Tin tức

Vì sao phụ huynh có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 1: Ưu và nhược điểm của việc du học sớm)

Đi du học sớm có tốt hay không?

Nan đề “Có nên đi du học hay không?từ lâu đã có lời giải khi cộng đồng du học sinh dần dần khẳng định được vị thế của mình trên cả thị trường Việt Nam và trên thế giới. Hiện tại, khi du học không còn là một mơ ước quá đỗi xa xỉ và ngoài tầm với, nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh đã chuyển hoá thành Có nên cho con đi du học từ sớm hay không?ngay khi các con bước vào ngưỡng cửa cấp 2. Như vậy, đâu là những ưu, nhược điểm của du học sớm?

Một con thuyền nhỏ liệu có thể rẽ sóng vượt đại dương? – Khó khăn của đi du học từ sớm

Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hoá rộng mở, trở thành một công dân toàn cầu và vươn mình ra ngoài biên giới quốc gia không chỉ là hoài bão của các bạn trẻ mà còn là định hướng nhiều phụ huynh vạch ra cho con em mình. Chuyến hành trình ấy lại chẳng dễ dàng, lớp lớp trở ngại về ngôn ngữ, môi trường sống và những thiếu hụt về tri thức, kỹ năng lại ngăn bước thế hệ non trẻ dấn thân trên chặng đường cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các quốc gia phát triển không ngừng đề xuất và triển khai những chính sách giáo dục tích cực, tạo bước đệm vững chắc cho sự chuyển hoá trở thành công dân toàn cầu của lớp trẻ, kể cả những em nhỏ mới chập chững bước sang lứa tuổi 13, 14. Kèm theo đó là sự bứt phá của nền kinh tế Việt Nam khiến thu nhập của người dân ngày càng tăng, biến việc đầu tư mạnh tay cho giáo dục trở thành một điều tất lẽ dĩ ngẫu.

 Khó khăn của đi du học từ sớm
Khó khăn của đi du học từ sớm

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa là có thể cho con đi du học từ sớm nhưng nỗi lòng của bậc cha mẹ chưa bao giờ bình lặng. Sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ vốn chưa bao giờ là một thử thách dễ dàng cho bất cứ ai. Ở độ tuổi 15, 16 non nớt, cần có sự định hướng nhất định từ cha mẹ, thử thách này sẽ gây ra không ít trở ngại. Nếu không có sự hỗ trợ từ phía nhà trường và gia đình, du học sinh nhí dễ rơi vào tình trạng áp lực và lạc lõng. Khi những háo hức ban đầu của một con chim nhỏ được sổ lồng qua đi, những khác biệt về lối sống, văn hoá dần hiển lộ, các con sẽ cảm thấy khó có thể dung hoà với mái nhà mới và đánh mất “cảm giác thuộc về” (sense of belonging). Chưa kể đến những trục trặc trong cuộc sống thường ngày như ốm đau, mất đồ hay hỏng xe khiến những bạn nhỏ chưa trải đời cảm thấy lúng túng.

Những ngọn gió nào sẽ đẩy thuyền vươn xa? – Ưu điểm của đi du học sớm

Có phải một con thuyền nhỏ sẽ chẳng thể rẽ sóng ra đại dương mà chỉ có thể loay hoay nơi cửa sông do chưa đủ sức chống chọi với giông bão? Nếu đã quyết tâm tạo cơ hội cho con em mình tiếp cận với môi trường quốc tế, các bậc phụ huynh cần mạnh dạn căng buồm, đẩy những con thuyền nhỏ ra khỏi khúc sông chật hẹp. Trên chuyến hành trình cưỡi sóng vượt biển không thiếu những giông tố bão bùng nhưng cũng không vắng bóng sự hiện diện của những ngọn gió đẩy thuyền đi xa.

 Ưu điểm của đi du học sớm
Ưu điểm của đi du học sớm

Độ tuổi 13, 14 là độ tuổi có năng lực tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ. Ưu thế của sức trẻ sẽ là liều vitamin cần thiết để các con tiếp thu kiến thức ngoại ngữ để rồi dần dà, xoá mờ rào cản văn hoá, thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Thêm vào đó, du học sớm từ bậc THPT còn mở ra cơ hội tiếp xúc với cộng đồng quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những trải nghiệm này là cơ sở để những du học sinh nhí phát triển tư duy toàn cầu (global mindset), một phẩm chất mà bất cứ công dân toàn cầu nào cũng phải sở hữu. Người có tư duy toàn cầu biết tiếp thu và vận dụng sự hiểu biết đối với nhiều nền văn hoá để thich nghi với các môi trường làm việc đa dạng ở khắp nơi trên thế giới.

Đi du học từ sớm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn

Hãy coi cuộc sống độc lập tại một đất nước xa lạ là bước đệm để các du học sinh nhí tốt nghiệp trường đời trước thời hạn và góp nhặt những kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai sau này. Sau khi những bỡ ngỡ ban đầu, các con sẽ dần học được cách xử lý cách tình huống thường ngày, cách ứng xử với những người xung quanh. Những kỹ năng này là điều kiện cần và đủ để con phát triển bản thân, để cưỡi sóng vượt đại dương và ứng phó với mọi giông bão.

 “Vợ chồng tôi đã phân vân rất nhiều khi quyết định cho con đi du học khi ở độ tuổi 13 vì sợ cháu còn quá non trước những khó khăn của việc tự lập tại một môi trường mới, một đất nước vô cùng xa lạ. Chính vì vậy, trước khi cho con đi du học, chúng tôi đã tìm hiểu thật kỹ chương trình học, môi trường học, độ an toàn của thành phố nơi cháu học, cũng như những hỗ trợ mà trường sẽ giúp đỡ cháu trong thời gian học tập. Bên cạnh đó, vợ chồng chúng tôi cũng động viên và hướng dẫn cháu cách chăm lo cuộc sống cần phải chuẩn bị những gì. Thời gian đầu, cháu cũng gặp khó khăn vì nhớ nhà, nhưng dần dần cháu đã hòa đồng với thầy cô và các bạn nhiều hơn, và hiện nay, sau 6 năm học tập tại Anh Quốc, cháu đã đỗ vào một trong những ngôi trường đại học tốt nhất tại đây. Chứng kiến sự trưởng thành của cháu trong 6 năm qua, chúng tôi thực sự cảm thấy quyết định của mình khi cho cháu đi du học sớm là hoàn toàn xứng đáng và đúng đắn. – Chị Lưu T.T., có con gái đang theo học tại trường đại học Birmingham chia sẻ.

Du học sớm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn
Du học sớm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn

Những chướng ngại là điều không tránh khỏi. Để giảm thiểu mọi chướng ngại và chuẩn bị hành tranh cho con bước vào cuộc sống tự lập, vai trò của người cha, người mẹ là rất lớn. Các phụ huynh cần nghiên cứu và lựa chọn kỹ càng từ các khâu chọn quốc gia, chọn thành phố, chọn trường, và đặc biệt là chọn những chương trình học có sự hỗ trợ tối đa dành cho sinh viên quốc tế cũng như có sự tích hợp hoàn hảo giữa việc cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng và triển khai các hoạt động ngoại khoá. Như thế, các du học sinh nhí sẽ bớt cảm thấy áp lực và dễ dàng hoà nhập hơn.

Mỗi bậc phụ huynh hẳn đã có câu trả lời của riêng mình cho bài toán “Có nên cho con đi du học sớm hay không?”. Phương trình tiếp theo mà các bậc phụ huynh phải giải đáp chính là lựa chọn điểm đến du học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của từng gia đình. “Kỳ 2 – Du học tại nước nào?sẽ cung cấp thông tin khách quan nhất về ưu, nhược điểm của những thiên đường du học trên thế giới. 

Để được cung cấp bức tranh toàn cảnh về du học sớm cũng như được tư vấn về lộ trình học tập phù hợp, Quý phụ huynh hãy liên hệ ngay với Tập đoàn tư vấn du học GSE-beo TẠI ĐÂY hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây:

VP HÀ NỘI: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình
ĐT: (024) 3771 3561 | 092 363 5656 – Email: hanoi@gse.edu.vn
VP TPHCM: Tầng 11, Tòa Nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3
ĐT: (028) 3820 7759 | 093 499 9329 – Email: hochiminh@gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?