Tin tức

Các biểu tượng đặc trưng của đất nước quân cờ – Ireland

Ireland không chỉ là đất nước có kinh tế phát triển vững mạnh mà còn là một vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Khi đặt chân đến Ireland, bạn sẽ được thỏa sức khám phá những nét văn hóa thú vị, đặc sắc của đất nước xinh đẹp này từ ẩm thực, phong tục, lễ hội, cho đến văn học, phim ảnh, truyền thống, tôn giáo… Văn hóa Ireland rất đa dạng, đặc sắc, không có định nghĩa cụ thể nào về văn hóa Ireland song vẫn có một vài hình ảnh biểu tượng, những nét văn hóa đặc trưng được người dân Ireland tự hào. Có thể nói, biết và tìm hiểu các biểu tượng này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập khi tới Ireland.

bieu tuong nuoc ireland 03

Quốc kỳ Ireland

Lá cờ lần đầu tiên được giới thiệu bởi Thomas Francis Meagher vào năm 1848 dựa trên tricolor của Pháp. Tuy nhiên, cho đến sau lễ Phục sinh năm 1916, khi nó được nâng lên trên Tổng cục Bưu điện ở Dublin, tricolor đã được coi là lá cờ quốc gia. Lá cờ được thông qua vào năm 1919 bởi Cộng hòa Ireland trong cuộc chiến giành độc lập và sau đó là Nhà nước tự do Ireland. Nó đã được đưa ra trạng thái hiến pháp theo Hiến pháp năm 1937, thành lập Cộng hòa Ireland.

Phần màu xanh lá cây trong lá cờ tượng trưng cho truyền thống Gaelic phần lớn của Ireland, chủ yếu là của người Công giáo La Mã. Màu cam đại diện cho thiểu số chủ yếu là Tin Lành. Màu trắng ở trung tâm biểu thị một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa hai nền văn hóa và sống chung với nhau trong hòa bình.

Cỏ ba lá - Shamrock - Biểu tượng Ireland (Nguồn ảnh: Google)
Cỏ ba lá – Shamrock – Biểu tượng Ireland (Nguồn ảnh: Google)

Cỏ ba lá

Thánh Patrick là một tu sĩ và nhà truyền giáo người Anh gốc La Mã. Năm 16 tuổi khi đang sống ở xứ Wales thì ông bị cướp biển bắt làm nô lệ và bán cho một địa chủ ở Ireland. 6 năm sau, ông trốn thoát sang Anh và bắt đầu sự nghiệp một tín đồ Thiên chúa giáo bằng việc học hành suốt 12 năm. Thánh Patrick trở thành linh mục năm 417, năm 432 được Giáo hoàng tấn phong làm giám mục và phái về Ireland để truyền giáo và cải đạo cho dân chúng.

Một truyền thuyết kể rằng Thánh Patrick đã sử dụng cây cỏ 3 lá mọc trên đất Ireland để giải thích cho dân chúng về học thuyết Ba ngôi (The Trinity) trong Thiên chúa giáo vào thế kỷ thứ 5. Ông sử dụng hình ảnh này trong các bài giảng đạo của mình để diễn tả tại sao Cha, Con và Thánh Thần lại có thể tồn tại như những thành phần riêng biệt, ngang nhau về đặc tính và quyền năng của một thực thể giống nhau. Đến nay vào ngày thánh Patrick, 17 tháng 3 hàng năm, cộng đồng người Ireland vẫn thường mặc trang phục màu xanh lá có hình cây cỏ 3 lá đất để kỉ niệm truyền thuyết này.

Đàn hạc

Đàn hạc có số dây rất lớn tương đương piano và là một trong những dụng cụ âm nhạc có nguồn gốc lâu đời nhất thế giới. Nó có thể ra đời tại Ai Cập vào khoảng 6 000 năm trước Công nguyên hay ít nhất là 4 000 năm trong thời kỳ Babylon và Lưỡng Hà. Từ khi loại nhạc cụ này phát triển ở các quốc gia Hồi giáo, nó lan dần từ phương bắc của châu Phi tới Tây Ban Nha trong thời kỳ thế kỷ thứ 8, rồi qua hầu hết các nước ở châu Âu, trong đó có Ireland. Theo thần thoại Hy Lạp, đàn hạc được tạo ra khi dùng ruột bò tạo thành dây trên khung gỗ. Người nghệ sĩ chơi đàn hạc phải có sức khỏe vì dùng các ngón tay để làm rung dây căng trên khung đàn. Tiếng đàn hạc nghe giống tiếng guitar nhưng âm thanh thánh thót, sâu lắng và thanh mảnh hơn.

Đàn hạc - Biểu tượng Ireland
Đàn hạc – Biểu tượng Ireland

Nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc cổ điển cho rằng, nguồn gốc đàn hạc có thể bắt nguồn từ hình ảnh cây cung, thể hiện sự chiến đấu chống lại thiên nhiên, các cuộc chiến tranh của con người ở thuở khai sơ. Từ hình ảnh vũ khí, các nhà thông thái, những người nghệ sĩ cổ đại đã chuyển hóa thành loại nhạc cụ, mô phỏng hình cánh chim bay – có lẽ tên gọi ‘harp’: đàn hạc cũng bắt nguồn từ đây. Đàn hạc thời cổ đại đi liền với các nền văn hóa, gắn liền với những câu chuyện thần thoại về những thiên thần chơi nhạc, múa hát trong những cung điện, đền đài nguy nga tráng lệ. Đàn hạc thể hiện cuộc sống đế vương của các vị vua chúa, quý tộc cổ đại, thể hiện sự cao quý và thiêng liêng.

Ngày Thánh St Patrick

Ngày 17/3 là ngày cộng động người Ireland kỷ niệm ngày Thánh Patrick chỉ là ngày lễ ở một số nơi. Ngày lễ này được tổ chức nghiêm túc bởi những người Ireland sinh sống ở mọi nơi trên thế giới như: Cộng hòa Ireland, Bắc Ireland, Newfoundland, Labrador và Montserrat – người Ireland đã tổ chức ngày lễ này trên khắp thế giới.

Trong Ngày Thánh Patrick, lượng tiêu thụ bia Guinness trên toàn thế giới tăng gần gấp ba – từ 5,5 triệu lon mỗi ngày lên đến 13 triệu lon. Tương đương với 150 lon mỗi giây!

Ngày thánh Patrick tại Ireland (Nguồn ảnh: Google)
Ngày thánh Patrick tại Ireland (Nguồn ảnh: Google)

Bên cạnh việc uống và mặc trang phục màu xanh lục, việc xem hay tham gia lễ diễu hành là một cách hoàn hảo để tổ chức Ngày Thánh Patrick. Một điều khác thú vị là các cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick lớn nhất lại được tổ chức bên ngoài Ireland do cộng đồng người Ireland trên thế giới tổ chức lễ hội này rất nghiêm túc.

Nguồn tham khảo: Wikipedia

Để được tư vấn lộ trình du học Ireland phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ với Tư vấn Du học GSE qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?