Tin tức

Các phương tiện giao thông công cộng để đi lại ở Anh Quốc

Lựa chọn phương tiện công cộng khi di chuyển ở Anh

‘Có rất nhiều lựa chọn cho việc đi lại tại Vương quốc Anh. Cho dù bạn mới tới hoặc đã sẵn sàng để khám phá nước Anh, mạng lưới giao thông của Vương quốc Anh đều có thể đưa bạn từ những thành phố lớn nhất cho tới những ngôi làng xa xôi. Bạn có thể đi lại bằng tàu hỏa, xe buýt, taxi hoặc xe đạp trên toàn Vương quốc Anh – với nhiều hình thức giảm giá dành cho sinh viên quốc tế.’

Các phương tiện giao thông công cộng tại Anh Quốc
Các phương tiện giao thông công cộng tại Anh Quốc

Đi lại bằng tàu hỏa ở Vương quốc Anh 

Bạn có thể tới hầu hết các địa điểm ở Vương quốc Anh bằng tàu hỏa. Nếu như bạn mới tới Vương quốc Anh [link to: arriving in the UK] hoặc bạn đang học tập ở Vương quốc Anh và muốn bắt đầu khám phá, bạn luôn có thể đến địa điểm tiếp theo bằng tàu hỏa. 

Tìm hiểu những điểm đến bằng tàu hỏa ở Vương quốc Anh tại Bản đồ Mạng lưới Đường sắt 

Giá của vé tàu tùy thuộc vào loại vé bạn mua. Loại vé phổ biến nhất để đi lại trong Vương quốc Anh là vé một chiều, khứ hồi trong ngày và khứ hồi mở – cho phép bạn mua vé mà không cần xác định trước ngày giờ quay lại. Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền vé tàu là quyết định chính xác khi nào bạn muốn đi và mua vé từ trước. 

Bạn có thể mua vé trực tuyến và tìm hiểu một số lựa chọn khác cho việc đi tàu trên trang web The Trainline. 

Nếu như bạn ở độ tuổi từ 16 đến 25 (hoặc là một sinh viên toàn thời gian ở bất kỳ độ tuổi nào) bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn với thẻ Railcard 16-25. Bạn phải trả £20 mỗi năm và thẻ này sẽ cho bạn giảm giá một phần ba cho hầu hết các vé tàu ở Vương quốc Anh. Nếu như bạn dự định đi lại nhiều trong khi học tập tại Vương quốc Anh, đây sẽ là một khoản đầu tư hiệu quả. 

Bạn có thể mua thẻ ở bất kỳ bến tàu nào ở Vương quốc Anh hoặc đăng ký trực tuyến trên trang web 16-25 Card  

Đi lại ở Vương quốc Anh bằng xe buýt và xe khách 

Một trong những cách rẻ nhất mà sinh viên quốc tế có thể đi lại là bằng xe buýt. Tiền vé sẽ khác nhau tùy thuộc vào hành trình của bạn và bạn có thể dễ dàng lên một chiếc xe buýt mỗi chuyến cách nhau 10 phút ở trung tâm thành phố trong giờ cao điểm. 

Bạn mua vé từ lái xe khi bạn lên xe. Ở London, bạn cần mua vé trước khi đi xe từ những máy bán vé có ở tất cả các bến xe buýt. Để đi lại quanh thành phố và tới nơi bạn học, bạn có thể mua vé tuần hoặc vé tháng để tiết kiệm tiền. 

Đi lại bằng xe khách thường rẻ hơn nhưng chậm hơn so với đi tàu nếu như bạn muốn đi du lịch ở Vương quốc Anh và vòng quanh châu Âu. Nếu như bạn ở độ tuổi từ 16-26 và là sinh viên toàn thời gian, bạn có thể mua thẻ xe khách (Coachcard) từ National Express, công ty xe khách chính ở Vương quốc Anh. Bạn phải trả £10 một năm và có thể tiết kiệm tới 30% trên tất cả các chuyến xe của National Express. 

Citylink là hãng xe khách chính ở Xcốt-len và bạn có thể đến mọi nơi trên đất nước. Những sinh viên đăng ký với My Citylink tiết kiệm được 20% nếu đặt vé trực tuyến. Tìm hiểu thêm thông tin trên trang web Citylink.  

Bạn có thể đăng ký Coachcard trực tuyến từ trang web của National Express  

Đi lại bằng đường bộ ở Vương quốc Anh 

Bạn có thể bắt taxi dễ dàng ở tất cả các thành phố lớn và đó thường là cách để đi lại dễ dàng ở Vương quốc Anh. Hầu hết các taxi đều chạy đồng hồ nhưng bạn sẽ phải trả nhiều hơn so với một hành trình tương tự bằng tàu hoặc xe buýt. Chỉ có hãng Hackney Carriages có giấy phép đón khách trên đường, tất cả các hãng taxi khác đều phải được đặt trước. 

Bạn có thể lái xe ở Vương quốc Anh nếu như bạn trên 17 tuổi và có bằng lái hợp lệ. Nếu như bạn không muốn bị lệ thuộc vào thời gian biểu của giao thông công cộng hay bạn đi theo nhóm, đây có thể là một cách linh hoạt và rẻ hơn đi tàu và xe buýt. Nhưng hãy lưu ý rằng giá xăng ở Vương quốc Anh rất cao, và nếu như bạn dưới 25 tuổi, tiền bảo hiểm cũng có thể sẽ cao. 

Để biết thêm thông tin về những yêu cầu bằng lái xe ở Vương quốc Anh, truy cập vào trang web của DVLA (Cơ quan cấp phép lái xe). 

Đi xe đạp ở Vương quốc Anh 

Bạn có thể tiết kiệm tiền và luyện tập sức khỏe bằng cách sử dụng xe đạp cho việc đi lại ở Vương quốc Anh. Những ngọn đồi thoai thoải của vùng đồng quê Vương quốc Anh rất lý tưởng cho việc đi xe đạp leo núi và hầu hết các thành phố ở Vương quốc Anh có làn đường dành riêng cho xe đạp trên các đường phố chính. Đi xe đạp đang trở nên ngày càng phổ biến vì nó cũng rất tốt cho môi trường. 

Đội mũ bảo hiểm không bắt buộc ở Vương quốc Anh, nhưng vì sự an toàn của chính bản thân mình bạn nên đội. Bạn có thể tìm được những cửa hiệu bán xe đạp ở hầu hết các thị trấn và thành phố. Một chiếc xe đạp cũ sẽ rẻ hơn nhiều và bạn có thể tìm được quảng cáo bán xe cũ trên những tờ báo địa phương, hoặc trên những bảng thông tin ở siêu thị và cửa hàng bán sách báo, hoặc tại trường của bạn.

  • Network Rail Maps ;
  • The Trainline ;
  • 16-25 Card ;
  • National Express ;
  • DVLA

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?