Tin tức

5 điều cần biết về chi tiêu hiệu quả tại Vương quốc Anh

Du học tại Vương quốc Anh là cơ hội tuyệt vời để đạt được tấm bằng tiêu chuẩn thế giới trong khi vẫn có thể khám phá một trong những đất nước thú vị và đa dạng nhất trên thế giới. Nhưng chi tiêu như thế nào là hợp lý đối với du học sinh tại Anh thì cần phải có một sự tính toán kỹ lưỡng.

5 điều cần biết về chi tiêu hiệu quả tại Vương quốc Anh
5 điều cần biết về chi tiêu hiệu quả tại Vương quốc Anh

Cho dù niềm đam mê của bạn là thể thao, sân khấu, âm nhạc, nghệ thuật, thời trang, ẩm thực hoặc đơn giản chỉ là thăm các danh lam thắng cảnh, bạn luôn tìm được ở Vương quốc Anh những điều thú vị trong các lĩnh vực này. Với vô vàn thứ để lựa chọn như thế thì điều mà sinh viên quốc tế luôn quan tâm là làm thế nào có thể tận hưởng cuộc sống bên ngoài giảng đường thú vị ấy mà không bị “cháy túi”.

Dưới đây là 05 lời khuyên hữu ích giúp bạn chi tiêu những đồng Bảng của mình hiệu quả hơn và đảm bảo cuộc sống sinh viên tại Anh của bạn sẽ không chỉ biết đến học tập mà còn vui chơi nữa!

1. Gia tăng thu nhập của bạn: 

Chọn du học tại Vương quốc Anh chính là bạn đã gia tăng các cơ hội phát triển nghề nghiệp và thu nhập trong tương lai với một tấm bằng được công nhận và có giá trị trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể xây dựng cơ hội nghề nghiệp tương lai cho mình ngay từ khi còn học trên ghế nhà trường và tận dụng thời gian ở Vương quốc Anh để lấy thêm kinh nghiệm làm việc. Việc đi làm thêm không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình mà còn làm cho hồ sơ xin việc của mình nổi bật trong một một rừng hồ sơ. Với cách thức xét duyệt visa mới dựa trên hệ thống thang điểm, bạn có thể làm việc bán thời gian (tối đa 20giờ/tuần) trong kỳ học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Tuỳ theo hình thức khoá học của bạn, nếu bạn muốn ở lại Vương quốc Anh làm việc sau khi học xong, bạn có thể chuyển đổi sang loại visa dành cho người đi làm sau khi đi học.

2. Du lịch:

Một trong những điều thú vị khi đi du học tại Vương quốc Anh là cơ hội được khám phá nước Anh và xa hơn nữa. Từ quê hương Shakespeare tới cuộc sống về đêm sôi động của thành phố Liverpool, Vương quốc Anh đem đến cho bạn rất nhiều lựa chọn. Ở Anh có rất nhiều loại thẻ giảm giá và chương trình giảm giá giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu. Nếu bạn dự định đi tầu nhiều, thì nên mua thẻ đi tầu loại 16-25 với giá khoảng £24/năm. Loại thẻ này cho phép khách đi tầu lứa tuổi từ 16 đến 25 (và sinh viên chính quy ở bất kỳ lứa tuổi nào) được hưởng lần đi thứ ba miễn phí khi đi du lịch ở bất cứ nơi đâu thuộc Vương quốc Anh. Nếu bạn thích đi du lịch bằng xe buýt đường dài, hãng National Express cũng có một chương trình giảm giá tương tự với thẻ Coachcard. Megabus cũng là một hãng xe chạy đường dài rất được sinh viên ưa chuộng, có khả năng kết nối tới hơn 40 thị trấn và thành phố ở England, Scotland và Wales. Hoặc có một lựa chọn khác giúp cho việc đi du lịch ngoài Vương quốc Anh chưa bao giờ lại thuận tiện như thế, đó là đi bằng tàu Eurostar. Tầu Eurostar đã trở thành cửa ngõ nối với châu Âu. Từ Anh đi Paris chỉ mất hai giờ đi tầu. Từ London còn có các chuyến bay giá rẻ tới các thành phố đa dạng như Rome và Reykiavik. Nhờ vậy những thành phố lớn của châu Âu giờ đây đã có thể dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết.

3. Các chương trình giảm giá dành cho sinh viên: 

Hãy đăng ký thẻ giảm giá của Hội Sinh viên Quốc Gia ‘NUS Extra’. Giá £10, có giá trị trong 1 năm và mang lại cho bạn nhiều chương trình, cơ hội giảm giá và các cuộc thi làm cho cuộc sống sinh viên thêm thú vị, đáng nhớ và đáng giá hơn. Sử dụng chương trình này sẽ giúp bạn để dành thêm tiền cho việc mua sách vở, quần áo, dụng cụ thể thao, CD, du lịch, thiết bị máy tính, xe đạp và đi ăn bên ngoài. Bạn cũng có thể muốn mua thêm thẻ Sinh viên Quốc tế (International Student Identity Card – ISIC) hoặc thẻ Du lịch Trẻ Quốc tế (International Youth Travel Card – IYTC), những thẻ này giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi lại trong Vương quốc Anh và đi du lịch nước ngoài, cũng như cho bạn các khoản giảm giá ở một số cửa hàng thời trang, âm nhạc, giải trí, quán ăn và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể đăng ký thẻ trực tuyến tại trang webwww.isiccard.com hoặc www.nus.org.uk.

4. Văn hoá:
 

Bạn sẽ muốn tìm hiểu về di sản văn hoá phong phú của Vương quốc Anh trong thời gian bạn học tại đây, và khi đưa thẻ sinh viên ra, bạn sẽ được giảm giá ở rất nhiều nơi, từ Lâu đài Edinburgh tới bảo tàng ban nhạc Beatles ở thành phố Liverpool. Bạn còn được miễn phí hoàn toàn tại phần lớn các bảo tàng và gallery nghệ thuật của Vương quốc Anh, nên bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thiếu chỗ để đi. Dù bạn thích Shakespeare hoặc Mamma Mia, Balê hay nhảy Break-dance, các nhà hát ở Vương quốc Anh mang đến vô vàn sự lựa chọn, với giá vé giảm cho sinh viên. Có nhiều nơi như Nhà hát Opera Hoàng Gia (The Royal Opera House) và Nhà hát Quốc Gia (The National Theatre) có loại vé dành cho sinh viên (Student Standby tickets) chỉ với £10 được bán trong ngày có vở diễn. Nếu bạn muốn đi theo nhóm, hầu hết các trường đại học và cao đẳng sẽ có một văn phòng sinh viên quốc tế, nơi sắp xếp các chuyến đi trong ngày hoặc cuối tuần tới nhiều nơi được yêu thích tại Vương quốc Anh.

5. Các môn thể thao:

Là nước chủ nhà đăng cai sự kiện Olympic 2012, Vương quốc Anh có những phương tiện thể thao tốt nhất trên thế giới. Nhiều trường đại học và cao đẳng có bể bơi riêng của trường, trung tâm thể thao và tập thể hình, nơi bạn có thể tham gia với một chi phí rất nhỏ, trong đó sinh viên được giảm giá cho các hoạt động từ bóng bầu dục, bóng bàn, trượt tuyết trong nhà tới trượt băng, và tất nhiên rất nhiều người theo dõi các câu lạc bộ bóng đá nhà nghề trên khắp nước Anh.

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên chuẩn bị cho mình một hành trang lên đường sang Anh với cách chi tiêu hợp lý vào việc giải trí song song với việc học tập tại Anh.

Để tìm hiểu về visa du học Anh, bạn có thể truy cập trang web của Sứ quán Anh tại Việt Nam theo địa chỉ: www.ukinvietnam.fco.gov.uk; hoặc trang web của Cục Biên Giới Anh tại www.ukba.homeoffice.gov.uk/studyingintheuk/.

Để tìm hiểu về Giáo dục Vương quốc Anh, truy cập www.educationuk.org/vietnam.

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?