Tin tức

Các trường trung học công lập ở Mỹ

Ở bậc trung học phổ thông, nếu có đủ kinh phí (đối với một trường công lập) hoặc nếu có định hướng dự bị đại học (đối với một trường tư thục), các trường có thể có các lớp Advanced Placement (AP) hay Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) tức là các hình thức đặc biệt của các lớp “chuyên”

Advanced Placement (AP) thực chất là các chương trình có trình độ đại học đại cương nhưng được giảng dạy cho học sinh tại các trường trung học phổ thông, rất phổ biến tại Hoa Kỳ và Canada. AP có tổ chức kỳ thi riêng và cách chấm điểm khá phức tạp và rất khác với cách cho điểm phổ biến tại các trường trung học Mỹ, tức là cho bằng điểm số, từ 1-5 thay cho thang điểm thông thường bằng chữ từ A-F.

Lớp AP thường được học trong các năm thứ hai, ba và tư của bậc trung học phổ thông (từ lớp 10-12), dành cho các học sinh có học lực khá, giỏi. Nội dung các môn học có tính nâng cao và đáp ứng được yêu cầu của các học sinh giỏi.

Các Lớp Tú tài Quốc tế (IB) thuộc về một chương trình rộng hơn và có tính toàn diện gọi làChương trình Diploma Tú tài quốc tế – IB Diploma Programme). Lớp này thường kéo dài trong 2 năm và được học trong 2 năm cuối cấp trung học phổ thông (lớp 11và 12). Để đạt được bằng tú tài quốc tế, học sinh phải chọn học 1 block/chương trình gồm 7 môn học (ví dụ, IB Chemistry + 6 môn IB khác)

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học sẽ xem xét các kết quả điểm thi các môn AP và IB để nhận sinh viên vào trường mình. Vì các lớp AP và IB được coi như tương đương với các lớp của năm thứ nhất đại học, các trường cao đẳng và đại học có thể cấp các tín chỉ để cho học sinh có thể tốt nghiệp sớm. Cả trường công và tư trong các khu dân cư khá giả đều có thể có nhiều lựa chọn môn học AP và IB hơn là tại các khu dân cư bình dân.

Tương tự như vậy, trong các bang có hệ thống trường cao đẳng cộng đồng phát triển tốt, có các cơ chế mà nhờ đó, các học sinh năng khiếu có thể tham gia các lớp toàn thời gian trong hệ cao đẳng cộng đồng vào dịp hè, cuối tuần hay ban đêm. Các học phần tích lũy được bằng cách này sẽ được xét chuyển tiếp khi vào đại học và nhờ đó mà học sinh có thể tốt nghiệp đại học sớm hơn sau này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE-Beo

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 092 363 5656
Email: hanoi@gse.edu.vn

Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 093 499 9329
Email: hochiminh@gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?