Câu hỏi thường gặp

Cha mẹ có thể cùng con sang Canada để sắp xếp chỗ ăn ở trong những ngày đầu tiên được không?

Người thân sẽ được phép đi với tư cách du lịch Canada, điều này sẽ yên tâm hơn cho du học sinh khỏi lo lắng khi xa nhà. Và điều này là cần thiết, trong điều kiện thời gian gia đình sắp xếp được thì phụ huynh cũng nên làm visa du lịch để đi cùng con em mình đến Canada trong những ngày đầu tiên để giúp các em thêm tự tin và phụ huynh cũng có cái nhìn thực tế về trường mà con em mình theo học.

Du học canada - nếu đã bị từ chối visa lần đầu có thể xin nộp hồ sơ lại được không?

Nếu như hồ sơ của bạn không bị cấm nộp, và bạn biết được lý do từ chối cũng như có sự bổ sung thay đổi vào hồ sơ thì bạn nên nộp lại.

Yêu cầu lực học trung bình như thế nào đối với du học sinh sang Canada học các cấp bậc TH, CĐ, ĐH?

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang, tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau: • Trung học: điểm trong bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên • Cao Đẳng: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên • Đại học: điểm trong bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên ( một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên)

Yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học thế nào?

– Ở bậc trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng phần lớn các bạn có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các bạn sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp. – Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường. – Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho những khóa tiếng Anh tại Canada cũng như cơ hội được vào học trực tiếp khóa chính thì các bạn nên chuẩn bị điểm số tiếng Anh trước khi nộp đơn xin nhập học. • Trung Học : Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế • Cao Đẳng : IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5) TOEFL > 71 • Đại học :IELTS 6.5 trở lên ( không kỹ năng nào dưới 6.0) TOEFL > 90

Nếu chưa có bằng Anh văn quốc tế thì có sang Canada học được không?

– Hầu hết các trường Canada đều có lớp dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh tại thời điểm nộp đơn như ESL/ EAP/ IEP/ ELF. Các khóa này mở thường xuyên trong năm.

Học sinh nên tốt nghiệp tối đa bao nhiêu năm thì dễ dàng lấy visa (tốt nghiệp bao lâu tính đến thời điểm đi du học?

– Tốt nghiệp bao lâu không quan trọng, chủ yếu các bạn chứng minh được việc học tập và làm việc liên tục từ lúc tốt nghiệp tới lúc đi du học. Trường hợp đã tốt nghiệp lâu và không chứng minh được các hoạt động liên tục do lý do nào đó thì phải có chứng từ đi kèm (VD: giấy chữa bệnh) hoặc phải có thư giải trình về vấn đề này.

Sinh viên du học tại Canada có được làm thêm không? Thu nhập như thế nào?

Câu trả lời là có. Sinh viên học tập tại Canada được phép làm thêm tối đa 20h/tuần. Bạn có thể lựa chọn làm thêm trong hoặc ngoài campus. Ở hầu hết các tỉnh bang, nếu làm thêm ngoài campus sẽ không phải xin work permit, ngoại trừ tỉnh bang Ontario. Lương làm thêm tại Canada giao động từ 10-12 C$ 1 giờ. Với mức lương này, nếu đi làm đều đặn bạn sẽ có thể chi trả toàn bộ chi phí ăn ở tại Canada.

Chương trình thực tập hưởng lương tại Canada áp dụng cho những ngành nào? Để được đi thực tập học sinh cần làm những gì?

Chương trình thực tập hưởng lương hay còn gọi là Co-op được áp dụng cho hầu hết các ngành tại Canada, mỗi trường có một quy định riêng cho việc thực tập này. Hầu hết các trường yêu cầu sinh viên học hết năm 1 và ít nhất là kỳ 1 của năm 2 trước khi đi Co-op. Yêu cầu: Với mỗi ngành, nhà trường sẽ có yêu cầu về điểm số trước khi sinh viên nộp hồ sơ Co-op. Sinh viên đủ điểm sẽ nộp form đăng ký cho nhà trường và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu được chấp nhận các bạn sẽ được đi Co-op trong vòng khoảng 4-8 tháng sau mỗi kỳ học. Tổng thời gian làm Co-op của các bạn không được phép vượt quá 50% thời lượng khóa học.

Lương của sinh viên thực tập theo chương trình Co-op là bao nhiêu?

Tùy ngành và công ty mà bạn lựa chọn. Lương Co-op dao động từ 12-32 C$ mỗi giờ làm việc. Mức lương này tăng theo kinh nghiệm làm việc của các bạn. Khối ngành khoa học máy tính, kiến trúc, kỹ thuật sinh học, kế toán tài chính thường có mức lương khởi điểm cao hơn các ngành khác. Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ được tham gia chương trình Co-op tối đa 50% thời lượng khóa học của bạn.

Tỉnh Bang nào dễ định cư nhất?

Canada có chính sách định cư rất tốt. Hầu hết các tỉnh bang tại đây đều có thể định cư. Nhưng dễ định cư nhất là tỉnh bang Manitoba. Thứ nhất, hầu như các tỉnh bang khác bạn phải làm việc 1 năm mới có thể nộp hồ sơ xin định cư, nhưng tại Manitoba bạn chỉ cần làm việc full-time 6 tháng liên tiếp hoặc số giờ làm thêm cộng dồn đủ 6 tháng là có thể định cư rồi. Thứ hai là Manitoba miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên và người dân ở đây. Thứ ba là tỉnh bang Manitoba có chính sách hoàn trả lại khoảng 60% học phí sau tốt nghiệp cho sinh viên.

Làm cách nào để tìm được việc làm thêm?

Cũng như ở Việt Nam, tại Canada có các website giúp người tìm việc và nhà tuyển dụng tìm thấy nhau. Các bạn có thể tham khảo các website như: Jobbank (Jobbank.gc.ca), website chuyên các công việc làm thêm ở công viên như parks Canada (pc.gc.ca), website về công việc cho người trẻ (Youth.gc.ca)… hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới trung tâm tư vấn việc làm của chính ngôi trường bạn đang theo học. Sinh viên học tập tại Canada luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường và cả chính phủ Canada.

Học xong thì bạn sẽ được ở lại Canada bao lâu?

Những khóa học từ 8 tháng – 1 năm bạn sẽ được ở lại 1 năm. Khóa từ 1 năm đến dưới 2 năm bạn sẽ đươc ở lại 18 tháng. Còn với những khóa học từ 2 năm trở lên bạn sẽ được ở lại 3 năm. Trong thời gian đó các bạn có thể xin định cư tại Canada.

Du học ở Canada có những hình thức nhà ở nào?

Có 4 hình thức nhà ở khi bạn đi du học Canada: Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on –campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở KTX ở những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè). Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa Canada và cơ hội kết bạn với dân bản xứ). Sống với người thân (nơi này tiết kiệm được chi phí khá nhiều). Cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off- campus tại trường (các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao).

Có được quyền chuyển trường sau khi đã đến Canada không?

Các bạn học sinh sinh viên có quyền chuyển trường, theo nguyên tắc thì việc này được chấp thuận nếu các bạn học sinh sinh viên thực hiện đúng các chỉ dẫn của trường mình đang học và trường muốn chuyển đến, các bạn sẽ không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, tuy nhiên rất có thể bạn sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có).

Khả năng xin việc của cử nhân cao đẳng có thấp hơn so với cử nhân đại học hay không ạ?

Việc làm ở Canada rất phong phú, tuy nhiên bạn có xin được việc hay không điều này còn tùy thuộc vào chất lượng văn bằng và khả năng thật sự của bạn. Thực tế thì hệ cao đẳng dễ xin việc làm hơn vì các bạn được trang bị những kiến thức cơ bản ứng dụng nhất về nghề để dễ dàng tìm việc và gây dựng kinh nghiệm làm việc cho mình.

Chính sách du học Canada mở cửa hơn như thế nào?

Du học Canada theo diện CES không chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho sinh viên Việt Nam dự kiến kéo dài đến tháng 9/2017 sẽ giảm thiểu giấy tờ khi làm hồ sơ rất nhiều.

Nếu đang học tại Mỹ và muốn chuyển sang Canada thì các bằng cấp và tín chỉ có được công nhận và được chuyển tiếp (transfer) hay không?

Điều này còn tùy thuộc vào từng trường bạn muốn nộp đơn, bạn cần nộp hết những gì mình đã học trước đó và họ sẽ trả lời là em có transfer credit được hay không.

Chất lượng trường THPT công lập và trường Tư thục ở Canada như thế nào?

Chất lượng các trường là ngang nhau, tuy nhiên trường công thường không có ký túc xá, học sinh phải ở nhà người thân hoặc dân bản xứ, ngược lại trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.

Đối tượng nào thì được phép áp dụng chương trình CES?

Chương trình chỉ dành cho sinh viên quốc tịch Việt Nam có kế hoạch theo học tại một trong các trường cao đẳng và học viện thành viên của chương trình. Cung cấp bằng chứng đã chi trả học phí năm học đầu tiên. Đạt tối thiểu IELTS 5.0 trong đó không có kỹ năng nào dưới 4.5.. Mua Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Scotiabank với trị giá 10.000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada.

Visa Canada sẽ cấp cho bao lâu?

Visa nhập cảnh vào Canada sẽ được cấp với thời hạn là 30 ngày, đây là thời gian cho phép nhập cảnh vào Canada, quá thời hạn trên sẽ phải xin lại visa. Khi nhập cảnh vào Canada, sinh viên sẽ được cấp giấy phép du học – Study permit và visa cho toàn bộ thời gian học tập tại đây.

Du học sinh nên lựa chọn trường thế nào tại Canada?

 Quyết định du học tại Canada là một lựa chọn đúng đắn khi tất cả các cơ sở giáo dục đào tạo tại Canada đều có chất lượng cao và hầu hết đều được Chính phủ hỗ trợ. Mỗi trường đều có những điểm mạnh riêng, cũng như cung cấp những khóa học và chương trình riêng biệt.  Canada đặc biệt không xếp hạng các cơ sở giáo dục đào tạo trong nước vì tất cả các cơ sở này phải đảm bảo duy trì chất lượng đào tạo nhất định – điều này đảm bảo được chất lượng đào tạo giáo dục đồng đều tại tất cả các trường, cho dù bạn chọn học ở tỉnh bang nào. Hơn thế nữa, bằng cấp của bạn sẽ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Vì thế, việc tìm hiểu kĩ về trường cao đẳng, đại học phù hợp với những yêu cầu cá nhân như chương trình học, địa điểm, quy mô, và những dịch vụ đi kèm khác, cũng như các tiêu chuẩn của bạn trong việc tìm kiếm nơi phù hợp nhất cho sự nghiệp tương lai sau này của mình là điều cần thiết.

Chi phí du học tại Canada?

 Học tập tại Canada, bạn có thể tiết kiệm được đến 30% học phí so với các nước du học hàng đầu khác như Anh, Úc, Mỹ…  Ngoài ra, chi phí du học còn phụ thuộc vào bậc học, chương trình học và khu vực bạn lựa chọn theo học.  Lựa chọn sống tại những thành phố lớn như Toronto hay Vancouver khiến sinh hoạt phí đắt đỏ hơn so với các khu vực khác, dao động trung bình 9.000 – 12.000 CAD/ năm.  Học phí trung bình cho du học sinh quốc tế tại Canada vào khoảng 16.000- 26.000 CAD/ năm

Việc làm thêm trong thời gian du học tại Canada?

 Nhiều sinh viên có đủ điều kiện để làm thêm bán thời gian ngay trong trường hoặc ngoài trường trong thời gian đang học tập tại Canada.  Các bạn sinh viên trong chương trình chuyên ngành được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian đi học và có thể làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè. Lưu ý, các bạn còn trong chương trình học tiếng Anh/Pháp sẽ không được đi làm.  Ngoài ra sau khi hoàn thành xong khóa học tại Canada bạn sẽ dễ dàng được cấp WorkPermit lên đến 03 năm.

Vợ/ chồng có thể làm việc tại Canada trong thời gian người còn lại học tập tại Canada không?

Bằng cấp của Canada có được công nhận trên toàn thế giới?  Chương trình giảng dạy của các cơ sở giáo dục đào tạo nào được công nhận tại Canada thì đều được công nhận trên toàn thế giới.  Để kiểm tra xem ngôi trường bạn lựa chọn có được công nhận hay chưa, vui lòng tham khảo danh mục các trường đại học, cao đẳng và các trường học ở tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada tại website: Canadian Information Centre for International Credentials.

Quesimg

Bạn có câu hỏi cho chúng tôi?

Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt câu hỏi

Liên hệ ngay

Bạn muốn đi du học ?