Tin tức

Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp khi du học ở Hà Lan

Lựa chọn quốc gia du học cùng cơ hội được ở lại làm việc ngay sau khi tốt nghiệp hầu hết đều ưu tiên hàng đầu đối với các bạn du học sinh. Vậy lựa chọn quốc gia nào để có thể được ở lại làm việc mà không cần đến việc xin giấy phép lao động? Bạn đã biết tới Hà Lan là một trong những quốc gia đó chưa? Sau đây GSE sẽ mách bạn về cơ hội làm việc vô cùng rộng mở sau khi tốt nghiệp du học ở Hà Lan nhé.

Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp khi du học ở Hà Lan
Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp khi du học ở Hà Lan

Năm làm việc

Với tên gọi là “Orientation Year” – Năm làm việc cho phép sinh viên ngoài khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được phép ở lại làm việc trong thời gian 01 năm theo diện di dân có tay nghề cao.

Theo đó, sinh viên tốt nghiệp được phép ở lại làm việc tại Hà Lan hoặc khởi nghiệp kinh doanh mà không cần phải xin giấy phép lao động. Sau thời gian đó người sử dụng lao động phải xin giấy phép lao động cho bạn. Bạn sẽ được ở lại làm việc và có thể xin định cư với tư cách di dân có tay nghề cao nếu đáp ứng những điều kiện quy định.

Năm định hướng

Năm định hướng là năm mà bạn được phép ở lại Hà Lan tìm việc và không phải xin giấy phép lao động. Năm định hướng được tính từ thời điểm bạn được cấp bằng tốt nghiệp. Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc năm định hướng tại thời điểm gần kết thúc khóa học ở một trường được công nhận của Hà Lan.

Thời hạn cho phép ở lại 1 năm dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp từ các trường đại học của Hà Lan để tìm việc phù hợp hoặc khởi nghiệp.

Thời gian áp dụng: Sinh viên đến từ các nước ngoài khu vực châu Âu có thời gian 03 năm kể từ thời điểm nhận bằng tốt nghiệp để được hưởng chính sách này. Việc mở rộng thời gian áp dụng lên đến 03 năm cho phép sinh viên có thể trở về nước hoặc đi du lịch trước khi bắt đầu công việc.

Không cần giấy phép lao động: Năm làm việc định hướng không yêu cầu phải xin giấy phép lao động (TWV), điều này có nghĩa là bạn có thể tìm kiếm công việc tạm thời, công việc bán thời gian, công việc thực tập được hoặc không được trả lương trong thời gian này.

Không cần chứng minh tài chính: Một khi bạn được cấp phép ở lại làm việc năm định hướng bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên nếu muốn đưa vợ/chồng sang Hà Lan trong thời gian này bạn phải chứng minh đủ tài chính theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND). Trong năm định hướng bạn không được hưởng dịch vụ an ninh xã hội ở Hà lan.

Có thể xin giấy phép năm định hướng nhiều lần: Bạn có thể xin làm việc năm định hướng nhiều lần với điều kiện sau khi kết thúc năm định hướng lần đầu bạn phải theo học một khóa lấy bằng kế tiếp.

Điều kiện làm việc năm định hướng?

Giấy phép làm việc năm định hướng sẽ cấp cho những người sau đây:

  • Có bằng đại học hoặc thạc sĩ được cấp bởi các trường đại học Hà Lan.
  • Có bằng tiến sĩ của một trường đại học Hà Lan.
  • Những người hoàn tất khóa sau đại học (tối thiểu 10 tháng) tại Hà Lan.
  • Những người hoàn tất chương trình nghiên cứu tại Hà Lan.
  • Những người hoàn tất khóa đào tạo chính sách hợp tác phát triển văn hóa đặc biệt hoặc khóa thạc sĩ Erasmus Mundus.
  • Những người tốt nghiệp thạc sĩ hoặc có bằng tiến sĩ đáp ứng điều kiện IELTS tối thiểu 6.0 hoặc đã hoàn tất chương trình sau đại học ở một trong những trường nằm trong top 200 thế giới được xếp hạng bởi Times Higher Education World University Rankings, QS World University Rankings, Academic Ranking of World Universities.

Holland 02

Nơi nộp đơn xin giấy phép năm định hướng

Nếu đang ở Hà Lan, bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (www.ind.nl).

Nếu bạn đang ở ngoài Hà Lan bắt buộc bạn phải xin visa nhập cảnh Hà Lan tại Đại Sứ quán.

Nếu bạn đang định cư ở nước ngoài mà đến Hà Lan không cần visa bạn cũng phải bắt buộc nộp đơn trực tiếp lên Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan.

Phí làm Giấy phép làm việc năm định hướng 

  • Chi phí để xin giấy phép làm việc năm định hướng là 285 Euro
  • Thanh toán qua iDEAL.
  • Thủ tục tiến hành tại DigiD.

Có được phép ở lại Hà Lan sau khi kết thúc năm định hướng?

Khi giấy phép làm việc năm định hướng hết hạn và bạn phải tìm được việc làm, giấy phép này sẽ được chuyển sang hình thức khác như Chương trình Di dân Tay nghề cao. Khi chuyển sang hình thức này, người sử dụng lao động với tư cách là người tài trợ được Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) công nhận phải xin giấy phép lao động cho bạn.

Nếu bạn tốt nghiệp thạc sĩ từ một chương trình được CROHO công nhận hoặc có bằng tiến sĩ bạn có thể ở lại và làm việc tại Hà Lan. Mức lương trung bình ở Hà Lan là 27,336 Euro/năm.

Theo quy định nếu dưới 30 tuổi bạn phải có công việc với mức lương trên 38,141 Euro/năm bạn có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề cao. Trường hợp vượt quá 30 tuổi bạn phải có lương 52,010 Euro/năm.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng du học siêu hấp dẫn cho năm học 2021-2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline: 1900 7211 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?