Con đường ngắn và tiết kiệm nhất vào các trường đại học danh giá tại Mỹ

Thời gian và chi phí luôn có mối quan hệ trực tiếp với nhau, gây không ít băn khoăn cho các bậc phụ huynh và học sinh trong nhiều năm qua khi bàn về du học Mỹ sao cho tiết kiệm nhất. Bài viết này của GSE sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp để rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng bằng cấp của mình.

5 ưu điểm nổi trội của các trường cao đẳng cộng đồng không thể bỏ qua:

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế (IIE), du học sinh Việt Nam hiện chiếm khoảng 12% tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ, trong đó 60% chọn theo học tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng (CĐCĐ). Vậy điều gì đã khiến các du học sinh quốc tế dưới đây là 5 ưu điểm của trường bao gồm như:

Yêu cầu đầu vào dễ thở

Lý do chính khiến học sinh chọn các trường Cao Đẳng Cộng Đồng (CĐCĐ) là vì yêu cầu đầu vào của các trường này khá dễ dàng và cởi mở với sinh viên quốc tế. So với các trường đại học 4 năm, các trường CĐCĐ ít yêu cầu và điều kiện đầu vào hơn, do đó sự cạnh tranh cũng giảm bớt.

Cụ thể, ứng viên chỉ cần đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí sau:

• Đủ 16 tuổi tính đến thời điểm nhập học.
  • Đã hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc tốt nghiệp phổ thông.

Hơn nữa, sinh viên không cần phải có chứng chỉ IELTS/TOEFL/SAT khi nộp hồ sơ vào các trường CĐCĐ. Thay vào đó, các trường sẽ tổ chức một bài kiểm tra đầu vào gồm hai môn tiếng Anh và Toán để xác định lộ trình học tập và ngành học phù hợp cho sinh viên.

Tìm hiểu thêm: Du học Mỹ không cần chứng chỉ tiếng Anh tại CĐCĐ Spokane và Philadelphia

Học phí dao động khoảng 50% so với trường đại học

Theo thống kê của Top Universities, học phí trung bình của các trường đại học công lập ở Mỹ trong năm học 2018 dao động từ $20,000 đến $30,000 mỗi năm, trong khi các trường tư thục có học phí từ $35,000 đến $50,000 mỗi năm. Ngược lại, học phí tại các trường CĐCĐ chỉ nằm trong khoảng $10,000 đến $15,000 mỗi năm, tương đương khoảng 20% – 80% so với các trường đại học.

Ngoài ra, sinh viên đạt thành tích xuất sắc còn có cơ hội nhận học bổng từ $2,000 đến $5,000, tùy theo chính sách của từng trường.

Vì vậy, với những bạn có ngân sách hạn chế, lựa chọn lộ trình ‘2 năm CĐCĐ + 2 năm đại học’ sẽ là một giải pháp hiệu quả để tiết kiệm thời gian và chi phí du học, thay vì theo học trực tiếp 4 năm ở trường đại học.

Cơ hội dành bằng “kép” tại Washington

Học sinh đủ 16 tuổi (hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam) có thể tham gia chương trình “Cao đẳng kép.” Sau 2 năm học, học sinh sẽ nhận được cả hai bằng: Phổ thông Trung họcCao đẳng chuyển tiếp của Mỹ. Với bằng cao đẳng này, học sinh chỉ cần thêm 2 năm nữa để hoàn tất chương trình cử nhân tại Mỹ.

Chương trình “kép” này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí du học cho các bậc phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường CĐCĐ đều có chương trình này dành cho sinh viên quốc tế. Để tìm hiểu thêm về các trường tuyển sinh Việt Nam theo chương trình này, bạn có thể đăng ký tại đây để nhận thông tin chi tiết.

Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học danh giá tại Mỹ

Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng (CĐCĐ) tại Mỹ đều hiểu rõ nhu cầu của phụ huynh về việc có được bằng đại học cho con cái, vì vậy họ cam kết hỗ trợ sinh viên chuyển tiếp vào các trường đại học danh giá như Stanford, Northeastern, UC Berkeley, và nhiều trường khác. Sau khi hoàn tất 2 năm học tại CĐCĐ, sinh viên có thể chuyển tiếp số tín chỉ đã tích lũy được vào chương trình đại học 2 năm cuối, theo mô hình chuyển tiếp 2+2.

Hơn nữa, sinh viên có thể chọn từ hàng trăm ngành nghề khác nhau, từ Quản trị Kinh doanh, Lập trình Máy tính, Y tá, Thiết kế Thời trang, Quản lý Khách sạn, Kỹ sư, đến Nghệ Thuật Quảng cáo, và nhiều lĩnh vực khác.

Đọc thêm: Con đường ngắn nhất và tiết kiệm nhất để lấy bằng đại học Anh, Úc và Mỹ

Cơ hội thực tập qua chương trình OPT hay CPT

Trong suốt thời gian học tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng (CĐCĐ) ở Mỹ, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong khuôn viên trường. Sau khi hoàn tất chương trình học 2 năm tại CĐCĐ, sinh viên có thể tham gia chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT), cho phép làm việc tại Mỹ trong 1 năm theo chuyên ngành đã học, theo quy định của luật pháp liên bang. Đặc biệt, đối với sinh viên theo học các ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học), nếu tiếp tục học chương trình cử nhân, họ có thể ở lại thêm 29 tháng nhờ vào chương trình OPT mở rộng.

Ngoài ra, khi theo học bậc cử nhân, sinh viên có thể tham gia chương trình CPT (Chương trình Học kết hợp Thực tập), được hỗ trợ và phát triển bởi các đại học danh tiếng như Portland State và Arizona State. CPT cho phép sinh viên làm việc tại các công ty và tập đoàn lớn ở Mỹ, cung cấp cơ hội để tích lũy kinh nghiệm thực tế, xây dựng mối quan hệ trong ngành, và nâng cao hiệu quả việc áp dụng kiến thức học được vào thực tế.

Sinh viên tốt nghiệp với kinh nghiệm CPT có khả năng cao hơn trong việc tìm kiếm việc làm tại Mỹ nhờ vào trải nghiệm thực tế có được trong suốt quá trình học tập. Các chương trình thực tập không chỉ giúp sinh viên có thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt mà còn có thể mở ra cơ hội định cư tại Mỹ cho những sinh viên xuất sắc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ, vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây để được tư vấn du học trong thời gian sớm nhất nhé.

Button Dang Ky Ngay 1

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi tại:

VP Hà Nội: Tầng 2 – Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình
VP TPHCM: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3