Tin tức

Du học nghề tại Úc: Rộng mở cơ hội việc làm

Bạn đang tìm kiếm một con đường học tập hiệu quả, nhanh chóng và đặc biệt là mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn? Du học nghề tại Úc chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Với hệ thống đào tạo nghề chất lượng cao, uy tín quốc tế, Úc đang thu hút hàng triệu du học sinh mỗi năm. Bài viết này GSE sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các ngành nghề tại đất nước Kangaroo xinh đẹp này. Hãy cùng khám phá thôi nhé!

Thực trạng Du học nghề tại Úc

Du học nghề tại Úc hiện nay được rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới quan tâm và lựa chọn. Đơn giản vì chương trình học nghề tại Úc đáp ứng được nhiều vấn đề mà các sinh viên quốc tế đang quan tâm khi đi du học như điều kiện đầu vào, học phí, thời gian học,…

Và đương nhiên hầu hết các trường nghề tại Úc đều giải quyết được các vấn đề này. Thứ nhất tiêu chuẩn đầu vào của du học nghề “dễ thở” hơn so với các chương trình khác như bậc đại học, cao học. Thứ hai học phí của các chương trình nghề tại Úc đều được coi là chấp nhận được. Thứ ba, chương trình học cực kỳ linh động, không quá khắt khe như học đại học tại Úc. Vậy thì chương trình đào tạo nghề tại Úc dành cho những đối tượng nào và có những lựa chọn nào về ngành cũng như triển vọng nghề nghiệp.

du hoc nghe

Vậy thì tại sao lại nên lựa chọn du học nghề tại Úc?

VET (viết tắt của Vocational Education and Training) và TAFE (viết tắt của Australian Technical and Further Education) là những tên được gọi cho các trường đào tạo chương trình nghề tại Úc.

Du học tại Úc với các trường nghề này cũng được chia làm hai loại giống như trường đại học hoặc cao đẳng là trường công lập và trường tư thục. Chính phủ Úc sẽ trực tiếp quản lý các trường công lập còn chính quyền địa phương (thường là chính quyền của các tiểu bang) sẽ quản lý các trường tư thục.

Tuy nhiên các sinh viên quốc tế yên tâm rằng chất lượng giáo dục không hề có sự phân biệt giữa hai loại trường trên.

Chương trình dạy nghề tại xứ chuột túi thường yêu cầu đầu vào thấp hơn và sau khi học xong nếu có mong muốn sinh viên có thể chuyển tiếp lên bậc đại học. Trên thực tế sinh viên khi du học nghề tại Úc thường có kỹ năng thực tế tốt hơn do thường xuyên được tham gia các khóa thực tập nâng cao tay nghề do nhà trường cung cấp. Từ đó có thể thấy khả năng việc làm sau khi ra trường là cực kỳ cao.

Một lớp học nghề tại Úc thông thường chỉ gồm dưới 15 sinh viên, vì vậy các giảng viên có thể quan sát và quan tâm đến sinh viên nhiều hơn. Đồng thời, các sinh viên cũng có cơ hội sử dụng các thiết bị học tập một cách thường xuyên hơn.

Học phí tại các trường nghề ở Úc có mức thấp hơn nhiều so với các khóa học đào tạo cao đẳng hay đại học nhưng kiến thức, chất lượng giảng dạy cũng như môi trường để thực hành không hề kém một chút nào, thậm chí kỹ năng thực tế có trường còn vượt trội hơn.

Thông thường các khóa học nghề tại Úc được tổ chức bởi các trường cao đẳng hoặc các trường phổ thông. Sau khi học xong khóa học này, sinh viên có thể học lên cao hơn hoặc tìm kiếm việc làm tùy vào nhu cầu của từng cá nhân.

Du học nghề tại Úc

Các chương trình đào tạo nghề tại Úc

Certificate I-IV

Thông thường sinh viên khi học các khóa học này sẽ được cung cấp kiến thức cũng như kỹ năng chuyên ngành  như giao tiếp, đọc viết,.. đồng thời sinh viên sẽ thường xuyên được làm việc theo các nhóm nhỏ để nâng cao sự tương tác lẫn nhau. Các khóa học này kéo dài ngắn nhất là 06 tháng và dài nhất là 02 năm.

Diploma

Khác với khóa học trên, khóa học Diploma thường kéo dài từ 1-2 năm và sinh viên phải học theo toàn thời gian. Các kỹ năng chuyên môn cũng như cơ hội sinh viên có thể được thử sức trong ngành công nghiệp là những gì mà sinh viên sẽ nhận được sau khóa học.

Advanced Diploma

Ngoài kiến thức ra, khóa học này sẽ giúp cho sinh viên kỹ năng thực hành ở mức độ cao theo đúng ngành mà họ lựa chọn. Một số ngành thường gặp trong khó học này như: nhà hàng – khách sạn, kỹ thuật, ẩm thực,…Thời gian để hoàn thành chương trình học là từ 1.5 – 2 năm.

Học phí một khóa học nghề tại Úc sẽ dao động trong khoảng từ 4.000 – 22.000 AUD/năm. Số tiền này còn phụ thuộc rất nhiều vào ngành bạn lựa chọn cũng như ngôi trường mà bạn sẽ theo học. Điều kiện cơ bản để có thể du học nghề tại Úc là hoàn tất lớp 10,11 hoặc lớp 12. Có IELTS tối thiều 5.5. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào các khóa học nghề cụ thể mà có thể yêu cầu người học phải có kinh nghiệm làm việc hoặc các điều kiện tương đương.

Các ngành cũng như các trường nổi tiếng đào tạo nghề tại Úc

Các khóa học nghề tại Úc cũng bao gồm đa dạng các ngành cho sinh viên lựa chọn. Bao gồm: du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn, nếu ăn, kiến trúc và xây dựng, khoa học máy tính, y tế, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin, khoa học ứng dụng, kinh doanh, thiết kế thời trang,…..

Một số trường nổi tiếng về đào tạo nghề mà bạn có thể tham khảo như: Griffith College, TAFE South Australia, Gordon Institute of TAFE,..

Sự khác biệt giữa chương trình nghề và đại học ở Úc là gì?

– Điều đầu tiên phải kể đến là tính thực tiễn của chương trình nghề cao hơn so với đại học. Chương trình học này chú trọng vào thực hành, ứng dụng thực tế và nâng cao tay nghề. Giúp cho sinh viên sau khóa học có thể đi làm ngay mà không chỉ biết lý thuyết. Ngoài ra nhiều trường dạy nghề tại Úc cho phép sinh viên có thể được đào tạo trong và ngoài lớp học. Ví dụ như bạn có thể tham gia vào các hoạt động thực tập, các khóa hội thảo để nâng cao kiến thức của bản thân về chuyên ngành đang theo học.

– Thứ hai, sau khi học xong chương trình nghề bạn có thể học tiếp lên đại học hoặc lấy chứng chỉ và đi làm luôn tùy vào nhu cầu của bạn thân. Thêm vào đó bạn sẽ có cơ hội xin visa tạm trú để ở lại Úc trong vòng 18 tháng. Nếu tốt hơn bạn sẽ xin được công việc tại Úc và cơ hội định cư tại đất nước chuột túi này sẽ rộng mở hơn nữa.

Các bạn và phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về du học Úc và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:

đăng ký dưới bài viết

Tư vấn du học GSE

Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse.edu.vn

Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Deli , 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?