Tin tức

Du học sinh được phép đến Canada kể từ ngày 20/10/2020

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo, từ ngày 20/10, du học sinh được phép đến Canada nếu cơ sở đào tạo có kế hoạch phòng ngừa Covid-19 và được cơ quan y tế tỉnh bang phê duyệt.

Tại Canada, chỉ những cơ sở đào tạo thuộc danh mục tổ chức học tập được chỉ định (Designated Learning Institutions, viết tắt DLIs) mới được phép tiếp nhận du học sinh. Tất cả trường phổ thông được mặc định thuộc DLIs và không cần mã số. Còn các trường bậc sau phổ thông phải được chính quyền tỉnh bang và vùng lãnh thổ phê duyệt để vào danh sách DLIs với mã số nhận dạng riêng.

Hệ thống trường phổ thông toàn Canada đã được phê duyệt kế hoạch phòng ngừa Covid -19 và mở cửa trở lại từ đầu tháng 9 nên du học sinh cấp học này đủ điều kiện đến Canada từ ngày 20/10.

Trong khi đó, những du học sinh sau phổ thông có giấy phép học tập được cấp sau ngày 18/3 và phải thuộc danh mục DLIs có kế hoạch phòng ngừa Covid-19 được phê duyệt mới được đến Canada từ ngày 20/10.

Canada bo han che di lai

Mọi người trước khi được phép lên máy bay đến Canada phải vượt qua thủ tục kiểm tra sức khỏe do hãng hàng không tiến hành. Khi đến Canada, sức khỏe và khả năng cách ly của hành khách sẽ được đánh giá trước khi cho phép nhập cảnh.

Bất kỳ công dân nước ngoài nào có dấu hiệu Covid-19 sẽ không được phép vào Canada. Nhân viên an ninh cửa khẩu (CBSA officer) có thẩm quyền quyết định công dân nước ngoài có thể nhập cảnh hay không.

Canada khuyến cáo hành khách muốn nhập cảnh nhanh chóng nên kê khai qua ứng dụng ArriveCAN, cho phép thu thập thông tin để hỗ trợ quản lý và truy vết Covid-19. Việc khai báo thông tin trên ArriveCAN không cần kết nối mạng (airplane mode) và có thể thực hiện trong 48 giờ trước khi nhập cảnh.

Dù chuẩn bị chào đón du học sinh, phần lớn trường cao đẳng và đại học tại Canada vẫn đang dạy học trực tuyến. Theo IRCC, Canada hiện có khoảng 15% là sinh viên quốc tế trên toàn bộ sinh viên bậc học sau phổ thông.

Theo số liệu của Bộ Y tế Canada ngày 15/10, đã có 189.000 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 9.664 trường hợp tử vong ở Canada.

Canada quyết định đóng cửa biên giới từ ngày 18/3 đến ngày 30/6, sau đó gia hạn mỗi tháng. Quốc gia này vẫn đang duy trì thỏa thuận hạn chế đi lại với Mỹ đến ngày 21/10 và hạn chế đi lại với các quốc gia khác đến ngày 31/10. Hiện tại, công dân nước ngoài không được đến Canada vì những mục đích không thiết yếu.

Hiện có trên 20.000 du học sinh Việt Nam ở các cấp học, chiếm trên 3,5% lượng du học sinh tại Canada. Con số này giúp Việt Nam xếp thứ 5 sau Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Pháp về lượng du học sinh tại Canada.

Sinh viên quốc tế cũng đóng góp 21 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế và hỗ trợ tạo ra khoảng 170.000 việc làm tại Canada. Họ cũng làm đa dạng môi trường học tập và làm phong phú thêm xã hội đa văn hóa của Canada.

Năm 2019, có trên 58.000 cựu du học sinh trở thành thường trú nhân tại Canada.

Chính phủ Canada hợp tác chặt chẽ với các tỉnh và vùng lãnh thổ về việc thu hút và lưu trữ sinh viên quốc tế tại Canada cũng như các vấn đề khác liên quan đến giáo dục quốc tế. Các đối tác cấp tỉnh và vùng lãnh thổ cho biết họ muốn thấy một quy trình cho phép sinh viên quốc tế bắt đầu đi du lịch lại Canada, miễn là nó được thực hiện một cách an toàn và tôn trọng các yêu cầu về sức khỏe.

Với các hạn chế đi lại được sửa đổi, các thành viên trong gia đình ngay lập tức có thể đi cùng với một du học sinh đến Canada.

Giống như tất cả khách du lịch đến Canada, sinh viên quốc tế và các thành viên gia đình đi cùng sẽ phải tuân theo tất cả các biện pháp sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả thời gian cách ly 14 ngày bắt buộc khi đến Canada.

Nguồn: dantri.com

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada. Để được cập nhật những thông tin du học tại Canada chính xác nhất, vui lòng liên hệ tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?