Tin tức

Hành trình “săn” học bổng chính phủ Chevening 2023-2024 của Nguyễn Ngọc Trâm Anh

Chevening là một trong những học bổng danh giá không nên bỏ lỡ đối với các bạn đang tìm kiếm cơ hội du học tại Vương quốc Anh. Hãy cùng đọc những chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Trâm Anh – học giả của học bổng chính phủ Anh Quốc Chevening năm 2023 – 2024 để hiểu hơn hành trình săn học bổng Chevening bạn nhé!

bí quyết săn học bổng chevening

Bí quyết “săn” học bổng Chevening danh giá của chính phủ Anh

NNTA: “Xin chào các bạn mình là Trâm Anh, mình tốt nghiệp ngành cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội năm 2017 và mình có 6 năm kinh nghiêm trong ngành dinh dưỡng. Gần đây thì mình rất vui khi được thông báo đã đỗ học bổng toàn phần chính phủ Anh: học bổng Chevening.”

“Thời gian học bổng Chevening mở khi nào?”

NNTA: “Học bổng Chevening sẽ được mở hàng năm vào khoảng tháng 8, tháng 9. Nhưng năm nay học bổng Chevening sẽ mở cổng đăng ký vào ngày 12/09 đến đầu tháng 11 năm 2023.”

“Khi nào thì biết được có được đi tiếp hay không?”

NNTA: “Sau khi các bạn nộp hồ sơ và 4 bài luận apply cho học bổng Chevening, đến giữa tháng 2 các bạn sẽ nhận được thông báo là có được đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không. Vòng phỏng vấn thông thường sẽ diễn ra từ giữa đến cuối tháng 3. Nếu như các bạn may mắn, các bạn sẽ nhận được học bổng vào tháng 6.”

“Làm thế nào để đăng ký học bổng Chevening?”

NNTA: “Để đăng ký học bổng Chevening thì đầu tiên các bạn phải có:

 • 3 lựa chọn về trường đại học và khóa học mà các bạn dự định tham gia.
 • Bạn sẽ phải chuẩn bị 4 bài luận có chủ đề theo thứ tự: Leadership, Networking, những lựa chọn tại Anh, và về định hướng tương lai trong công việc của bạn.”

“Nội dung và bố cục của các bài luận xin học bổng”

NNTA: “Mình sẽ tuân theo cấu trúc STAR: 

 • S là Situation: Những tình huống, câu chuyện mà bạn muốn truyền tải vào trong bài luận của mình để làm bật lên khả năng leadership và networking của mình thông qua bài luận.
 • T là Task, A là Action: Đơn giản là sau những tình huống, câu chuyện đó thì bạn đã làm những gì và những công việc bạn làm ra sao? Bạn nên đưa ra con số cụ thể và công việc cụ thể nhất để cho giám khảo có thể hình dung đc là bạn đã làm công việc như thế nào. 
 • R là Result: Kết quả ở đây là gì và kết quả đó giúp ích cho cộng đồng như thế nào? Bạn nên đưa những con số cụ thể như công việc của bạn đã giúp cho bao nhiêu người, bạn tổ chức sự kiện gồm bao nhiêu người. Những con số mang tính chất thống kê như vậy sẽ giúp cho giám khảo hình dung dễ hơn về công việc bạn làm.”

“Làm thế nào để thể hiện khả năng Leadership và Networking khi viết thư xin học bổng?”

NNTA: “Để thể hiện khả năng Leadership, Networking và các dự định tương lai của mình thì các bạn nên kết nối các yếu tố đó với nhau. Chẳng hạn như bạn có khả năng Leadership và kinh nghiệm Leadership trong quá khứ, trong ngành của bạn như thế nào? Và dự định trong tương lai nên gần với kinh nghiệm bạn có. 

Khi giám khảo nhận thấy bạn có kinh nghiệm phù hợp với dự định trong tương lai thì chắc chắn họ sẽ cân nhắc kỹ hơn về trường hợp của bạn.”

“Những khó khăn trong việc viết học bổng là gì?”

NNTA: “Mình nghĩ là khó khăn duy nhất trong việc viết học bổng là làm thế nào để nổi bật được kinh nghiệm và thành tích của mình trong quá khứ. Đôi khi nhắc đến thành tích không phải ai cũng có 1 thành tích cụ thể nên khó khăn nhất là mình phải tìm được 1 đến 2 thành tích nổi bật.”

“Những điều cần làm để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn”

NNTA: “Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, mình đã tìm hiểu sẵn bộ câu hỏi ở trên mạng được review bởi những bạn đã từng phỏng vấn trước đây. 

Ngoài ra, mình có tham gia group những bạn học sinh, sinh viên mà năm đó cũng có tham gia phỏng vấn Chevening. Trong hội sinh viên này, các bạn sẽ tự sắp xếp lịch với nhau để có 1 vài buổi mock test. 

Để trả lời câu hỏi của ban giám khảo 1 cách tốt nhất thì mình sẽ trả lời chung nhất có thể sau đó sẽ phân tích những ý nhỏ hơn. Chẳng hạn như giám khảo hỏi: Tại sao bạn lại chọn Liverpool John Moores là trường đại học và khóa học bạn sẽ theo đuổi đầu tiên? Đầu tiên mình sẽ nói về danh tiếng và thành tích của trường, sau đó mình bắt đầu phân tích kỹ hơn những điểm khác ví dụ như là trường có trang thiết bị phù hợp, hoặc là trường có những giáo sư, những thầy giáo có kinh nghiệm trong ngành của mình. Ngoài ra mình có đưa ra những ví dụ để back up cho câu trả lời đó, chẳng hạn như là bạn đã quen được những ai hoặc đã kết nối được những ai trong trường đại học đó để giúp cho câu trả lời của bạn được thuyết phục nhất.”

“Những cách gây ấn tượng với giám khảo ở buổi phỏng vấn?”

NNTA: “Để có thể gây ấn tượng tốt hơn và khiến cho mình đặc biệt hơn ở buổi phỏng vấn là chân thành. Như kinh nghiệm của mình, mình thấy để có thể tạo ấn tượng tốt hơn với ban giám khảo, bạn cần nêu bật những điểm mà mình có, những hoạt động, thành tích 

Trong thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, có thể là trước hoặc sau buổi phỏng vấn, các bạn nên tìm hiểu và nộp hồ sơ cho 3 lựa chọn trường và khóa học mà mình đã đề cập trong đơn xin học bổng càng sớm càng tốt. 

Mình nghĩ giai đoạn này là giai đoạn mà các bạn cần vừa phải chuẩn bị phỏng vấn và vừa chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ cho các trường. Bởi mình đã biết 1 vài trường hợp rất đáng tiếc, đó là khi mà các bạn ấy có quyết định được chọn cho học bổng Chevening nhưng các bạn lại không chuẩn bị kịp unconditional offer cho ngày 13/7 nên đã rớt học bổng vì có hồ sơ thì việc rất đáng tiếc. Cho nên là theo mình các bạn nên chuẩn bị nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.”

“Bạn có những điều gì lưu ý thêm?”

NNTA: “Khi tìm hiểu những khóa học cũng như những trường đại học để nộp hồ sơ xin học bổng, mình thấy có những trường như Liverpool John Moores hay Leed Beckett University. Trong trường hợp bạn không nhận được học bổng Chevening, bạn vẫn có thể đi theo học bổng diện của trường, khoảng từ 5,000 – 6,000 bảng/năm, và mình nghĩ là lựa chọn đấy cũng khá là tốt cho những bạn có đam mê và ước mơ đi du học.”

“Làm thế nào bạn biết đến GSE?”

NNTA: “Mình biết đến GSE qua triển lãm du học, mình nhớ không nhầm là khoảng thời gian mà mình đang tìm hiểu về các lựa chọn về các trường và khóa học tại UK và mình có tình cờ đến triển lãm du học của GSE. Ở đó mình đã gặp những đại diện của trường, cụ thể là 3 trường mà mình muốn nộp hồ sơ.”

“GSE đã giúp đỡ bạn “săn” học bổng Chevening như thế nào?”

NNTA: “Các chị tư vấn viên của GSE đã liên hệ mình và các chị rất nhiệt tình trong việc trợ giúp mình nộp hồ sơ từ bài luận đến những giấy tờ về dịch thuật. Sau đó các chị cũng theo sát rất kỹ về timeline nộp học bổng Chevening của mình. Ngoài ra thì gần đây nhất, các chị còn giúp mình nộp VISA. 

Mình thấy trong khoảng thời gian 1 năm vừa qua, toàn bộ quá trình như hồ sơ, quy trình xin học bổng, xin VISA thực sự là 1 chặng đường rất dài. Nhân đây thì mình rất muốn cảm ơn chị Trang đã hỗ trợ mình trong khoảng thời gian qua. Thực sự,  không có team GSE thì mình không biết là mình có nộp VISA hoặc là nộp hồ sơ đúng hạn được không nữa vì thủ tục rất phức tạp và mình lần đầu xin học bổng du học cũng như là lần đầu nộp hồ sơ du học cho nên mình không có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và cũng may có các chị ở GSE đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình.”

Bí kíp “săn” học bổng toàn phần chính phủ Anh – Học bổng Chevening 2024-2025

Với kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực tư vấn du học Anh Quốc cho sinh viên Việt Nam, GSE đã rất vinh dự hỗ trợ và đồng hành cùng với sinh viên Việt Nam “săn” được hàng nghìn chương trình học bổng nói chung và học bổng Chevening nói riêng. Dưới đây là một số bí kíp được các chuyên gia tư vấn giáo dục của du học GSE chia sẻ cho các bạn khi nộp hồ sơ học bổng Chevening:

1. Tìm hiểu và chuẩn bị lộ trình “săn” hồ sơ học bổng chỉn chu nhất có thể

Đây là kinh nghiệm hàng đầu, luôn được rất nhiều cựu du học sinh khi “săn” học bổng chia sẻ và đề cập đến. Lý do cũng không phải khó hiểu, khi:

 • Học bổng chính phủ Anh Quốc thông thường đòi hỏi các ứng viên rất nhiều điều kiện: không chỉ một kết quả học tập tốt, điểm IELTS đạt yêu cầu, mà bạn còn phải tích luỹ được 2 năm kinh nghiệm làm việc (tương đương 35 giờ/ tuần; 40 tuần/ năm). Vì vậy, nếu bạn nắm được các thông tin đầy đủ về điều kiện của chương trình học bổng Chevening, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ thật chuẩn với kết quả học tập xuất sắc và tích luỹ kinh nghiệm làm việc phù hợp làm đẹp hồ sơ học bổng bằng việc tham gia vào các dự án, hoạt động ngoại khoá đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
 • Ứng viên nên tìm hiểu và cập nhật thông tin mới nhất về các chuyên ngành trong lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa Anh Quốc và Việt Nam. Khi lựa chọn đúng chuyên ngành, cơ hội xin học bổng thành công sẽ có tỉ lệ cao hơn. Một số ngành nghề mà 2 quốc gia vẫn đang quan tâm trong suốt những năm qua, như Thay đổi thời tiết (Climate change), Quân sự (Defence), Phát triển (Development), Kinh tế (Economics), Nhân quyền (Human rights), Thương mại quốc tế (International trade), Báo chí (Journalism), Truyền thông (Media), Chính trị (Politics) và Khoa học (Science). Tuy nhiên, không thiếu các trường hợp theo học các ngành Marketing, Kinh doanh vẫn thành công săn được học bổng Chevening.
 • Việc chuẩn bị 1 bộ hồ sơ (application) xin học bổng chính phủ sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của các ứng viên, đặc biệt trong việc viết được 1 bài luận cá nhân (personal statement) và có 1 CV chỉn chu để chứng tỏ bạn là một người có tố chất lãnh đạo và có khả năng áp dụng những kiến thức, kỹ năng được trau dồi ở Anh Quốc vào sự thịnh vượng của nước nhà sau khi hoàn thành khoá học. Bạn có thể tìm đến dịch vụ hỗ trợ sửa bài luận cùng chuyên gia bản ngữ của GSE – “SOP & CV Clinic”

Với chỉ 3 lý do này, có những ứng viên đã phải dành ra 2-3 năm để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ “săn” học bổng chính phủ Anh – Chevening Scholarship. 

2. Hiểu rõ học bổng mình đang nộp & Xác định rõ ràng mục tiêu lựa chọn ngành/trường

Nếu bạn nắm được chương trình học bổng mà mình đang nộp nhắm đến đối tượng nào, bạn sẽ biết cách làm cho mình giống với đối tượng đó nhất. Mặc dù đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng nó sẽ cho bạn thấy khái quát nhất đối tượng mà học bổng nhắm tới. Vậy, học bổng Chevening nhắm tới đối tượng như thế nào?

Chevening Scholarship rất chú trọng đến 2 kỹ năng, bao gồm: lãnh đạo (leadership)kết nối (networking). Vì vậy, mục tiêu rất rõ ràng của học bổng này là tìm kiếm những nhà lãnh đạo thực sự trong tương lai có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng. Điều này được thể hiện rất rõ trong hồ sơ với những câu hỏi viết luận & phỏng vấn về “leadership và networking skills”

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, ứng viên cũng nên dành thời gian lựa chọn một số trường đại học tại Anh Quốc và xếp hạng theo thứ tự ưu tiên của riêng mình. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp loại này, có thể là theo rankings của trường trên thế giới, rankings của ngành học, mức độ hài lòng của sinh viên, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, môi trường sống, … Khi đưa ra những tiêu chí và xếp hạng cụ thể, các ứng viên cũng sẽ dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với năng lực và hồ sơ của mình. 

3. Xin thư mời nhập học các trường càng sớm càng tốt

Để xin được thư mời nhập học vô điều kiện của 1 trường đại học tại Anh Quốc, thông thường bạn sẽ phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bảng điểm
 • Bằng tốt nghiệp
 • Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt đủ yêu cầu đầu vào của trường (IELTS / TOEFL / …)
 • Bài tự luận bản thân (Statement of Purpose)
 • Thư giới thiệu từ trường và nơi làm việc
 • Một số các chứng chỉ khác (tuỳ theo chuyên ngành mà bạn lựa chọn)

Thời gian các trường trả lời về thư mời nhập học cho sinh viên có thể từ 1 tuần đến 1 tháng sau khi bạn nộp hồ sơ xin nhập học. Vì vậy, để không phí thời gian khi nộp hồ sơ học bổng Chevening vào tháng 9 hàng năm, thì bạn nên bắt đầu chuẩn bị và nộp hồ sơ xin thư mời nhập học các trường mà bạn đã lên checklist từ tháng 6-7.

Mọi thông tin về học bổng Chevening 2024-2025 sẽ được cập nhật tại website của gse.edu.vn hoặc bạn có thể xem trực tiếp tại trang thông tin tại

Dang Ky Hpconnect 300x136

Gói hỗ trợ săn học bổng Chevening 2024-2025 từ A-Z

Để giúp các bạn sinh viên gia tăng cơ hội giành được học bổng Chevening và tránh những sai lầm không đáng có khi nộp hồ sơ, Tư vấn du học GSE xin giới thiệu Gói hỗ trợ săn học bổng Chevening 2024-2025 trọn gói với các dịch vụ cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn điền đơn và sửa bài luận săn học bổng Chevening
 • Làm thủ tục xin thư mời nhập học của 3 trường đại học Anh Quốc theo như yêu cầu của chương trình Chevening
 • Hỗ trợ hồ sơ xin học bổng từ các trường đại học tại Anh Quốc (tối đa 5 trường)
 • Luyện phỏng vấn học bổng Chevening cùng cựu Chevener
 • Hỗ trợ làm hồ sơ xin visa du học và Hướng dẫn cụ thể trước khi lên đường

Sop Cv Clinic 1200x800

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000+ trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2023.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Việt Nam, Tư vấn du học GSE đã giúp hàng nghìn các bạn học sinh sinh viên Việt Nam biến giấc mơ du học thành sự thật.

Đến với Du học GSE các bạn không chỉ được tư vấn lộ trình “săn” học bổng du học Úc, mà còn được cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và khép kín:

 • Tư vấn lộ trình du học thông minh và tiết kiệm nhất;
 • Cung cấp thông tin chương trình học, học phí và học bổng chính xác;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ học thuật;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ visa và luyện phỏng vấn;
 • Hỗ trợ tìm kiếm nơi ở và đặt vé máy bay cho du học sinh;
 • Hướng dẫn chi tiết trước khi khởi hành;
 • Hỗ trợ làm visa du lịch cho gia đình và người thân.

Dang Ky Hpconnect 300x136

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi tại:

VP Hà Nội: Tầng 2 – Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình
VP TPHCM: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3
VP Anh Quốc: Shooters Hill Road, London SE18 4LP
VP Úc: 443 Chapel Road, Bankstown NSW 2200

HOTLINE – 1900 7211 | GSE.EDU.VN | INFO@GSE.EDU.VN

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?