Tin tức

Hệ thống giáo dục của Mỹ

Khí hậu chủ yếu là ôn đới, vùng Hawaii và Florida có khí hậu nhiệt đới, vùng Great Plains phía tây của sông Mississippi và Great Basin của vùng Tây Nam có khí hậu khô. Với dân số 281.4220.000 người ( 48,9 % là nam giới, 51,1 % là nữ ) Mỹ được coi là đất nước phát triển nhất trên thế giới về mọi mặt: kinh tế, giáo dục, công nghệ khoa học…

1. Giáo dục sau đại học
Giáo dục sau đại học có thể có nhiều loại bằng cấp khác nhau. Loại bằng phổ biến nhất bao gồm Thạc sĩ (MA), Thạc sĩ khoa học (MS), Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), Thạc sĩ nghệ thuật (MFA), Thạc sĩ luật học (J.D), Thạc sỹ khoa học xã hội (MSW)…Loại bằng cấp cao nhất là Tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực.

Bằng Thạc sĩ là loại bằng cấp sau đại học được cấp thường xuyên nhất. Thường phải mất 2 đến 3 năm để hoàn thành chương trình học nhưng bạn cũng có thể chỉ mất một năm là có được bằng Thạc sĩ. Bằng Thạc sĩ thường đòi hỏi bạn phải hoàn thành 6 đến 8 môn học, ngoài việc phải có một dự án hoặc viết luận văn.

Bằng Tiến sĩ thường yêu cầu từ 5 đến 7 năm học tập sau khi có bằng cử nhất. Có thể mất ít thời gian hơn để lấy bằng Tiến sĩ nếu bạn đăng ký tham gia một chương trình học sau khi đã lấy bằng Thạc sĩ.

2. Giáo dục đại học 
Bằng cử nhân thường yêu cầu học trong 4 năm. Nhiều sinh viên hoàn thành hai năm học đầu tiên ở trường dự bị đại học rồi lấy bằng Đại cương, và sau đó chuyển sang trường đại học theo hệ 4 năm để hoàn thành 2 năm còn lại cho bằng cử nhân.

Chương trình của nhiều khoá học đại học dựa trên “nền tảng khoa học xã hội” yêu cầu sinh viên phải tham gia các khoá học về nhiều chủ đề hình thành một nền tảng giáo dục toàn diện. Trong 2 năm đầu tiên, sinh viên có cơ hội tìm hiểu nhiều lĩnh vực học tập khác nhau như khoa học xã hội, nhân văn và khoa học tư nhiên hay vật lý. Các khoá học này thường được gọi là “môn cơ bản” hay “môn bắt buộc”. Vào cuối năm học thứ 2, sinh viên ở nhiều trường được yêu cầu chọn một chuyên ngành cụ thể mà sinh viên sẽ tập trung học trong thời gian còn lại của chương trình đại học.

Sinh viên học các chuyên ngành như Thương mại, Kỹ thuật hoặc Khoa học tự nhiên thấy rằng chương trình học được thiết kế với cấu trúc chặt chẽ hơn các chuyên ngành về nhân văn hoặc khoa học xã hội. Các sinh viên học về kinh doanh, khoa học tự nhiên và kỹ thuật có thể phải học nhiều khóa học liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành và một số môn học tự chọn.

Ở Mỹ các chường cao đẳng và đại học đôi khi được gọi là “school”. Các chương trình giáo dục đại học thì cấp bằng cử nhân. Các trường cao đẳng công đồng thường chỉ cấp bằng cao đẳng, sinh viên chỉ cần 2 năm để lấy bằng loại này. Các sinh viên thường chuyển tới một số trường học sau khi đã có bằng cao đẳng cộng đồng để hoàn thành bằng cử nhân trong vòng 2 năm nữa.

Chương trình Cao đẳng cộng đồng 2 năm dành cho học sinh, sinh viên có tuổi từ 18 – 22, điểm trung bình các môn văn hóa 7.0, trình độ tiếng Anh TOEFL 500, với những học sinh chưa đủ trình độ tiếng Anh sẽ học thêm tiếng Anh tại Mỹ trước khi bắt đầu khoá học chính. Với chương trình này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho 2 năm đầu của đại học.

Chương trình học kép lớp 12 và Cao đẳng cộng đồng dành cho học sinh học lớp 11, học sinh sẽ học chương trình lớp 12 song song với chương trình Cao đẳng Cộng đồng. Sau 2 năm bạn sẽ được nhận bằng tốt nghiệp phổ thông trung học và bằng cao đẳng để chuyển tiếp vào các trường đại học học tiếp năm thứ 3, 4 để lấy bằng đại học. Chương trình này sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí. Học phí: 7.300 – 7.500 USD/ năm.

Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc 6 năm sau.

3. Giáo dục trung học
Chương trình phổ thông trung học ở Mỹ là chương trình 12 năm. Các lớp học tương ứng với các lớp học ở Việt Nam. Mỹ có trên 10.000 trường phổ thông trung học nhận học sinh quốc tế từ 15 tuổi trở lên. Học phí trung bình: 6.500 – 21.000 USD/ năm.

Lưu ý: Bằng tú tài, cao đẳng và đại học ở Việt Nam (cả chính quy và tại chức) đều được các trường đại học ở Mỹ công nhận. Vì vậy, sinh viên Việt Nam sẽ không phải học thêm các lớp chuẩn hoá hay 1 năm dự bị trước khi vào đại học như ở một số nước khác. Ngoài ra sinh viên Việt Nam cũng có thể “chuyển” kết quả một số môn đã học tại các trường CĐ/ ĐH ở Việt Nam sang một số trường cao đẳng và đại học ở Mỹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE-Beo

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 092 363 5656
Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 093 499 9329
Email: [email protected]

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?