Tin tức

Kinh nghiệm để được vào học Đại học Anh quốc

Bước đệm dự bị

Điều đáng mừng là có khá nhiều con đường để vào đại học tại Vương quốc Anh. Phương pháp phổ biến nhất mà học sinh quốc tế hay áp dụng là tham dự Chương trình Chứng chỉ A (A-levels) – Chương trình dự bị truyền thống của Vương quốc Anh, với mục đích tạo tiền đề để học sinh học tiếp lên bậc đại học.

Chương trình này thường kéo dài hai năm và cho phép học sinh được quyền nộp hồ sơ vào bất kỳ trường đại học nào của Vương quốc Anh để theo học ở bậc đại học, và dĩ nhiên với điều kiện học sinh ấy phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường.

Một số trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh như Đại học Cambridge, Đại học Oxford, hoặc một số ngành học nhất định như Y, Dược chỉ chấp nhận học sinh đã học qua Chương trình Chứng chỉ A.

Tiêu chuẩn để được nhập học chương trình này thông thường là học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam với kết quả tốt và điểm IELTS phải đạt 4,5 – 5 trở lên.

Bên cạnh Chương trình dự bị truyền thống, Chương trình dự bị đại học quốc tế (International Foundation Year) kéo dài một năm cũng là một chọn lựa khá phổ biến để chuẩn bị kiến thức và kỹ năng vào đại học. Chương trình này được giảng dạy tại chính các trường đại học hoặc cao đẳng.

Các khóa dự bị đại học quốc tế thường được thiết kế theo những chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc đại học ngay tại trường đại học đó.

Tuy nhiên, vì khóa học này không phải là chương trình chung quốc gia nên không phải tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều chấp nhận kết quả cuối khóa của học sinh.

Vì vậy, khi chọn khóa dự bị đại học quốc tế, học sinh nên nhờ tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành, hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học. Khóa học này phù hợp với những bạn học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 12 tại Việt Nam.

Liên kết tiết giảm chi phí

Học tập tại Vương quốc Anh sẽ trang bị cho học sinh một nền tảng kiến thức lẫn vốn tiếng Anh vững chắc. Tuy nhiên, cũng có một loại hình khá phổ biến gần đây là học sinh Việt Nam chọn học những chương trình liên kết của Vương quốc Anh và Việt Nam.

Với loại hình này, học sinh sẽ học hai năm tại Việt Nam và 1 – 2 năm tại Vương quốc Anh, giúp học sinh tiết kiệm được đáng kể chi phí mà vẫn có được tấm bằng đại học danh giá của Vương quốc Anh.

Một số chương trình điển hình rất thành công là chương trình hợp tác giữa Đại học quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM với Đại học Nottingham, Đại học West of England; giữa Đại học Giao thông Vận tải với Cao đẳng Guildford, Đại học Surrey, Đại học Sunderland, và nhiều chương trình khác nữa.

Phần lớn các trường đều có chính sách hỗ trợ học bổng toàn phần hoặc bán phần cho sinh viên Việt Nam. Quyết định cấp học bổng thường dựa vào thành tích học tập, khả năng tiếng Anh và cả tính cách của học sinh.

Quá trình xét duyệt học bổng thường được các trường phối hợp với Hội đồng Anh hoặc các công ty tư vấn du học đại diện cho trường tổ chức thông qua những buổi thi, phỏng vấn, hội thảo…

Học sinh nên tận dụng những cơ hội này để tìm hiểu thật nhiều thông tin từ nhiều trường khác nhau, từ đó có thể có quyết định chọn khóa học, chọn trường đúng đắn.

(Nguồn tin: Doanh Nhân Sài Gòn)

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?