Tin tức

Lộ trình trở thành Bác sỹ tâm lý (Psychologist) tại Đại học Sydney, Úc

Với tốc độ phát triển nhanh của xã hội theo thời hiện đại công nghệ 4.0 như ngày nay, tỷ lệ stress đang ở mức gia tăng, con người thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề rối loạn tâm lý và trầm cảm đang có nguy cơ tiềm ẩn. Vài năm trở lại đây, nhận định của xã hội đối với vai trò của các chuyên gia tâm lý đã có cái nhìn khác biệt hơn. Khi đối diện với các vấn đề về tâm lý, nhiều người đã ý thức được việc tìm đến sự giúp đỡ của những “bác sĩ tâm lý” hơn là tự bản thân giải quyết hoặc nhận sự tư vấn từ bạn bè, người thân. Hơn nữa, sự khan hiếm các trường đào tạo về chuyên ngành này đã giải đáp cho việc tâm lý học trở thành ngành HOT và nhu cầu cao trong thời gian gần đây. Để sở hữu một tấm bằng mang tầm cỡ quốc tế trở thành Bác sỹ tâm lý là điều có thể bạn làm được khi đến với lộ trình học ngành Tâm lý học tại đại học Sydney – thuộc top G8 trường đại học tốt nhất tại Úc.

dai hoc sydney tam ly hoc 03

Theo Ủy ban Tâm lý học nước Úc (Psychology Board of Australia – PBA), để trở thành Bác sỹ tâm lý (Psychologist), ứng viên cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Hoàn thành chương trình đào tạo 5 hoặc 6 năm (tùy cơ sở đào tạo) trong lĩnh vực “Professional Psychology”, hoặc
 • 01 năm học trong lĩnh vực “Professional Psychology” và 01 năm thực tập được công nhận bởi PBA, hoặc
 • 02 năm Thực tập được công nhận bởi PBA.

Như vậy, lộ trình chính thống và thuận lợi cho học sinh Việt Nam sẽ là hướng 1: hoàn thành lộ trình đào tạo 5 hoặc 6 năm chuyên ngành Psychology.

Dưới đây là các lộ trình học tập (được chấp thuận bởi Australian Psychology Accreditation Council) cho học sinh Việt Nam tại Đại học Sydney – xếp hạng #27 trên thế giới về đào tạo chuyên ngành Tâm lý học:

 • Cách 1:

Học chương trình Bachelor of Psychology (4 năm), sau đó học lên chương trình Master of Clinical Psychology (2 năm)

Kỳ nhập học: tháng 2

Yêu cầu đầu vào:

 • GPA lớp 12 (trường chuyên) tối thiểu 8.9
 • IELTS 6.5 (6.0) hoặc IB Diploma 36 hoặc SAT (Có bài luận) 1320,…
 • Cách 2:

Học chương trình Bachelor of Art hoặc Bachelor of Science (3 năm) + Bachelor of Advanced Studies – Honour (1 năm), sau đó học tiếp lên chương trình Master of Clinical Psychology (2 năm)

Kỳ nhập học: tháng 2 và tháng 8

Yêu cầu đầu vào:

 • GPA lớp 12 (trường chuyên) tối thiểu 8.0
 • IELTS 6.5 (6.0) hoặc IB Diploma 29 hoặc SAT (Có essay) 1170,…

Trong quá trình học Bachelor of Art hoặc Bachelor of Science, sinh viên cần chọn chuyên ngành 1 là Psychological Science và cần có 10 môn học (tổng cộng 60 credit points) trong chương trình học Psychology.

image003

Lưu ý:

Đối với học sinh thích tâm lý học nhưng không muốn học theo hướng clinical (lâm sàng) có thể cân nhắc các khóa học văn bằng như sau:

Bậc Đại học:

Chọn ngành Tâm lý học (Psychological Science) để hiểu về hành vi, tâm lý và trạng thái trí tuệ của con người, kết hợp song song với các chuyên ngành ở lĩnh vực khác như Marketing, Quản lý, Quản trị Nhân sự, hoặc Tâm lý học Tội phạm, Văn hóa,…(có hơn 100 chuyên ngành để chọn kết hợp thành chuyên ngành song song tại đây – hoàn thành 2 chuyên ngành trong 3 năm, không tốn thêm kinh phí hay thời gian).

Bậc Thạc sỹ:

Lựa chọn một trong các chuyên ngành sau:

 • Master of Science in Coach Psychology
 • Master of Brain and Mind Sciences
 • Master of Education (Educational Psychology)
 • Master of Teaching (School counseling)

Xếp hạng của đại học Sydney, Úc

 • Là 1 trong 8 trường đại học ưu tú của Úc (nhóm trường đại học G8);
 • Xếp hạng #27 trên thế giới về đào tạo chuyên ngành Tâm lý học;
 • Xếp hạng 42 trên thế giới về giảng dạy và các chương trình nghiên cứu theo bảng xếp hạng uy tín QS University Ranking 2019; 
 • Xếp hạng #5 trên thế giới và hạng #1 tại Úc về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp theo QS World University Ranking;
 • Được bình chọn là ngôi trường có học xá đẹp nhất nước Úc với lối kiến trúc Anh cổ điển chỉ có thể nhìn thấy được ở Oxford và Cambridge (theo bình chọn của tuần báo Times 2018, British Daily Telegraph và The Huffington Post).

GSE – đại diện tuyển sinh chính thức của đại học Sydney tại Việt Nam

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của trường đại học Sydney cũng như +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?