Tin tức

Lộ trình trở thành Luật sư tại Úc với đại học Sydney

Ngành Luật luôn luôn được coi như là một ngành cao quý, được nể trọng trong xã hội bởi người làm nghề luật phải sở hữu một kho tàng học thức uyên thâm và sâu rộng. Mọi người quan niệm không chỉ danh vọng mà ngay cả mức lương cho ngành Luật này cũng là những con số đáng mơ ước. Do vậy, ngành Luật nhận được sự thu hút sinh viên theo học với số lượng ngày một gia tăng. Để đi theo con đường ngành Luật này, đại học Sydney tại Úc – trường được ví von như “Harvard nước Úc” đã vạch sẵn một lộ trình trở thành Luật sư dành riêng cho bạn.

Một số định nghĩa thuật ngữ trong ngành Luật

Để hiểu được các bước trở thành luật sư, Tư vấn du học GSE điểm qua các định nghĩa về thuật ngữ trong ngành Luật như sau:

  • Solicitor: là những luật sư chuyên tư vấn pháp lí, lo chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục giấy tờ pháp lý. Các Solicitor hỗ trợ khách hàng nhiều nhất ở các mảng soạn thảo hợp đồng, tư vấn pháp lý, hướng dẫn bảo vệ các sản phẩm trí tuệ (vấn đề bản quyền, bằng sáng chế…) hoặc tư vấn các vấn đề pháp lý khác… Đối chiếu sang tiếng Việt, Solicitor chính là luật sư tư vấn.
  • Barrister: là những luật sư chuyên đảm nhiệm việc tranh tụng tại toà. Barrister sẽ dành nhiều thời gian ở tòa án để hỗ trợ khách hàng (thân chủ), giải quyết các vấn đề tố tụng, hỗ trợ khởi kiện và bảo vệ khách hàng trước tòa án. Đối chiếu sang tiếng Việt, Barrister chính là luật sư tranh tụng.
  • Magistrate: thẩm phán tòa án sơ thẩm.
  • Judge: thẩm phán tòa án cao hơn.
Lộ trình trở thành Luật sư tại Úc với đại học Sydney
Lộ trình trở thành Luật sư tại Úc với đại học Sydney

Các bước để trở thành một “Luật sư” tại Úc

Bước 1: Hoàn thành Combined Law bachelor’s degree (bậc đại học – tổng thời gian 5 năm) hoặc Juris Doctor (bậc sau đại học – 3 năm)

Yêu cầu đầu vào:

  • Hướng 1: Combined Law bachelor’s degrees: GPA lớp 12 (từ các trường chuyên) 9.1 trở lên + IELTS 7.5 (7.0), hoặc IB 38, hoặc SAT 1360 (có essay), hoặc kết quả A level phù hợp,…
  • Hướng 2: Juris Doctor: Hoàn thành một bằng Bachelor được công nhận trong lĩnh vực khác ngoài Luật + IELTS 7.5 (7.0). Đơn nhập học sẽ được xếp hạng và thư mời sẽ được gửi đến ứng viên phù hợp.

Bước 2: Hoàn thành Practical Legal Training (PLT). Đây là chương trình đào tạo các ứng viên những kỹ năng cần thiết nhất để trở tành luật sư, bao gồm kỹ năng đàm phán, bàn luận các nghị quyết, kỹ năng bào chữa, kỹ năng soạn thảo luật pháp,…. Ứng viên cần đăng ký chương trình này tại các đơn vị được công nhận bởi Hiệp hội Pháp chế (Legal Professional Admission Board) của bang.

Bước 3: Sau khi hoàn thành PLT, ứng viên nộp hồ sơ đến Hiệp hội Pháp chế (Legal Professional Admission Board) của bang NSW để đăng ký trở thành luật sư (lawyer/solicitor) được công nhận (admission to practice). Sự công nhận này có giá trị cả đời và chỉ bị hủy bỏ khi người luật sư có hành vi sai phạm nghiêm trọng hoặc phạm tội hình sự. Khi đã được nhận được sự công nhận này, người luật sư cần nộp đơn xin giấy phép hành nghề. Lưu ý, các luật sư sau khi lấy được công nhận cần phải thực tập/học việc dưới sự giám sát chặt chẽ ở các cơ sở, doanh nghiệp,đơn vị…được Liên đoàn Luật sư (Law Society) công nhận trong hai năm trước khi được làm việc độc lập. Tới bước này, các bạn đã trở thành “Solicitor”.

Học ngành Luật với đại học Sydney tại Úc
Học ngành Luật với đại học Sydney tại Úc

Sau khi đã trở thành Solicitor, các luật sư này có thể tiếp tục hoàn thành thêm các yêu cầu của Liên đoàn Luật sư bang New South Wales (New South Wales Bar Association), nộp đơn để lấy các chứng chỉ phù hợp, đăng ký chương trình Reading Program và chương trình Tập sự tranh tụng (Bar Practice Course), và vượt qua các kỳ kiểm tra để trở thành Barrister.

Ngoài ra, nếu các bạn học sinh, sinh viên không muốn lấy các chứng chỉ này mà vẫn muốn tìm hiểu và có kiến thức luật, các bạn có thể tham khảo chuyên ngành Luật Kinh tế (Business Law) ở bậc Cử nhân hoặc các chương trình Thạc sỹ Luật ở bậc Sau đại học.

Khoa luật – trường Đại học Sydney hiện xếp hạng #13 toàn thế giới, được thành lập năm 1855 và là đối tác chiến lược của các trường Đại học Harvard, Oxford, Cambridge, Geneva, Renmin và Tsinghua. Trường Đại học Sydney đã đào tạo 7 thủ tướng Úc, 24 chánh án và 14 chánh án tòa án tối cao Úc (Chief Justice).

dang ky tu van online du hoc gse

GSE – đại diện tuyển sinh chính thức của đại học Sydney tại Việt Nam

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của trường đại học Sydney cũng như +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội)028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?