Mỹ chi viện hàng tỷ đô để ngăn chặn dịch bệnh xảy ra tệ hơn

Nhà Trắng Mỹ thông báo kế hoạch nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó trước dịch bệnh và ngăn chặn các dịch bệnh cùng mối đe dọa sinh học khác, nhấn mạnh nguy cơ xảy ra đại dịch “có thể còn tồi tệ hơn Covid-19”.

“Chúng ta cần năng lực (phòng chống dịch) tốt hơn vì có nguy cơ một đại dịch tồi tệ hơn cả Covid-19 có thể xảy ra, có thể là trong thập niên tới”, Eric Lander, Giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học & Công nghệ của Nhà Trắng phát biểu hồi cuối tuần qua.

my ngan chan dich benh 01

Mỹ đã công bố một kế hoạch tỷ USD với mục tiêu nhằm nâng cao sự sẵn sàng để ứng phó với đại dịch và các mối đe dọa sinh học trong tương lai. Nhà Trắng dự tính sẽ chi cho chương trình phòng dịch 15 tỷ USD từ gói ngân sách đang được trình lên Quốc hội. Về lâu dài, chính phủ Mỹ đặt ra kế hoạch chi 65,3 tỷ USD cho chương trình kéo dài 7-10 năm.

Giới chức Mỹ so sánh kế hoạch này với chương trình đưa người lên Mặt trăng đầy tham vọng của Mỹ những năm 1960 và 1970.

Mục tiêu đầu tiên của chương trình là “cải tiến hệ thống phòng thủ y tế của Mỹ” thông qua việc tăng cường khả năng phát triển vắc xin và phương pháp điều trị nhằm chống lại các mối đe dọa sinh học trong tương lai. Thứ hai, Mỹ muốn phát triển một hệ thống cảnh báo sớm và giám sát thời gian thực mạnh mẽ hơn trước những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Mục tiêu thứ ba trong kế hoạch của chính quyền là “nâng cấp hệ thống y tế công cộng” bằng cách hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, tập trung vào cộng đồng có nguy cơ cao và thiết lập cơ sở hạ tầng quốc tế và tài chính cho việc sẵn sàng chống đại dịch. Yếu tố thứ tư là “xây dựng các năng lực cốt lõi”, có nghĩa là dự trữ và phát triển các thiết bị bảo hộ cá nhân một cách thích hợp và mở rộng chuỗi cung ứng của Mỹ.

Cuối cùng, kế hoạch tập trung vào việc thiết lập một cơ quan “để quản lý, tích hợp và đảm bảo trách nhiệm giải trình cho tất cả các khía cạnh” liên quan tới nỗ lực chống đại dịch tương lai của Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền đã xác định được hầu hết các vấn đề chính. Nếu họ đầu tư tiền nghiêm túc và quan trọng hơn là cam kết bền vững, có lẽ chúng ta có thể đạt được tiến bộ thực sự“, Tiến sĩ Eric Toner, chuyên gia từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nhận định về kế hoạch.

Du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1.000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Hà Lan và Singapore.

Để được tư vấn thông tin chi tiết về du học Mỹ năm 2021, vui lòng liên hệ tới Tư vấn du học GSE qua tổng đài: 1900 7211

VP Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Tel: 024 3771 3561 | Hotline: 092 363 5656

VP Hồ Chí Minh: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM.
Tel: 028 3820 7759 | Hotline: 0934 999 329

VP Anh Quốc: 02 Shooters Hill Road, London SE18 4LP United Kingdom