Tin tức

Nền giáo dục New Zealand vẫn giữ ngôi vị TOP đầu thế giới về phát triển bền vững

Phát triển bền vững được rất nhiều người trẻ quan tâm, bởi đây là chìa khoá giải quyết vấn đề “chung sống hoà bình” giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Theo xu hướng đó, phát triển bền vững trở thành một ngành học đầy triển vọng và được đưa vào giảng dạy tại nhiều nền giáo dục tiên tiến, trong đó có New Zealand.

Năm 2018, New Zealand đứng thứ 17 toàn cầu về chỉ số hiệu suất môi trường (EPI). Đến nay, các trường đại học ở nơi đây liên tục đạt thứ hạng cao về chỉ số phát triển bền vững, cho thấy đây là điểm đến lý tưởng của các du học sinh quan tâm đến lĩnh vực này.

Nền giáo dục New Zealand vẫn giữ ngôi vị TOP đầu thế giới về phát triển bền vững
Nền giáo dục New Zealand vẫn giữ ngôi vị TOP đầu thế giới về phát triển bền vững

Đại học Auckland đứng đầu thế giới về tầm ảnh hưởng toàn cầu

Mới đây, tạp chí Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng 766 trường đại học của 85 quốc gia, vùng lãnh thổ, trên thế giới về tầm ảnh hưởng toàn cầu (Impact Rankings 2020), đo lường dựa trên kết quả thực hiện 17 mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Đại học Auckland (University of Auckland) xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng này trong hai năm liên tiếp.

Giáo sư Dawn Freshwater – Hiệu trưởng nhà trường – cho biết sự thuận lợi về về điều kiện địa lý ở New Zealand như đất đai màu mỡ, hệ sinh thái đa dạng và đường bờ biển dài; cộng thêm triết lý tôn thờ và bảo vệ mẹ thiên nhiên của người Maori đã giúp trường có cách tiếp cận độc đáo và khác biệt đối với vấn đề phát triển bền vững.

Bảng xếp hạng này chứng minh sự khác biệt mà các tổ chức giáo dục có thể mang đến cho cộng đồng, như cung cấp nền giáo dục chất lượng toàn diện và công bằng, đạt được sự bình đẳng giới và bảo vệ môi trường một cách bền vững”, bà Dawn Freshwater phát biểu thêm.

Thành tích 2 năm liên tiếp đứng đầu về phát triển bền vững là kết quả từ quá trình làm việc và nghiên cứu nghiêm túc của sinh viên, giảng viên và nhân viên Đại học Auckland. Đặc biệt, vị hiệu trưởng nhắc tới đại dịch Covid-19 như một cơ hội để định hình lại nền kinh tế theo những cách bền vững, thân thiện với môi trường hơn.

“Ngày càng có nhiều lời kêu gọi các nước hãy tận dụng cuộc khủng hoảng dịch bệnh để xem xét lại mô hình kinh tế và xã hội. Họ lo ngại sự phụ thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu vốn mong manh, phụ thuộc các quốc gia duy nhất sản xuất được nhu yếu phẩm thiết yếu, hệ thống y tế bấp bênh và quá chú trọng tăng trưởng kinh tế”, bà Freshwater phân tích.

https://www.youtube.com/watch?v=m90-wm7MFIQ&feature=youtu.be

Đa dạng ngành học về phát triển bền vững tại New Zealand

Ngoài Đại học Auckland, 6 trường đại học khác của New Zealand cũng nằm trong top 300 của bảng xếp hạng này, trong đó có đến 4 trường nằm trong top 100, bao gồm Đại học Otago và Đại học Auckland University of Technology đồng hạng 23, Đại học Victoria Wellington xếp thứ 36 và Đại học Massey xếp thứ 60.

Hiện nay, những ngành học “hot” nhất liên quan phát triển bền vững tại New Zealand có thể kể đến như:

  • Tái tạo năng lượng, Hoạt động bền vững (Đại học Victoria Wellington);
  • Kiến trúc và Môi trường (Đại học AUT);
  • Quản lý Tài nguyên nước (Đại học Canterbury);
  • Khoa học ứng dụng trong Quản lý môi trường (Đại học Otago);
  • Khoa học ứng dụng trong Nuôi trồng thuỷ hải sản (Đại học Waikato)…

Ngoài ra, các ngành học được điều chỉnh chương trình học phù hợp với thời đại, như Nông nghiệp ứng dụng công nghệ, Nông nghiệp phát triển bền vững của Đại học Auckland University of Technology, Sản xuất Nông nghiệp hữu cơ của Đại học Lincoln.

Trong đó, một số ngành như Năng lượng tái tạo thuộc 5 nhóm ngành mà sinh viên Việt Nam sẽ được ưu tiên xét hồ sơ xin học bổng của Chính phủ New Zealand ở bậc sau đại học.

Nền giáo dục New Zealand dạy sinh viên cách phát triển tư duy bền vững không chỉ ở những ngành kể trên, mà còn nhiều ngành khác nhau. Thông qua cách giảng dạy của giảng viên, môi trường học tập, sinh viên ở các lĩnh vực như xã hội, nhân văn, y học… đều hiểu về khái niệm bền vững.

giao duc new zealand 01

Không chỉ dừng lại ở giảng dạy và đào tạo, các trường đại học xứ kiwi còn có những kế hoạch bắt tay với các doanh nghiệp New Zealand tạo ra những hình mẫu về phát triển bền vững để sinh viên trực tiếp trải nghiệm và ứng dụng những gì học được vào thực tế.

Hiệu trưởng Đại học Massey – giáo sư Jan Thomas – nói về những mục tiêu tham vọng trong tương lai: “Chúng tôi đã cam kết thực hiện một loạt sáng kiến, thông qua các kế hoạch hành động vì khí hậu, như trở thành trường đại học đầu tiên của New Zealand bù đắp lượng khí thải carbon do hãng hàng không Air New Zealand thải ra”.

Nguồn: zingnews.vn  (https://zingnews.vn/giao-duc-new-zealand-thuoc-top-dau-the-gioi-ve-phat-trien-ben-vung-post1078068.html)

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?