Tin tức

Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục tại Anh và Mỹ

Theo bảng xếp hạng Times Higher Education, hơn một nửa số trường Đại học thuộc Top 200 Thế giới nằm ở Mỹ hoặc Anh Quốc. Cả hai đất nước đều mang những chất lượng giáo dục cấp cao, cơ sở nghiên cứu xuất sắc và  đề cao chủ nghĩa lý trí cũng như tự do học thuật. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của Anh và Mỹ cũng có vài sự khác biệt dựa theo cấu trúc của các trường đại học cũng như là đời sống sinh viên.

Trong bài viết này, Tư vấn du học GSE sẽ phân tích những sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục Anh và Mỹ.

so sanh du hoc anh my 01

Thời gian của chương trình học

Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất về hệ thống giáo dục giữa hai nước là thời gian của khoá học. Thời gian để hoàn thành chương trình đại học tại Mỹ sẽ dài hơn tại Anh một năm (ngoại trừ Scotland thì chương trình đại học vẫn kéo dài 4 năm), mặc dù điều này có thể thay đổi phụ thuộc vào bạn có dự định học Thạc sỹ trước khi lên Tiến sỹ hay không.

Trong cả hai hệ thống, bạn đều có thể lên thẳng chương trình Tiến sỹ khi học xong Đại học, nhưng tại Anh Quốc thì việc học Thạc sỹ trước khi lên Tiến sỹ rất quan trọng. Sở dĩ các khoá học của Anh ngắn hơn bởi vì chương trình chuyên sâu hơn rất nhiều so với Mỹ.

Các kỳ nhập học

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ bắt dầu từ khoảng giữa đến cuối tháng 8, các trường dạy giáo dục khai phóng có thể bắt đầu trễ hơn. Hầu hết các trường sẽ có kỳ nghỉ kéo dài từ giữa tháng 12 và bắt đầu học kỳ II từ đầu hoặc giữa tháng 1. Tuy nhiên, một số trường có lịch học khác nhau, ví dụ như 3 học kỳ hoặc 4 học kỳ một năm thì họ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ đông vào ngày Lễ tạ ơn, thường rơi vào cuối tháng 11.

Kỳ nhập học tại Anh Quốc có chút khác biệt, hầu hết các trường sẽ có chương trình 3 học kỳ hoặc 4 học kỳ một năm. Nhiều trường khai giảng vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6, khiến cho khoá học kéo dài hơn một chút.

Tổ chức đại học

Nhiều trường đại học ở Anh được thành lập từ các trường cao đẳng, dành riêng cho các môn học cụ thể. Các trường cao đẳng này vẫn nằm dưới quyền kiểm soát bởi trường đại học, nhưng mỗi trường cao đẳng cũng có nhiều quyền tự trị lẫn nhau cũng như các trường đại học. Bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ, giao lưu và thậm chí là sống cùng với các sinh viên cùng trường cao đẳng của bạn trong suốt quá trình học.

Để ứng tuyển, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tới trường cao đẳng có ngành mà bạn muốn học hoặc trong trường hợp bạn muốn học chương trình đại học, bạn có thể nộp hồ sơ qua hệ thống trung gian, nơi hỗ trợ bạn nộp nhiều trường cao đẳng cùng lúc. Hệ thống này được gọi là Dịch vụ tuyển sinh bậc Đại học và Cao đẳng (Universities and Colleges Admissions Service – UCAS). Vì vậy, bạn nên xác định mình muốn học về lĩnh vực gì trước khi nộp hồ sơ.

Ngược lại, ở Mỹ, sinh viên có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học lớn từ năm nhất và bạn sẽ học các môn đại cương ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sau đó quyết định chuyên ngành vào năm nhất hoặc năm hai. Các trường đại học Mỹ có nhiều khoa khác nhau, ví dụ như Khoa Nghệ thuật, Khoa học…, một khoa sẽ có nhiều ngành liên quan. Tuy nhiên, sau khi bạn quyết định ngành học, bạn vẫn có thể tham gia các lớp của các ngành khác như là các môn học tự chọn.

Có thể nói hệ thống giáo dục tại Mỹ nhấn mạnh về bề rộng kiến thức, sinh viên có thể lĩnh hội nhiều kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau. Trái lại với Anh, họ tập trung vào giảng dạy chuyên sâu và sinh viên có thể nắm vững các kiến thức chuyên môn của lĩnh vực mà bạn chọn.

Bài tập về nhà và điểm số

Bởi vì hệ thống giáo dục tại Mỹ nhấn mạnh bề rộng kiến thức, nên các khoá học cũng yêu cầu đọc bài mỗi tuần hoặc mỗi nửa tuần cũng như các bài tập khác như bài luận, bài nghiên cứu hay các buổi thuyết trình xuyên suốt khoá học.

Tại Anh, hầu hết các trường học dạy trên lý thuyết, kèm theo một vài bài tập trong kỳ học. Trong một vài trường hợp, trường chỉ đánh giá kết quả học tập của bạn dựa trên bài thi cuối kỳ.

Trong khi đó, ở Mỹ, điểm số của bạn sẽ dựa trên các bài tập cùng với bài thi cuối kỳ để ra kết quả học tập trung bình.

so sanh du hoc anh my 02

Chi phí

Chi phí học tập của cả hai đất nước đều không rẻ, nhưng chi phí tại Mỹ thường sẽ cao hơn so với Anh Quốc.

Theo như bộ luật được thông qua năm 2012, các trường đại học tại Anh có thể thu học phí lên đến 9,000 bảng Anh (tương đương 14,300 đô la Mỹ) mỗi năm. Dĩ nhiên, chi phí này chỉ áp dụng cho người dân tại Anh và các nước Châu Âu. Học phí dành cho sinh viên quốc tế sẽ cao hơn nhiều so với mức trên. Chính phủ cũng đưa ra các chính sách về học phí, mỗi trường chỉ được đưa ra mức giới hạn đúng như quy định.

Ngược lại, chính phủ Mỹ lại không kiểm soát nhiều về học phí của các trường đại học. Học phí chênh lệch nhau dựa vào các trường trong tiểu bang hoặc ngoài tiểu bang, cũng như trường công lập và trường tư thục. Học phí trung bình cho một năm học khoảng 3,000 USD tại các trường công lập, trong khi đó trường tư thục có mức học phí trung bình khoảng 29,000 USD. Một số trường tư thục còn thu học phí lên đến 50,000 USD một năm.

Để giúp các học sinh trang trải học phí tại hai quốc gia, chính phủ cũng đưa ra các khoản trợ cấp học bổng.

Nơi ở

Tại Anh, bạn có thể có phòng ngủ riêng tại ký túc xá trường, nhưng ở Mỹ, bạn sẽ phải ở chung với ít nhất một người bạn. Tuy nhiên, sau năm nhất đại học, sinh viên tại Mỹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn về nơi ở như là tự thuê nhà ở bên ngoài.

Về ăn uống, bạn sẽ thường tự phục vụ tại Anh. Trong khi ở Mỹ, trường sẽ cung cấp các bữa ăn cho bạn với nhiều lựa chọn.

Một điều đặc biệt khác đó là dịch vụ dọn phòng tại Anh rất phổ biến, còn ở Mỹ, bạn sẽ phải chi trả cho khoản này.

Kết luận

Cả hai quốc gia đều có nền giáo dục tuyệt vời, với hệ thống giáo dục có chút khác biệt, cùng những ưu điểm và khuyết điểm. Nếu bạn đang cân nhắc nên du học ở Anh hay Mỹ, hãy nghiên cứu kỹ thông tin trong bài viết này nhé. Đặc biệt là thời gian khoá học, học phí và mục đích học tập của bạn muốn học chuyên sâu hay học bao quát nhiều kiến thức trong chương trình.

GSE chúc bạn may mắn và tìm được đúng điểm đến phù hợp với mình!

UK 03

Bảng so sánh hệ thống giáo dục Anh và Mỹ

 

Mỹ

 

Anh

 

Thời gian học

  • Cử nhân: 4 năm
  • Thạc sỹ: 2 năm
  • Tiến sỹ: 5 – 7 năm học lâu hơn
  • Cử nhân: 3 năm
  • Thạc sỹ: 1 năm
  • Tiến sỹ: 3 năm

Kỳ nhập học

Hầu hết các trường hoạt động theo học kỳ, một vài trường học theo khoá 3 tháng hoặc theo quý. Hầu hết các trường nhập học vào giữa hoặc cuối tháng 8 và kết thúc vào tháng 5.

Hầu hết các trường hoạt động theo học kỳ, một vài trường học theo khoá 3 tháng hoặc theo quý. Kỳ nhập học và kết thúc còn tuỳ thuộc vào từng trường.

Tổ chức đại học

Cấu trúc trường đại học bao gồm nhiều khoa khác nhau, nhưng những khoa này không có quyền tự trị và độc lập nhiều.

Các trường đại học hoạt động dưới các tổ chức lớn và kết cấu bởi các trường cao đẳng. Các trường cao đẳng không phụ thuộc lẫn nhau.

Phong cách giáo dục

Linh hoạt, có thể học nhiều lĩnh vực khác ngoài chuyên môn.

Chỉ học những môn thuộc ngành học mà bạn chọn.

Kiến thức

Bề rộng kiến thức

Chiều sâu kiến thức

Bài tập về nhà

Các bài đọc hoặc bài viết

Các bài tập chung hoặc không giao bài tập

Chi phí

Cao

Vừa phải

Điểm số

Dựa trên nhiều bài kiểm tra trong suốt khoá học

Dựa trên điểm thi cuối kỳ

Thể thao

Được xem là một hoạt động quan trọng, có những học bổng về thể thao.

Thể thao nội bộ; không có học bổng về thể thao.

Chỗ ở

Ở tại ký túc xá cùng các bạn cùng phòng. Sinh viên cũng có thể tự thuê nhà ở.

Ở tại ký túc xá nhưng thường được ở phòng riêng. Sinh viên cũng có thể tự thuê nhà ở.

Các loại bằng cấp

Bằng liên kết, bằng Cử nhân, bằng Thạc sỹ, Tiến sỹ, đa dạng về ngành nghề và bằng cấp chuyên môn.

Chứng chỉ hướng nghiệp quốc gia, Chứng chỉ đại học, bằng dự bị, bằng Cử nhân, bằng Thạc sỹ, bằng Tiến sỹ, đa dạng các chứng chỉ đào tạo nghề chuyên môn khác. Bằng Thạc sỹ chia ra 2 loại: Ths. giảng dạy và Ths. nghiên cứu

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin về du học Anh và Mỹ năm 2021, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?