Tin tức

Truyền thống văn hoá của người Ireland vào dịp Giáng sinh

Giáng sinh thật sự thể hiện những điều tuyệt vời nhất của đất nước và con người Ireland. Từ những ngày hội tưng bừng cho đến những trò đùa vui, những buổi sum họp gia đình, hòa nhạc trong nhà thờ và những cuộc liên hoan kéo dài triền miên. Theo văn hoá Ireland, lễ Giáng Sinh kéo dài khoảng hai tuần và được mọi người coi là kì nghỉ đông.

Dưới đây là một số hoạt động lễ Giáng Sinh được yêu thích tại đất nước này, có một số truyền thống văn hoá cũ, một số là truyền thống mới xuất hiện gần đây, nhưng tất cả những hoạt động này thực sự tạo cho Ireland một lễ Giáng Sinh đặc biệt.

van hoa ai len vao giang sinh 01

1. Tập trung vào đêm Giáng Sinh

Nếu bạn đang tìm một nhà thờ chật kín những người thì điều đó rất dễ dàng vào đêm Giáng Sinh. Đây là một nơi mà gia đình, bạn bè, người thân sum họp trên nền của những bài hát mừng Noel. Đây cũng là nơi để gặp lại những người bạn cũ và giao lưu với cộng đồng địa phương.

2. Đua ngựa vào ngày Thánh Stephen

St. Stephen là vị thánh bảo hộ của loài ngựa nhưng đây không phải là lí do mà vào ngày St. Stephen những người Ireland lại tổ chức đua ngựa. Những cuộc đua tại Leopardstown, nam Dublin thu hút gần 20,000 người mỗi năm nhưng nhiều người cho rằng, truyền thống này không liên quan đến truyền thống đua ngựa của Đức để tôn thờ vị thánh này. Văn hoá ở Ireland, đi xem quần ngựa chính là cơ hội để ra ngoài hít khí trời, có thể đi xem những chú ngựa và giao lưu với bạn bè.

3. Lễ hội bơi vào lễ Giáng sinh tại Forty Foot, Nam Dublin

Lễ hội bơi được diễn ra khắp Ireland vào buổi sáng ngày 25/12, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là ở Forty Foot Rock, phía Nam Dublin. Vào buổi sáng ta có thể thấy hàng trăm người trong đồ bơi nhảy từ mỏm đá xuống biển. Nhiệt độ nước của Irish Sea (Biển Ireland) vào ngày này thường là 10 độ C. Mặc dù nhiệt độ nước khá ấm nhưng chính là do nhiệt độ của không khí lạnh hơn rất nhiều nên chỉ có những người khỏe mạnh dũng cảm mới dám tham gia. Đây chắc chắn không phải một hoạt động dành cho người yếu tim, nhưng là một phương pháp chữa hangover (dư vị sau khi say rượu) hiệu quả 🙂

4. Đọc lại truyện ngắn “The Dead” của James Joyce

“The Dead” là truyện ngắn được trích từ tập truyện ngắn “Dubliners” của James Joyce. Truyện kể về một nhóm người Dublin tụ tập vào ngày Giáng Sinh và kể chuyện về ma thuật và sự sống chết. Truyện ngắn này đã trở thành câu truyện truyền thống của người Ireland nơi con người phản ánh về quá khứ, hiện tại và tương lai.

5. Những áo len Giáng sinh xấu tệ hại

Theo truyền thống, những áo len này là quà của những người bà, cô, dì…trong gia đình tặng vào ngày Giáng Sinh. Nhưng ngày nay nó đã trở thành một cuộc thi. Ai ra đường mặc áo len càng kì quái, càng xấu sẽ là người thắng cuộc.

ireland christmas 02 02

6. Hát thánh ca/diễu hành The Wren Boy

Trong thời kì Trận chiến Penal, khi một nhóm lính đang sắp sửa bị quân địch mai phục, xung quanh doanh trại bỗng xuất hiện những con chim hồng tước, chúng gõ mỏ lên trống của những người lính và làm họ tỉnh giấc. Những con chim hồng tước này được biết đến là những “Con chim của quỷ dữ”. Để tưởng nhớ ngày này, hàng năm vào lễ Thánh Stephen mọi người thường tổ chức lễ diễu hành, đi từng nhà trong bộ quần áo cũ, mặt được trang điểm đen và gắn xác con chim tước vào đầu cây gậy.

Thật may mắn là về sau lễ này được chuyển thể thành lễ hát thánh ca. Những người hát thánh ca không đi đến từng nhà một mà đứng tại những con phố lớn nhiều người qua lại để quyên góp tiền từ thiện. Người Ireland rất thích hát và sáng tác nhạc, và Giáng Sinh chính là lúc để họ thực hiện điều đó.

7. Những hộp bánh quy Hoa Kỳ

Cách đây không lâu tôi có đọc một truyện tranh Ireland nói về bánh quy của nước Mĩ. Đến lúc đó tôi mới chợt nhớ ra rằng tất cả những người tôi quen đều có một hộp bánh trong nhà dịp Giáng Sinh. Có khoảng 10 loại bánh khác nhau xếp theo từng lớp trong hộp, và bạn phải ăn hết lớp thứ nhất mới được ăn tiếp xuống lớp thứ 2. Việc này thường làm nảy sinh tranh luận trong gia đình 🙂

8. Trang trí vòng hoa Giáng Sinh

Theo truyền thống văn hoá thì vào dịp Giáng Sinh người Ireland thường chỉ treo một vòng hoa Giáng Sinh trước cửa nhà. Còn ngày nay nhiều người đã trang trí cho nhà mình chói lóa như trung tâm Rockerfeller. Và cũng theo truyền thống, người ta thường trang trí nhà vào ngày 8 tháng 12, ngày lễ ăn mừng của sự trong trắng, và đồ trang trí được gỡ xuống vào ngày 6 tháng 1. Nhưng trong những năm gần đây người dân đã bắt đầu trang trí cho lễ Giáng Sinh từ đầu tháng 11…Như vậy, có thể nói rằng người Ireland rất yêu Giáng Sinh.

9. Lời than vãn của người nghiện mua sắm

Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa vào lễ Giáng Sinh và ngày Thánh Stephen, nhưng truyền thống mới cho thấy có rất nhiều cửa hàng đã mở lại ngay sau ngày Giáng Sinh.

10. Lễ giáng sinh của phụ nữ — Nollaig na mBean

Ngày 6 tháng 1, Ngày lễ của sự Hiện Diện, là ngày đánh dấu kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh chấm dứt. Ngày này còn được gọi là Lễ Giáng Sinh của phụ nữ. Người ta nói rằng vào ngày này, đàn ông phải làm hết việc nhà, nấu ăn, dọn đồ trang trí để phụ nữ được hưởng thụ một ngày nghỉ và đi chơi với nhau.

Nguồn: Ireland in Vietnam

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021-2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?