Tin tức

Văn Hóa

Ngoài một điều ai cũng biết là người dân Úc hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật. Tất cả những thành phố khác nhau của Úc đều có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương và âm nhạc đến nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như hội họa, điện ảnh, sân khấu. Để giúp quý vị có đôi chút cảm nhận về đời sống văn hóa nghệ thuật đang diễn ra ở khắp nơi trên nước Úc, phần thông tin dưới đây chú trọng về nghệ thuật thị giác, cung cấp chi tiết về các phòng triển lãm và các viện bảo tàng trưng bày nghệ thuật của Úc tại mỗi thủ phủ ở các tiểu bang và lãnh thổ Úc. Các bộ sưu tập thường trực tại những nơi này đều được trưng bày hoàn toàn miễn phí (ngoại trừ tại Viện Bảo Tàng Di Dân ở Adelaide).

Dĩ nhiên, nền văn hóa Úc sẽ không có được những nét đặc sắc như ngày nay nếu không bao gồm yếu tố văn hóa đa nguyên. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu tính đa dạng văn hóa của xứ sở Úc.

Đôi Dòng về Những Phòng Triển Lãm và Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Hàng Đầu

Sydney

Phòng Triển Lãm Nghệ Thuật NSW (Art Gallery of NSW) tọa lạc trên đường Art Gallery Rd, trung tâm thủ phủ Sydney là một trong những phòng triển lãm công cộng hàng đầu ở Úc, trưnh bày thường trực những bộ sưu tập nghệ thuật Úc, Âu, Á và bộ lạc. Hãy để ý những công trình nghệ thuật của các danh họa Úc Lloyd Rees, Magaret Preston và Brett Whiteley. Phòng Triển Lãm Yaribana với bộ sưu tập nghệ thuật mẫu của Người Thổ Dân và Cộng Đồng Dân Cư Trên Đảo được rất nhiều người ưa thích.

Melbourne

Tọa lạc trong tòa nhà thiết kế ngoạn mục bằng kính và thép ở cuối Quảng Trường Liên Bang (Federation Square) về hướng đông, Trung Tâm Ian Potter: Phòng Triển Lãm Quốc Gia Victoria Australia (National Gallery of Victoria Australia) ở trung tâm thủ phủ Melbourne là nơi có một bộ sưu tập tuyệt vời với hơn 20.000 tác phẩm nghệ thuật Úc, sáng tác từ thời thực dân đến hiện tại và nguyên một gian lầu trưng bày dành riêng các tác phẩm thổ dân.

Adelaide

Viện Bảo Tàng Di Dân (Migration Museum) nằm ngay trung tâm thủ phủ Adelaide, hấp dẫn với những câu chuyện của những di dân từ khắp nơi trên thế giới kể về chuyến định cư đến Adelaide của họ. Viện Bảo Tàng cung cấp thông tin về những di dân thuộc hơn 100 quốc gia trên thế giới cùng với những câu chuyện cá nhân đầy xúc động của họ.

Brisbane

Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật QUT (QUT Art Museum) thuộc Trường Đại Học Kỹ Thuật Queensland (Queensland University of Technology) chuyên về các loại tranh vẽ, tranh in và sành sứ, với những tác phẩm nghệ thuật đương đại từ khắp nơi trên thế giới và trong nước, trong đó có cả những tác phẩm của sinh viên trong trường.

Perth

Khách đến thăm Viện Bảo Tàng Nhân Chủng Học Berndt (Berndt Museum of Anthropology) ở Viện Đại Học Tây Úc có thể thưởng thức một chuyến đi hấp dẫn khắp vùng Tây Úc mà không cần phải dời chân khỏi thủ phủ Perth. Đây là một trong những viện bảo tàng sở hữu các bộ sưu tập nghệ thuật trứ danh nhất, bao gồm các tác phẩm truyền thống và đương đại của Thổ Dân Úc cùng những đồ tạo tác.

Darwin

Điểm nổi bật của Viện Bảo Tàng & Phòng Triển Lãm Nghệ Thuật Lãnh Thổ Bắc Úc (Museum & Art Gallery of the Northern Territory) ở Vịnh Fannie Bay là bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của Người Thổ Dân với những tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ trên vỏ cây có xuất xứ từ quần đảo Tiwi Islands và vùng Arnhem Land. Một cuộc trưng bày tầm cỡ dành riêng cho Cơn Bão Tracy cũng có những điểm hấp dẫn đáng tham quan và nhớ đừng quên thưởng lãm chú cá sấu nước mặn “Sweetheart” dài 5 thước, nặng 780kg…

Canberra

Có thể nói Phòng Triển Lãm Quốc Gia Úc (National Gallery of Australia) ấn tượng ở Parkes là nơi có bộ sưu tập nghệ thuật Úc tuyệt vời nhất của quốc gia. Bộ sưu tập bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật từ thuyền thống Thổ Dân cho đến các tác phẩm thế kỷ 20 của các họa sĩ Arthur Boyd, Sidney Nolan và Albert Tucker. Ngoài ra khách tham quan còn có thể ghé thăm khu Vườn Điêu Khắc (Sculpture Garden) đầy ấn tượng để khám phá.

Hobart

Kết hợp với tòa nhà lâu đời nhất ở Hobart là Commissariat Store (1808), Phòng Triển Lãm Nghệ Thuật & Viện Bảo tàng Tasmania (Tasmanian Museum & Art Gallery) ở trung tâm thành phố tuyệt vời với những tác phẩm trưng bày của Thổ Dân Tasmania và những di sản thuộc địa của tiểu bang cùng một bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ thời thuộc địa.

Nền Văn Hóa Đa Nguyên

Nước Úc tiếp tục thừa hưởng lợi ích của nền văn hóa đa nguyên – một trong những nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới – với nhiều ý tưởng, món ăn và lối sống mới lạ. Theo kết quả cuộc điều tra dân số vừa qua, 23% dân số Úc sanh ở ngoại quốc và hơn 40% dân Úc có nguồn gốc văn hóa pha trộn. Cứ 4 phút 8 giây nước Úc lại đón nhận một người dân di cư mới. Rất nhiều người dân Úc sanh ở ngoại quốc có xuất xứ ở Ý và Hy Lạp trong những đợt di dân sau Thế Chiến Thứ Hai. Tuy nhiên, những đợt di dân hồi gần đây chủ yếu đến từ New Zealand, Anh Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Phi Châu và Ấn Độ cùng một số nước khác. Khoảng 2,2% dân Úc tự nhận mình thuộc nguồn gốc Thổ Dân. Đa số những thành phần này sống tập trung ở Bắc Úc. Còn những người dân bản địa khác của Úc, cộng đồng dân cư đảo Torres Strait, có nguồn gốc là người Melanesian sống ở miền bắc Tiểu Bang Queensland và những hòn đảo ở Torres Strait nằm giữa Cape York và Papua New Guinea.

(nguồn: studyinginaustralia.gov.uk)

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?