Tin tức

Hướng dẫn quan trọng cho sinh viên quốc tế tại Anh trong bối cảnh dịch COVID-19

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế hiện đang ở Anh, hoặc đã từ Anh trở về nước vì dịch COVID-19, hoặc có kế hoạch đi học tại Anh trong tương lai gần, UK Council for International Student Affairs (UKCISA) đã đăng tải rất nhiều hướng dẫn bổ ích cho bạn.

Dưới đây là một vài phần quan trọng trích từ trang web của UKCISA. Đọc hướng dẫn đầy đủ tại đây

Chi phí điều trị COVID-19

Chi phí điều trị virus corona tại Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) là miễn phí cho tất cả mọi người. Nếu bạn đã trả phụ phí sức khoẻ di trú và giấy phép nhập cư (thị thực) của bạn chưa hết hạn, bạn tiếp tục được hưởng điều trị miễn phí cho các bệnh khác tại NHS. Để tìm hiểu thêm thông tin về những hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ tại thời điểm này, xem trang Hỗ trợ chung cho sinh viên quốc tế.

Hướng dẫn sinh viên Việt Nam tại Anh trong thời kỳ dịch Covid-19
Hướng dẫn sinh viên Việt Nam tại Anh trong thời kỳ dịch Covid-19

Điều kiện học tập

Sinh viên với thị thực học sinh/sinh viên bậc 4 (tier 4) thường không được phép theo học các khoá học từ xa. Tuy nhiên, do hoàn cảnh đặc biệt hiện tại, các trường sẽ không bị xem là vi phạm nghĩa vụ bảo trợ nếu cung cấp các khoá học từ xa dành cho các sinh viên tier 4 đang sống tại Anh hay đã chọn trở về nước nhưng muốn tiếp tục chương trình học của mình. […] Với những sinh viên đã rút hồ sơ khỏi trường vĩnh viễn hoặc chính thức hoãn (defer) việc học tại trường, những yêu cầu báo cáo thông thường sẽ được áp dụng.

Những sinh viên quốc tế mới đã được cấp thị thực bậc 4 nhưng không thể đến Anh sẽ được phép theo học từ xa và không ảnh hưởng tới sự bảo trợ thị thực của trường.

Những sinh viên quốc tế mới chưa nộp đơn xin thị thực nhưng muốn bắt đầu một khoá học bằng cách học từ xa sẽ không cần phải đến Anh để theo học và không cần thị thực bậc 4.

Những quy định này được áp dụng tới ngày 31/05/2020, sau đó sẽ được xem xét lại.

Điều kiện làm việc

Nếu bạn có giấy phép làm việc tại Anh, hãy chắc chắn rằng bạn không vi phạm qui định. Ngay cả khi bạn không thể tới lớp hay thực hiện nghiên cứu, nếu bạn vẫn đang trong học kì và chưa hoàn thành khoá học, bạn vẫn bị giới hạn chỉ được làm 10 hoặc 20 tiếng một tuần, tuỳ thuộc vào cấp độ của khoá học. […] Nhà tuyển dụng không nên tuyển bạn làm toàn thời gian, trừ khi trường xác nhận rằng bạn đang trong kỳ nghỉ, hoặc đã hoàn thành khoá học, hoặc đang trong kì thực tập “work placement” như một phần được đánh giá của khoá học.

Hướng dẫn quan trọng cho sinh viên Việt Nam tại Anh trong thời kỳ dịch Covid-19
Hướng dẫn quan trọng cho sinh viên Việt Nam tại Anh trong thời kỳ dịch Covid-19

Điều kiện chỗ ở

Nếu bạn không thể rời khỏi Vương quốc Anh theo kế hoạch, hợp đồng nhà của bạn có khả năng cũng sẽ hết hạn sớm. Chính phủ Anh đã ban hành hướng dẫn nêu rõ rằng: sinh viên sống tại ký túc xá nên được phép ở lại, nếu có thể, hoặc bên cung cấp chỗ ở cho bạn nên làm việc với chính quyền địa phương để giúp bạn tìm chỗ ở thay thế. Hướng dẫn cũng nói rằng không nên để bất cứ sinh viên nào trở thành vô gia cư, và nhấn mạnh đối với sinh viên quốc tế.

Nếu bạn đang thuê nhà riêng, chính phủ Anh đã tuyên bố vào ngày 26/03/2020 rằng chủ nhà được yêu cầu phải thông báo trước 3 tháng nếu họ muốn bạn rời khỏi nhà. Bạn nên tiếp tục trả tiền thuê nhà nếu có thể, nhưng nếu bạn không còn khả năng chi trả, bạn phải trao đổi với chủ nhà. Đọc thêm về hỗ trợ của Chính phủ Anh cho chủ nhà và người thuê nhà tại đây.

Hãy gấp rút liên hệ với trường nếu bạn lo lắng mình sẽ trở thành vô gia cư. Mặc dù bạn có thể sẽ không gặp mặt hoặc nói chuyện trực tiếp được với họ, vì nhiều nhân viên đang làm việc tại nhà, nhưng các trường đều có email và form trên mạng mà bạn nên dùng để báo với họ về tình huống của mình. Hãy nhớ rằng họ đang giúp giải quyết cho rất nhiều người, nên hãy liên lạc càng sớm càng tốt nếu bạn có nguy cơ mất chỗ ở.
Nếu bạn lo lắng về việc bị ốm hoặc sống cùng với những người có triệu chứng virus corona, hãy xem trang Hỗ trợ chung cho sinh viên quốc tế.

Nguồn: UK in Vietnam

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?