Tin tức

Ngành Logistics – Cơ hội hay thách thức sau thời kỳ dịch bệnh

Ngành công nghiệp Logistics trên toàn cầu đã vươn lên bằng năng lượng và sự can đảm đương đầu đối với những thách thức của dịch bệnh. Và bây giờ quá trình chuyển đổi cần phải tiếp tục để phù hợp cũng như đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch của một công ty Logistics lớn gần đây đã nói rằng trong ba tháng của quý 3 – 2020, hoạt động kinh doanh của ông ấy đã phát triển hiệu quả bằng ba năm. Khối lượng lô hàng được dự báo cho năm 2026 có thể sẽ đạt được vào năm 2023 và điều này cũng giống như vậy đối với các nhà cung cấp dịch vụ Logistics trên toàn thế giới.

nganh logistics 01

Ngành Logistics – Thay đổi cấu hình làm việc

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, thị trường Logistics giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp gần như đi vào bế tắc. Các tác động sâu sắc khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng, đòng thời các quy định mới nhanh chóng được áp dụng. Giờ đây, khi hành trình phục hồi bắt đầu, một số công ty đang tìm cách đa dạng hóa và tái định vị chuỗi cung ứng của họ gần hơn với các quốc gia như Mexico, ví dụ như các nước thay thế cho Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Trong khi đó, thị trường giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng đã bùng nổ khi việc giãn cách xã hội đưa mọi người chuyển sang sử dụng Internet nhiều hơn để mua hàng. Và không chỉ khối lượng công việc tăng lên; đơn hàng được đặt nhiều hơn với những người tiêu dùng đặt hàng trong những chiến dịch mua hàng giảm giá trực tuyến lớn nhất hàng kỳ. Đáp lại, các công ty Logistics đã phải nhanh chóng theo dõi chiến lược tăng trưởng và phát triển của họ, nhanh chóng mở rộng quy trình làm việc lên 07 ngày một tuần và đầu tư đáng kể vào thương mại điện tử, nhân sự và máy móc để đáp ứng kịp thời nhu cầu.

Ngành Logistics – Tối ưu hóa mọi khía cạnh của hoạt động

Tuy nhiên, trong khi các hoạt động được mở rộng, việc giao hàng cho phía khách hàng của thị trường có xu hướng đạt năng suất thấp hơn; do người lái xe và nhà thầu phụ thường được trả cho mỗi lần vận chuyển hàng. Do đó, áp lực giao hàng thậm chí còn gay gắt hơn đối với các công ty trong việc tìm ra những giải pháp để cải thiện mật độ giao hàng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả chi phí.

Trên thực tế bối cảnh của ngành Logistics, tất cả các loại công ty cần phải tối ưu hóa hoạt động của họ – với dữ liệu công nghệ là những yếu tố hỗ trợ quan trọng. Có được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng cao hơn là chìa khóa, bằng cách thu thập và chia sẻ dữ liệu để theo dõi các gói hàng trong thời gian thực từ điểm xuất phát đến điểm đến cuối cùng. Dữ liệu này có thể đến từ các hệ thống lập kế hoạch và hoạt động của các công ty Logistics, từ các cảm biến trong nhà kho, trên các pallet đang vận chuyển và từ viễn thông trong xe tải và trên tàu.

Ngành Logistics – Sử dụng dữ liệu từ cảm biến

Các công ty hậu cần đã trở nên hiệu quả trong việc thông báo với khách hàng về thời gian hàng đến chính xác và các phương án thay đổi sắp xếp giao hàng. Có thể làm được nhiều việc hơn thế để tối ưu hóa các tuyến đường bằng cách sử dụng dữ liệu. Để có được cái nhìn chính xác về tình trạng và vị trí của đơn hàng ở mọi giai đoạn, các công ty Logistics có thể dự đoán bất kỳ sự gián đoạn nào khi các nguồn dữ liệu bên ngoài được tích hợp (ví dụ: về giao thông hoặc thời tiết), thì các tuyến đường có thể được thay đổi trong thời gian thực tế.

Phục vụ thị trường dược phẩm, chẳng hạn, các công ty có thể sử dụng cảm biến để theo dõi nhiệt độ của các gói hàng trong thời gian thực tế; nếu nó thay đổi vượt quá một điều kiện nhất định, cảnh báo có thể được gửi và thực hiện các hành động khắc phục, dẫn đến ít lãng phí hơn, chi phí thấp hơn và giao hàng đúng hạn hơn.

Chi phí công nghệ cảm biến giảm đáng kể đang tạo ra sự bùng nổ trong các công nghệ chuỗi cung ứng và sử dụng dữ liệu thông minh này. Khi loại dữ liệu lớn này được phủ lên bởi các phân tích và máy học mạnh mẽ, thì các công ty có thể sử dụng nó để theo dõi, tối ưu hóa cùng dự đoán hoạt động của họ. Họ có thể theo dõi và điều chỉnh chính xác sự di chuyển của hàng hóa để tối đa hóa hiệu quả và thậm chí mô phỏng các mạng lưới cung ứng phức tạp; và họ có thể chia sẻ thông tin và làm việc chặt chẽ hơn với khách hàng và các đối tác khác.

Chi phí công nghệ cảm biến giảm đáng kể đang tạo ra sự bùng nổ trong các công nghệ chuỗi cung ứng và sử dụng dữ liệu thông minh này. Và khi loại dữ liệu lớn này được phủ lên bởi các phân tích và máy học mạnh mẽ, thì các công ty có thể sử dụng nó để theo dõi.

nganh logistics 02

Ngành Logistics – Quy trình vận chuyển

Các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần đã bước vào thách thức làm cho việc giao hàng an toàn hơn đối với nhân viên và khách hàng. Các giải pháp phân phối hạn chế tiếp xúc ở chặng cuối là rất quan trọng đối với tầm ảnh hưởng của dịch bệnh trong ngành này. Chặng cuối thường chiếm khoảng 30% chi phí, việc tối ưu hóa yếu tố đó đang trên con đường quan trọng – đặc biệt khi các nhà bán lẻ ngày càng định vị sản phẩm để giảm quãng đường dài và tăng khối lượng chặng cuối.

Trong khi việc sử dụng máy bay không người lái để thực hiện giao hàng đang bắt đầu xuất hiện, chúng tuân theo luật và quy định của địa phương nhưng việc tiếp nhận vẫn còn tương đối chậm. Ngược lại, việc sử dụng các giải pháp tủ khóa thông minh để lấy hàng an toàn, tiện lợi, không cần tiếp xúc đang tăng lên đáng kể.

Ngành Logistics – Một tương lai an toàn và bền vững

Nói một cách rộng rãi hơn, an toàn và bền vững là những động lực kinh doanh quan trọng đối với ngành Logistics – đặc biệt là trong bối cảnh cấp bách thách thức môi trường. Các công ty Logistics hàng đầu đang sử dụng các công nghệ kết nối để thu thập và chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực nhằm giúp người lái xe giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lái xe an toàn.

Điều mà rõ ràng nhận thấy được chính là những thay đổi lớn trong thói quen mua hàng của mọi người liên quan đến việc giao hàng đến tận nhà. Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ Logistics sẽ cần phải tối ưu hóa và tự động hóa nhiều nhất có thể cũng như cộng tác với những quy trình khác để vận hành một cách an toàn, hiệu quả và ưu việt. Và khi thế giới điều chỉnh được theo một trạng thái bình thường mới, sự di chuyển an toàn và hiệu quả của hàng hóa là trọng tâm của quá trình phục hồi kinh tế.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021 – 2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?