Tin tức

Những câu hỏi thường gặp khi du học Canada

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi du học Canada

nhung cau hoi thuong gap khi du hoc canada

Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như VN, có các cấp học từ tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập. 

Bằng cấp của Canda có công nhận trên toàn thế giới không?

Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

Có những đòi hỏi nào về trình độ ngoại ngữ?

Ở bậc trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.
Ở bậc Cao Đẳng, Đại Học và sau Đại Học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường. 

>>> Xem thêm: Q&A về du học Canada

Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao Đẳng từ 2- 3 năm, Đại Học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5 – 2 năm tùy ngành. 

Học phí thế nào?

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ, Trung Học khoảng $10 ngàn CAN, Cao Đẳng từ $11 -$12 ngàn CAN, Đại Học 1$3-$18 ngàn CAN. (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm)

Ăn ở tại Canada tốn kém như thế nào?

Chi phí sinh hoạt tại CAN dao động từ $8000 – $10.000CAN, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

Có thể xin học bổng không?

Học bổng đầu vào của các trường Canada là rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc thạc sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này.

Có cần mua bảo hiểm y tế không?

Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. Mời các bạn tham khảo thông tin bảo hiểm tại website www.studycanada.ca/vietnam

Có thể đi làm trong lúc học không?

Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích chính của việc du học là đạt được kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng hoặc Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang.

Tôi có quyền chuyển trường không?

Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). 

Thời gian làm hồ sơ bao lâu?

Thông thường với hồ sơ xin visa du học các bạn 5 sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ hẹn 3 tháng sau có kết quả, nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng là các bạn đã có câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào. 

Tôi có phải qua phỏng vấn khi xin visa không?

Tùy vào từng hồ sơ mà phía Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu các bạn có phỏng vấn hay không, nhưng nếu hồ sơ các bạn nộp vào có phần rõ ràng là hợp lý thì khả năng không cần phỏng vấn là rất cao. 

Tôi có nộp một bộ hồ sơ du học Canada đã hơn ba tháng cho đứa cháu nhưng đến nay mới chỉ nhận được giấy báo khám sức khỏe của IOM. Vậy tôi muốn biết tình trạng hiện nay của hồ sơ tôi phải vào trang web nào? Tôi đã vào trang www.iom.int nhưng cứ báo lỗi là không có hồ sơ. 

Theo trình tự cấp xét visa thì sau khi nhận hồ sơ Lãnh Sự Quán sẽ có yêu cầu học sinh phỏng vấn hoặc khám sức khỏe. Và tùy vào từng hồ sơ sẽ có những yêu cầu riêng cũng như có điểm khác nhau giữa thời gian và kết quả cấp xét. Hiện nay website www.iom.int sẽ có chức năng phản ánh tình trạng hồ sơ của học sinh sau khi nộp vào Lãnh Sự Quán. 

Tôi đã tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành công nghệ thông tin loại giỏi. Tôi có nguyện vọng học cao học về kinh tế, cụ thể là học MBA. Xin hỏi, với trường hợp của tôi, khả năng được xin du học tại Canada như thế nào? Nếu được học tại Canada tôi cần phải có những điều kiện gì để có thể được chấp nhận? 

Để học MBA ở Canada bạn cần chuẩn bị điểm anh văn quốc tế như TOEFL hoặc IELTS cũng như kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 2 năm. Trường hợp chưa có bằng Anh Văn thì cũng có thể sang Canada học Anh Văn trước khi vào khóa chính thức.

Con gái tôi đang du học trung học ở Úc, lớp 10.  Khi học xong lớp 12 và muốn du học Đại Học ở Canada thì có được chấp nhận không? Điều kiện thế nào? Mùa hè ở Úc cách mùa hè Canada là sáu tháng, như vậy có trở ngại gì không? 

Nếu học sinh muốn nhập học vào tháng 9 tại Canada thì cuối tháng 2 là hết hạn để xin trường nên nói học sinh lưu ý điều này. Trường hợp khi xin trường mà vẫn chưa đủ điểm để nộp thì học sinh sẽ bổ sung sau. Về vấn đề làm thủ tục nhập cảnh Canada thì học sinh phải quay về Việt Nam để làm

Tôi tốt nghiệp THPT cách đây 5 năm, hiện tại tôi muốn sang Canada du học dạng tự túc tại một trường Cao Đẳng ngành thiết kế. Tôi có nghe thông tin là với thời gian nghỉ học lâu như thế thì cơ hội đạt visa rất thấp, điều này có đúng không? 

Nếu bạn đã tốt nghiệp PTTH cách đây 5 năm và bây giờ có ý định đi du học Canada thì bạn cần chứng minh cho trường và Lãnh Sự Quán Canada biết rằng trong những năm gần đây thì bạn học gì hoặc làm việc gì ở đâu, có thể căn cứ vào công việc bạn đang làm đồng thời xem xét các điểm trong học bạ kỳ phổ thông của bạn mà trừờng phía Canada sẽ có câu trả lời cuối cùng cho bạn. Việc bạn đã có thư nhận vào học của trường Canada thì đối với Lãnh Sự Quán Canada sẽ không có thắc mắc gì. Quan trọng là ngành bạn chọn học và thời gian bạn xin học có hợp lý hay không và kế hoạch học tập của bạn ở Canada có rõ ràng hay không thôi.

Nếu tôi đi học Anh văn dưới sáu tháng thì cơ hội của tôi thế nào? Khi hết thời gian học Anh văn thì tôi có thể xin học Cao Đẳng không? Khả năng cao không? Tôi có người thân bên Canada, nên tôi thấy an toàn và tiện lợi cho tôi hơn khi chọn Canada là nơi du học. 

Trường hợp bạn qua Canada để học khóa Anh Văn dưới 6 tháng thì nhìn chung kế hoạch học tập chưa lâu dài, bạn phải xin các khóa học trên 1 năm thì mới xin visa du học được. Bạn không nên chờ học xong khóa Anh Văn thì mới xin học Cao Đẳng, bạn nên xin song song vừa khóa Anh Văn và khóa chính bằng cách nộp thêm học bạ 3 năm học gần nhất cho trường xem xét. Với cách xin truờng này vế phía Lãnh Sự Quán  thấy việc học của bạn là hợp lý. Việc có người thân bên Canada là việc thuận tiện cho bạn trong quá trình hội nhập với đất nước mới và không ảnh hưởng gì đến kết quả hồ sơ Visa của bạn. 

Tôi muốn biết lứa tuổi thấp nhất có thể sang Canada du học là bao nhiêu? Có thể sang Canada học từ bậc tiểu học không? Nếu không thì cho tôi biết ở độ tuổi nào thì du học Canada tốt nhất? Tôi cần chuẩn bị gì khi đi du học (khả năng tài chính, ngôn ngữ…)

Ở Canada có các cấp bậc học tương tự như Việt Nam và họ cũng có nhận học sinh tiểu học sang du học. Tuy nhiên hầu hết các em độ tuổi này còn rất nhỏ để có thể tự lập học tập cũng như quá trình thích nghi với cuộc sống mới là tương đối khó khăn, nên thường các em nhỏ bậc tiểu học đi du học thì nên có người thân giám hộ, chăm sóc. 

Với độ tuổi trung học tức là vào năm cấp 3 là lứa tuổi thích hợp để du học, trong 3 năm học trung học tại Canada ( lớp 10 -11 -12) các em sẽ được học ngôn ngữ, định hướng nghề nghiệp, xác định khả năng và sở thích để có thể lựa chọn cho mình một trường Cao Đẳng hoặc Đại Học tương xứng

Nếu các em học trung học tại Canada thì phía trường Canada chưa đòi hỏi trình độ Anh Văn, tuy nhiên nếu những em có vốn tiếng anh khá thì càng dễ dàng tiếp thu bài vở và hội nhập với cộng đồng. 

Về phần tài chính, bố mẹ các em sẽ phải chứng minh mức thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu VNĐ/tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là $25 ngàn USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể thì sẽ phụ thuộc vào từng hoạt động ngành nghề của mỗi gia đình học sinh. 

Tôi ở TP Winnipeg, tỉnh Manitoba, Canada được 8 tháng. Tôi đang đi làm và có dự định làm giấy tờ du học cho em gái tôi sang đây. Em gái tôi 19 tuổi, đang học Cao Đẳng ở TP.HCM. Em của tôi chưa có bằng tiếng Anh. Tôi có được làm giấy tờ du học cho em tôi không? Hay tôi phải đợi ở Canada đúng 2 năm rồi mới được làm giấy tờ du học cho em tôi? Xin hướng dẫn giúp tôi trường nào ở Canada không cần bằng tiếng Anh? 

Em chị phía Việt Nam cũng có thể làm giấy tờ du học để sang Canada, vấn đề là mình chứng minh tài chính từ đâu thôi. Hầu hết các trường CĐ và ĐH Canada đều yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào, trường hợp  chưa có bằng cấp tiếng Anh thì sẽ sang học khóa tiếng Anh trước sau đó mới vào khóa chính thức. Phần lớn các trường CĐ đều có khóa ESL dành cho sinh viên quốc tế. Xin tham khảo website của Trung Tâm Giáo Dục Canada tại VN để xem thông tin các trường theo vùng muốn học www.studycanada.ca/vietnam. hoặc điện thoại 08 3 9305875 để được tư vấn chọn trường.

Em đang học lớp 12. Nếu sau khi thi tốt nghiệp THPT mà không đậu thì em sẽ qua Canada học tiếp chương trình trung cấp tài chính kế toán thì em sẽ phải làm những giấy tờ gì để được đi? Em phải làm giấy tờ ở đâu và chi phí về thủ tục đi du học là bao nhiêu? 

Thông thường để sang Canada học các chương trình sau Trung học thì phải tốt nghiệp lớp 12. Vả lại bên Canada không có bậc Trung Cấp tài chính kế toán như bạn muốn học. Nên tốt nhất bây giờ bạn nên cố gắng tập trung để thi cho kỳ tốt nghiệp cấp 3 có kết quả tốt. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Giáo Dục Canada tại Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ miễn phí. 

Nhìn chung để xin trường ở Canada bạn cần nộp học bạ 3 năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn hoặc các chứng chỉ họat động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có). Tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng và khác nhau.

Em đang xin học bổng tại một trường ở Canada và phía trường yêu cầu phải có tài liệu chứng minh tài chính để khẳng định rằng thu nhập của bố mẹ em không đủ để chi trả các khoản học phí. Vì em xin học bổng toàn phần nên em đã nói rõ lý do cho trường là nhà em không có điều kiện, do đó họ đã xác minh cho rõ. Em muốn biết tài liệu cưứng minh tài chính thì gồm những giấy tờ gì? Em có khả năng xin visa du học không? 

Nếu em đã xin được học bổng của phía trường Canada thì em phải chứng minh tài chính của gia đình mình cho trường và phía Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam được rõ. Giấy tờ chứng minh tài chính còn phụ thuộc vào từng ngành nghề hoạt động của mỗi gia đình.

Thông thường giấy tờ chứng minh gồm có: thư xác nhận chứng vụ, việc làm mức lương của bố mẹ, hoặc những giấy tờ có liên quan để phản ánh thu nhập của gia đình. Và em nên làm một bức thư giải trình hồ sơ để lý giải cho rõ kế hoạch học tập của mình tại Canada cũng như giải trình về phần tài chính để nói rõ hơn về mức thu nhập của gia đình không đủ trang trải việc học của em. Cuối thư em nên nói nguyện vọng quay về VN làm việc để giúp đỡ lại bố mẹ mình. 

Em đang học 11 và dự tính xong 11 sẽ đi du học tại Canada, bang Toronto. Vậy em có phải cần trình độ tiếng Anh không? Em có phải chứng minh tài chính không, nếu có thì bao nhiêu? Em sang đó học tiếp THPT thì có khó khăn gì không? Em có người thân ở Canada nên không biết có ảnh hưởng gì khi em sang học? 

Đối với bậc Trung học thì trường chưa đòi hòi bằng cấp tiếng Anh, trường phía Canada sẽ có chương trình giảng dạy song song cho các sinh viên quốc tế.

Việc chứng minh tài chính phái gia đình là cần thiết, bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu VNĐ và tài khoản ngân hàng có tối thiểu là 25000 Đôla Mỹ.

Việc em sang học tiếp bậc trung học ở Canada là bình thường và không gặp khó khăn gì, mặt khác em lại được trường định hướng nghề nghiệp để dễ dàng xác định sở thích của mình, việc này giúp em dễ dàng thi vào các trường Cao Đẳng hoặc Đại Học ở Canada.

Trường hợp em có người thân ở Canada hay không, việc này không ảnh hưởng gì đến kết quả hồ sơ của em.

Gia đình tôi ở miền Trung, con tôi hiện nay đang học năm thứ năm Trường ĐH Y dược TP.HCM. Tôi muốn sau khi cháu tốt nghiệp ĐH sẽ cho cháu đi du học tại Canada. Vậy con  tôi cần có những điều kiện gì? Học y khoa tại Canada có yêu cầu như thế nào không? Tôi cần chứng minh tài chính như thế nào? Cho tôi biết những điều cơ bản và cần thiết để đi du học tại Canada? 

Ngành Y khoa ở CAN phần lớn chỉ nhận các học sinh đã học qua Y khoa ít nhất là 4 năm ở nước sở tại. Mời gia đình tham khảo website www.studycanada.ca/vietnam để xem thông tin trường hoặc vui lòng cung cấp tên thành phố hay vùng muốn đến học để trung tâm đưa ra các tên trường cụ thể.

Học sinh cần chuẩn bị học bạ bậc đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3 và ĐH, bằng anh văn TOEFL hoặc IELTS, thư tiến cử của thầy cô trong trường Y.

Chứng minh tài chính phía gia đình phải nêu rõ có thu nhập hàng tháng trên 40 triệuVNĐ, tài khoản ngân hàng tối thiểu là 30 ngàn đôla Mỹ.

Canda là nước đa văn hóa nên học sinh rất dễ dàng hội nhập mà vẫn giữ được nét truyền thống đặc trưng của mình. Nhìn chung chuyện cần thiết trước mắt vẫn là trình độ học vấn của học sinh và khả năng tài chính của gia đình khi quyết định du học Canada.

=======

(Ghi chú: Thông tin giải đáp các câu hỏi thường gặp có thể không chính xác trong mọi thời điểm bởi bởi vì thủ tục có thể thay đổi bất kỳ)

 Lưu ý: Những thắc mắc về du học Canada, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tổng lãnh sự quán Canada để được giải đáp hoặc kết nối với GSE TẠI ĐÂY

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?