Tin tức

Quy định về việc làm thêm và cơ hội ở lại làm việc tại Úc

Trước khi lựa chọn du học tại Úc, chắc hẳn rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đã suy nghĩ đến các công việc làm thêm trong khoảng thời gian học tập cũng như chính sách cơ hội ở lại sau khi tốt nghiệp. Hãy để Tư vấn du học GSE sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này tại đất nước của những chú chuột túi nhé.

Quy định về việc làm thêm và cơ hội ở lại làm việc tại Úc
Quy định về việc làm thêm và cơ hội ở lại làm việc tại Úc

Quy định về việc làm thêm dành cho du học sinh tại Úc

Trong quá trình học tập tại Úc, sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 40 giờ/ 2 tuần; nên bạn có thể linh hoạt chọn công việc làm trong khoảng thời gian 40h/ tuần nếu bạn kiếm được việc làm thêm phù hợp với thời gian biểu của bạn, hoặc sắp xếp giờ làm thêm 40h trong 02 tuần theo cách khoa học nhất.

Đối với kỳ nghỉ hè và các dịp lễ, sinh viên quốc tế được phép làm toàn thời gian tối đa trong khoảng 40 – 48 giờ/ tuần).

Công việc sinh viên thường làm là ở nhà hàng, quán cafe, trông trẻ, cửa hàng tiện lợi, thực tập tại một số công việc hành chính văn phòng và một số ngành khác… Các bạn sinh viên chủ yếu tìm được việc làm thêm phù hợp với chuyên môn và một số khác làm trợ giảng, gia sư…

Để sẵn sàng, trau dồi kiến thức đầy đủ trước khi xin việc, sinh viên nên tham gia các khóa hướng dẫn chuẩn bị CV, phỏng vấn tuyển dụng… do trường tổ chức. Mức lương tiêu chuẩn tối thiểu tại Úc đối với các công việc làm thêm là 15 AUD/giờ, và tùy từng ngành sẽ có mức lương khác nhau. Để thuận tiện cho lịch học của bạn cũng như để tiết kiệm chi phí đi lại, tốt nhất là các bạn nên tìm việc thông qua trung tâm hỗ trợ tìm việc làm của trường hoặc của khu vực bạn đang sinh sống, website chính của chính phủ như https://jobsearch.gov.au/job

Đặc biệt cần phải lưu ý những điều sau khi làm thêm tại Úc

 • Chỉ đi làm đúng số giờ đã được quy định
 • Trước khi đi làm cần lấy mã số thuế
 • Khi đi làm thì khai – nộp thuế thu nhập đầy đủ theo quy định và yêu cầu khoản thuế khi hết năm tài chính.
 • Tuyệt đối không quá số giờ được quy định gây ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.
 • Tuyệt đối không làm các công việc vi phạm pháp luật tại Úc, hay trốn thuế…

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Úc

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể được ở lại:

 • Tối đa 1,5 năm nếu học chương trình cao đẳng có độ dài khóa học 2 năm tại Úc;
 • Tối đa 2 năm nếu học khóa học cử nhân hoặc thạc sỹ dang lên lớp có độ dài khóa học hơn 2 năm tại Úc;
 • Tối đa 4 năm nếu học khóa học thạc sỹ dạng nghiên cứu hoặc tiến sỹ có độ dài khóa học hơn 2 năm tại Úc.
  Để ở lại làm việc, các bạn sẽ cần xin chuyển đổi visa từ visa sinh viên sang visa tạm thời (post study visa). Việc xin đổi sang loại visa này rất dễ, hầu như không bị từ chối.

Trong thời gian làm việc tại Úc, nếu đủ điều kiện, bạn có thể tìm được việc làm lâu dài và xin đổi visa sang dạng visa làm việc hoặc bạn có thể tranh thủ hoàn thiện các yếu tố cần để xin định cư.

>>>Tìm hiểu thêm về: Cơ hội gia hạn Visa lên đến 6 năm làm việc tại Úc sau tốt nghiệp

lam viec dinh cu tai uc 03

Danh sách, chỉ tiêu và các ngành nghề được phép định cư dạng tay nghề tại Úc 

Xét theo năm 2018, các thị thực (Visa) sau đây có sẵn cho các cá nhân đủ điều kiện làm việc hoặc đào tạo trong một nghề nghiệp đủ điều kiện tại Úc và có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu khác:

 • Employer Nomination Scheme (ENS) visa (subclass 186)
 • Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) visa (subclass 187)*
 • Skilled Independent visa (subclass 189) – Points-tested stream
 • Skilled Nominated visa (subclass 190)
 • Training visa (subclass 407)
 • Temporary Skill Shortage (TSS) visa (subclass 482)
 • Temporary Graduate visa (subclass 485) – Graduate Work 
 • Skilled Regional (Provisional) visa (subclass 489)
 • Skilled Work Regional (Provisional) visa (subclass 491)
 • Skilled Employer Sponsored Regional (provisional) visa (subclass 494).

Tham khảo chi tiết tại:

https://www.homeaffairs.gov.au/trav/work/work/skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists

Danh sách kết hợp chỉ ra:

 • Mã phân loại tiêu chuẩn nghề nghiệp của Úc và New Zealand (ANZSCO) được áp dụng cho mỗi nghề nghiệp. ANZSCO cung cấp thông tin về mức độ kỹ năng của công việc, trình độ và / hoặc kinh nghiệm cần thiết để làm việc trong các ngành nghề.
 • Hãy loại trừ việc sử dụng nghề nghiệp trong một số trường hợp nhất định (chỉ áp dụng cho thị thực ENS và TSS)
 • Nghề nghiệp có được đưa vào Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL), the Short-term Skilled Occupation List (STSOL), the Regional Occupation List (ROL) or the Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) ROL List.
 • Cơ quan thẩm định, đánh giá kỹ năng.

Một danh sách hiện tại của các nghề nghiệp đủ điều kiện có thể được tìm thấy trong một công cụ lập pháp cho chương trình thị thực có liên quan.

* Danh sách ROL RSMS là một danh sách nghề nghiệp riêng biệt chỉ áp dụng cho visa RSMS.

Để đáp ứng với những thay đổi trong thị trường lao động Úc và các biến thể khu vực trên khắp nước Úc, danh sách này được Bộ Việc làm và Doanh nghiệp nhỏ xem xét thường xuyên.

Nghề nghiệp bị loại bỏ

Danh sách những nghề nghiệp bị loại bỏ đang chờ xử lý và / hoặc đơn xin thị thực sẽ không bị ảnh hưởng bất lợi bởi việc loại bỏ tiếp theo bất kỳ nghề nghiệp nào khỏi danh sách nghề nghiệp lành nghề.

Nếu bạn đã có thị thực lành nghề, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những nghề nghiệp bị loại bỏ này trừ khi có những thay đổi trong hoàn cảnh đòi hỏi phải nộp đơn xin mới. Vấn đề này có thể xảy ra nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp hoặc chủ lao động và nghề nghiệp của bạn không còn nằm trong danh sách kết hợp các nghề nghiệp có kỹ năng đủ điều kiện.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 363 5656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?