Tin tức

Thủ tướng Úc mở cửa cho sinh viên quốc tế tạo cơ hội quay trở lại Úc

Theo SBS news, Thủ tướng chính phủ Úc – ông Scott Morison cho biết, sinh viên quốc tế có thể được phép quay lại Úc sớm nhất là vào tháng 7 với chính phủ liên bang xác nhận họ sẽ xem xét miễn trừ lệnh cấm du lịch.

Chính phủ liên bang đã xác nhận sẽ xem xét miễn cho sinh viên quốc tế khỏi lệnh cấm du lịch của Úc sớm nhất là vào tháng Bảy.

Thủ tướng Chính phủ Úc Scott Morrison phát biểu trước công chúng ngày thứ Sáu vừa. Nguồn ảnh: Getty
Thủ tướng Chính phủ Úc Scott Morrison phát biểu trước công chúng ngày thứ Sáu vừa. Nguồn ảnh: Getty

Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ khuôn khổ ba giai đoạn của quốc gia về các hạn chế tác hại do coronavirus vào thứ Sáu vừa qua đã mở ra cơ hội cho các sinh viên ở nước ngoài quay trở lại các trường đại học Úc.

Mặc dù các diễn biến cụ thể xung quanh việc miễn trừ chưa được nêu ra, nhưng ông Morrison nói rằng điều này sẽ chỉ được thực hiện nếu các hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt được đáp ứng.

Về các vấn đề của sinh viên quốc tế, bạn hãy lưu ý rằng nó hiện đang đi vào bước thứ ba của kế hoạch, đó là một khả năng“, ông nói.

“Chúng tôi sẵn sàng cho điều đó, và chúng tôi sẽ làm việc với các tổ chức để xem làm thế nào có thể đạt được.

“Nhưng nó phải được thực hiện theo những hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt đó và cách thực hiện, và những chi phí đó được đáp ứng như thế nào.

Ít nhất 10% sinh viên quốc tế theo học tại các tổ chức giáo dục của Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài với ngành công nghiệp trị giá 40 tỷ đô la/năm cho nền kinh tế.

Các trường đại học Úc dự kiến sẽ ghi nhận những tổn thất lớn do việc đóng cửa khuôn viên trường và hạn chế biên giới.

Bộ giáo dục quốc tế đang thúc đẩy việc miễn các lệnh cấm du lịch cho sinh viên quốc tế.

“Rõ ràng không có bất kỳ sinh viên quốc tế nào đến nước này, ngành công nghiệp lớn thứ tư của Úc đang gặp khủng hoảng lớn”, Giám đốc Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc – Phil Honeywood nói.

Chủ tịch Ủy ban Điều phối COVID-19 Quốc gia – Nev Power nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động lại giáo dục càng nhanh càng tốt và đề xuất khả năng các chuyến bay điều lệ do trường đại học tài trợ để đưa sinh viên nước ngoài trở về Úc.

“Đây là một cơ hội cho các trường đại học hợp tác với chính phủ để cung cấp các quy trình an toàn … xúc tiến về vấn đề thị thực đó, đưa những sinh viên quốc tế trở lại đây nhanh nhất có thể“, ông Power nói với Tạp chí Tài chính Úc.

Chúng tôi sẽ cần đưa các điều khoản kiểm dịch vào. Chúng tôi cần đảm bảo rằng các trường đại học được xây dựng lại để kết hợp các quy trình thực hành an toàn. Nhưng bằng cách này, chúng tôi có thể đẩy nhanh điều đó bởi vì ngay bây giờ, năm học này, bạn có thể lấy lại chúng.”

Tuy nhiên, điều không chắc chắn mà các sinh viên quốc tế phải đối mặt đã khiến nhiều người cân nhắc liệu có đáng để cam kết học kỳ khác ở Úc hay không.

Belle Lim thuộc Hội đồng Sinh viên Quốc tế Úc cho biết một số sinh viên đang lựa chọn trì hoãn việc học.

“Học kỳ tiếp theo sẽ bắt đầu sớm, một số người trong số họ đã nhận được một lời đề nghị có điều kiện nhưng họ không biết liệu họ có nên nhận nó không,” cô nói.

Họ không biết liệu họ có thể quay lại Úc kịp không.”

Cơ quan cao nhất của các trường đại học Úc khẳng định bất kỳ sự vội vàng nào cho việc quay trở lại giảng dạy trực tiếp sẽ cần phải đáp ứng các hướng dẫn y tế nghiêm ngặt.

“Sức khỏe của sinh viên và nhân viên của chúng tôi luôn là ưu tiên số một“, Giám đốc điều hành của Đại học Australia, Catriona Jackson nói.

“Không có điều này xảy ra nếu chúng tôi không nhận được sự đồng ý từ các cơ quan y tế.”

Người dân ở Úc phải cách người khác ít nhất 1,5 mét. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin về các quyết định mới của tiểu bang về việc giãn cách xã hội.

Thử nghiệm cho coronavirus hiện có sẵn rộng rãi trên khắp nước Úc. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm, hãy sắp xếp xét nghiệm bằng cách gọi cho bác sĩ hoặc liên hệ với Đường dây nóng Thông tin Sức khỏe về coronavirus theo số 1800 020 080.

Nguồn ảnh: Federal government
Nguồn ảnh: Federal government

Ứng dụng truy tìm coronavirus của chính phủ liên bang trên app COVIDSafe luôn có sẵn để tải xuống từ cửa hàng ứng dụng điện thoại của bạn.

SBS cam kết thông báo cho các cộng đồng của Úc về những phát triển mới nhất của COVID-19. Tin tức và thông tin có sẵn bằng 63 ngôn ngữ tại trang web sbs.com.au/coronavirus.

Nguồn: sbs.com.au

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?