Những thông tin cập nhật mới nhất về lệnh dỡ bỏ phong tỏa tại Anh Quốc cùng yêu cầu tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để tham gia lớp học tại trường để ở ký túc xá được GSE tổng hợp như sau:

Sinh viên đại học Anh cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để tham gia lớp học tại trường và ở ký túc xá

Thủ tướng Anh Borish Johnson hiện đang thúc đẩy ý tưởng hộ chiếu vắc xin cho sinh viên các trường đại học nhằm tạo áp lực cho việc tiêm phòng ở người trẻ. Ông được cho là “rất tức giận” với tỉ lệ tiêm vắc xin thấp ở nhóm tuổi này.

Khi được hỏi về vấn đề này, bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Vicky Ford phủ nhận việc sinh viên sẽ phải bắt buộc tiêm đủ 2 mũi để có thể trải nghiệm cuộc sống đại học bình thường vì chính phủ vẫn đặt giáo dục là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên bà đồng ý rằng việc tiêm đủ hai liều vắc xin sẽ hạn chế sự gián đoạn trong việc học, bởi sinh viên sau khi đã tiêm đủ hai mũi sẽ không phải tự cách ly nếu vô tình tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính.

Anh Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn từ 19/7

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, quy định dỡ bỏ phong tỏa được đưa ra do hầu hết dân số trưởng thành của Vương quốc Anh hiện đã được tiêm 2 mũi vaccine. Mặc dù cả xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland đều có tỷ lệ người dân được tiêm phòng cao nhưng chỉ riêng vùng England thực hiện bước đi táo bạo này.

Kể từ ngày 19/7, hầu như tất cả các hạn chế ở vùng England sẽ được dỡ bỏ. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ không còn nữa, giới hạn về số người có thể tụ tập trong nhà hoặc ngoài trời sẽ chấm dứt, giãn cách xã hội chỉ được áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và tại sân bay. Các địa điểm khác như câu lạc bộ đêm hay sân vận động sẽ được tự do mở cửa để hoạt động hết công suất.

Nếu ai đó nhận được thông báo nhắc nhở của ứng dụng NHS (ứng dụng trên điện thoại của Dịch vụ Y tế Quốc gia – NHS để truy vết và theo dõi tình trạng tiêm chủng vaccine Covid-19 của người dân), họ sẽ phải tự cách ly cho đến ngày 16/8 – thời điểm những người đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine được hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khuyến cáo Chính phủ nên áp dụng lại luật đeo khẩu trang và các quy định giãn cách Covid khác trong vòng 3 tuần nếu tỉ lệ nhập viện do Covid vẫn tiếp tục tăng cao. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã được khuyên nên sẵn sàng hành động để tránh tình trạng NHS bị quá tải.

Theo số liệu mới nhất, ngày 20/7 có 46,558 người nhiễm Covid và 96 người tử vong – tỉ lệ chết theo ngày cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây. Vào ngày 19/7, đã có 745 người phải nhập viện tại Anh và con số này vẫn tiếp tục tăng. Với diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, rất có khả năng các biện pháp cách ly sẽ được áp dụng trở lại vào đầu tháng 8 để kịp thời đối phó và ngăn chặn tỉ lệ tăng ca nhiễm.

Các ý chính của lệnh dỡ bỏ phong toả vào ngày 19/7 bao gồm:

  • Không giới hạn số lượng người được tụ tập
  • Những người được tiêm đủ 2 liều vắc-xin sẽ không phải cách ly kể cả sau khi tiếp túc với ca dương tính
  • Đeo khẩu trang không còn bắt buộc, ngoại trừ tại 1 số cửa hàng và phương tiện công cộng
  • Các câu lạc bộ đêm được hoạt động trở lại
  • Không giới hạn người tham dự tại các trung tâm giải trí (concerts, nhà hát, các sự kiện thể thao) và đám cưới, tang lễ hoặc các hoạt động thờ cúng
  • Khuyến cáo du lịch tới các nước thuộc danh sách vàng (amber list) được dỡ bỏ
  • Các hành khách dưới 18 tuổi hoặc đã được tiêm đủ 2 liều vắc-xin sau khi trở về từ các nước trong amber list sẽ không phải cách ly

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được tư vấn thông tin chi tiết về du học Anh, vui lòng liên hệ tới Tư vấn du học GSE qua tổng đài: 1900 72 11

VP Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Tel: 024 3771 3561 | Hotline: 092 363 5656

VP Hồ Chí Minh: 255 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM.

Tư vấn du học GSE