Tin tức

Cơ hội nào mở ra khi lựa chọn du học Canada giai đoạn sau dịch bệnh (P.1)

Đại dịch bệnh vừa bùng phát đã làm ảnh hưởng đến cả thế giới, làm đảo loạn toàn bộ kế hoạch du học của nhiều gia đình. Du học là cánh cửa tri thức, đồng thời cũng là chặng đường quan trọng trong đời mỗi học sinh, sau khi dịch bệnh Covid-19 đến bất chợt như vậy, thì bạn vẫn quyết đi du học Canada hay từ bỏ? Hay chờ thêm một thời gian nữa để xem sao? Đứng trước quyết định mang ý nghĩa hành trình của cuộc đời, thì đâu là đáp án đúng còn tuỳ thuộc vào mục đích du học của bạn.

Nếu bạn đã tốt nghiệp Đại học, mong muốn du học Canada và tìm kiếm chương trình định cư phù hợp sau khi tốt nghiệp, thì bạn cần phải đưa ra quyết định sáng suốt ngay thời điểm sau dịch bệnh này!

du hoc canada sau dich benh 01

Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại Canada

Bất luận là chương trình định cư cấp tốc Express Entry hay là Đề cử Tỉnh bang PNP, thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có việc làm (Job offer) sau khi tốt nghiệp. Những ai hiểu rõ về chương trình định cư Canada đều nắm được yếu tố then chốt này.

Dịch Covid-19 đã làm cho tỉ lệ thất nghiệp tại Canada tăng cao, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhiều học sinh hoang mang sau khi tốt nghiệp khó tìm được việc làm để tiến tới định cư. Lo lắng của học sinh trong thời buổi này là lẽ đương nhiên, nhưng chưa mang tính toàn diện. Vì nếu bạn là người xin định cư của tương lai sau này, thì phải nghĩ tới vấn đề việc làm của 2 tới 4 năm sau nữa, chứ không phải là tình hình hiện giờ.

Cụ thể, đại dịch Covid-19 gây ra cho thị trường việc làm được chia thành ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. Để ngăn đại dịch lây lan, chính phủ Canada thực thi quy định giãn cách xã hội, đóng cửa hàng quán, cơ sở kinh doanh sản xuất, dẫn đến nhiều người rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nhưng đây là ảnh hưởng chỉ mang tính ngắn hạn; chờ 2 năm nữa khi dịch bệnh qua đi, thì đời sống xã hội sẽ lại khôi phục như cũ, ảnh hưởng ngắn hạn này sẽ tan biến và học sinh không cần lo lắng nữa.

Nhưng khủng hoảng trầm trọng đến nền kinh tế từ đợt dịch này cần thời gian dài để khôi phục dần. Đây chính là ảnh hưởng dài hạn, liệu rằng sau 2 năm nữa nền kinh tế Canada sẽ khôi phục trở lại? Đây là điều khó dự đoán trước, do vậy áp lực tìm việc sau này có thể cũng là vấn đề đáng suy nghĩ.

Phân tích tình hình nguồn nhân lực tại Canada và trên thế giới

Hãy cùng phân tích những lo lắng băn khoăn trên đây, để tìm kiếm xem đâu là cơ hội trong thời buổi khó khăn, và cùng nhìn nhận thị trường việc làm một cách toàn diện hơn.

Ở Canada, trường hợp du học sinh quốc tế chưa có kinh nghiệm việc làm, thì sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh công việc không phải là với người bản xứ, thông tin này có lẽ nhiều người vẫn còn xa lạ. Về điểm này cần phải giải thích rõ thêm, Canada là quốc gia khát nguồn lực lao động, người bản xứ tại Canada không đáp ứng được hết nhu cầu thị trường việc làm, mà cần phải nhập lượng lớn lao động từ nước ngoài để bổ sung.

Do vậy, kế hoạch nhập khẩu di dân hàng năm của Canada là 300 ngàn người, tương đương khoảng 1% dân số Canada, chỉ khi hoàn thành chỉ tiêu này thì mới đảm bảo được dân số cũng như nguồn lực lao động cho Canada, đây cũng chính là quốc sách quan trọng hàng đầu tại Canada.

Tưởng tượng nếu lượng lớn dân bản xứ thất nghiệp, thì Canada có còn nhập khẩu 1% di dân hàng năm sang để hưởng phúc lợi thất nghiệp của chính phủ không? Do vậy dễ hiểu là công việc lúc đầu của du học sinh tại Canada không khó tìm, chỉ là vị trí công việc thường không cao, nhưng cũng đủ để đáp ứng yêu cầu của chính sách định cư.

Với lợi thế cơ hội việc làm, nên Canada mới thu hút được lượng lớn du học sinh tìm đến với mong muốn du học để sau này có cơ hội định cư ở lại, vì vậy năm 2019 thời điểm trước đại dịch, Canada có lượng du học sinh tăng kỷ lục tới 13%. ( 650 ngàn du học sinh từ bậc cao đẳng/Đại học trở lên; trong đó 58 ngàn sinh viên tốt nghiệp trở thành thường trú nhân Canada).

du hoc canada sau dich benh 02

Về vấn đề việc làm của du học sinh Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh việc làm không phải là dân bản xứ, mà là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Những năm gần đây, số lượng du học sinh Ấn Độ gia tăng nhanh chóng, năm 2019 Ấn Độ đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia có đông du học sinh nhất Canada. Sinh viên Ấn Độ thường có trình độ tiếng Anh rất tốt, thể trạng cao khoẻ, lại chịu thương chịu khó không kém sinh viên Việt Nam, do đó sinh viên Ấn Độ rất có ưu thế trong cạnh tranh công việc.

Tuy nhiên, đại dịch bệnh Covid-19 lần này đã ảnh hưởng rất lớn tới du học sinh Ấn Độ, khách quan mà nói sẽ tạo ra không gian việc làm cho du học sinh các nước sau 02 năm nữa tại Canada.

>>> Thông tin chi tiết xin vui lòng tìm hiểu theo bài viết phần 2.

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về du học Canada thời điểm sau dịch bệnh này, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?