Tin tức

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến du học Singapore

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến du học Singapore
Những câu hỏi thường gặp liên quan đến du học Singapore

Câu hỏi:Tôi đang muốn cho con đi du học tại Singapore nhưng cho con đi học ở lứa tuổi nào thì hợp lý?

Trả lời: Chị có thể cho con của chị đi du học từ lớp 9 và con của chị sẽ theo học bậc trung học tại Singapore. Điều này rất có lợi cho con của chị vì bé có thể làm quen sớm với một môi trường học tập hiện đại và quan trọng là con của chị sẽ được học trong một môi trường nói tiếng Anh từ bậc trung học. Bé sẽ làm quen với các phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn khác biệt với chương trình tại Việt Nam. Và đó sẽ là những bước đệm quan trọng cho con của chị sau này khi vào ĐH tại Singapore hay các nước khác.

Câu hỏi:Tôi đang muốn cho con đi du học tại Singapore nhưng cho con đi học ở lứa tuổi nào thì hợp lý?

Trả lời: Chị có thể cho con của chị đi du học từ lớp 9 và con của chị sẽ theo học bậc trung học tại Singapore. Điều này rất có lợi cho con của chị vì bé có thể làm quen sớm với một môi trường học tập hiện đại và quan trọng là con của chị sẽ được học trong một môi trường nói tiếng Anh từ bậc trung học. Bé sẽ làm quen với các phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn khác biệt với chương trình tại Việt Nam. Và đó sẽ là những bước đệm quan trọng cho con của chị sau này khi vào ĐH tại Singapore hay các nước khác.

Câu hỏi: Em không giỏi tiếng anh em có theo du học tại Singapore được không?

Trả lời: Tại Singapore, bạn có thể đăng kí học các khóa tiếng Anh từ ngắn hạn đến dài hạn. Và môi trường học tiếng Anh tại Singapore có thể nói rất là tốt cho các bạn muốn học tập trong một môi trường nói tiếng Anh, vì đa phần người dân Singapore sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Tại Học viện SIM, EASB, MDIS, ERC hay Dimensions bạn có thể đăng kí các khóa học tiếng Anh trước khi chuẩn bị học các khóa chính.

Câu hỏi: Con tôi đang theo học A-Level tại Anh. Sau khi kết thúc có thể xin vào 1 truờng Đại học tại Singapore dễ dàng không ?

Trả lời: Sau khi con anh học xong A-Level thì có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Singapore. Thực ra, anh có thể nộp hồ sơ ngay từ khi con anh còn đang học A-Level, để sau khi con anh kết thúc A-Level thì có thể kịp vào học năm học tới ngay.

Câu hỏi: Các trường đại học của Singapore dường như chỉ tổ chức thi tuyển học sinh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Vậy nếu em ở nơi khác ( ví dụ em đang ở Đà Nẵng) thì làm sao có thể tham gia dự thi được. Các kì thi này khi tổ chức có được tính tóan để tránh các kì thi quan trọng khác của VN để học sinh có thể tham gia thi không?

Trả lời: Tuỳ theo chính sách đầu vào của từng trường, và lệ thuộc rất nhiều vào cái kết quả tốt nghiệp lớp 12 của bạn. Tuy nhiên, ở học viện PSB, bạn không cần thi tuyển đầu vào, nhưng bạn phải thoả mản yêu cầu Anh văn đầu vào là IELTS 5.5 để học tập khoá cử nhân và 6.5 để học tập thạc sỹ. 

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi tại truờng SIM có các khóa học về quản lý ngắn hạn khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm để đào tạo cho cán bộ công nhân viên hiện đang đi làm?

Trả lời: SIM hiện không có các khóa học ngắn hạn về quản lí dành cho cán bộ công nhân viên đang đi làm. 

Câu hỏi: Học hệ CĐ hay ĐH tại Singapore có sự khác biệt gì lớn không? Về thời gian và trình độ chẳng hạn? Nếu tốt nghiệp xong CĐ tại VN thì có khả năng học nốt ĐH tại Sing không?

Trả lời: Thời gian học CĐ và ĐH tại Singapore tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố:

1. Tuỳ thuộc vào khoá học của bạn. 
2. Tuỳ thuộc vào trường đối tác với trường mà học. 
3. Tuỳ thuộc vào trường bạn học là trường tư hay trường của chính phủ.

Do đó, sẽ rất khó so sánh về sự khác biệt giữa CĐ và ĐH. Nếu bạn đã tốt nghiệp CĐ tại VN, bạn có thể nghĩ đến việc có thể đăng ký vào học viện PSB. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với đại diện chính thức của PSB – công ty tư vấn giáo dục và đào tạo Nhật Anh , số 182, Phương Liệt, Trường Chinh, Hà Nội.

Câu hỏi: Theo em được biết SV nước ngoài không được thực tập tại Singapore mà phải về nước. Vậy thông tin đó có đúng không ạ? Tại sao lại có sự khác biệt như thế giữa SV bản xứ và SV nước ngoài?

Trả lời: Vì theo luật của Chính phủ Singapore, SV các trường tư thục không được phép làm thêm trong suốt thời gian học. Chương trình thực tập không nằm trong khóa học của trường nên có thể là SV quốc tế phải quay về nước của họ để thực tập.

Câu hỏi: Chuơng trình học phổ thông ở Singapore bao nhiêu năm? Hiện dang học lớp chín tại VN, muốn học tiếp tại Singapore cần điều kiện gì và tên truờng có thể tham gia? 

Trả lời: Chương trình phổ thông công lập ở Singapore cũng kéo dài 12 năm. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục phổ thông ở Singapore có khác biệt nhỏ với Việt Nam. Ở Singapore:

– Cấp Tiểu học (Primary) kéo dài 6 năm, 
– Cấp Trung học Cơ sở (Secondary) kéo dài 4 năm (có một số trường hợp là 5 năm), 
– Cấp Trung học Phổ thông (cấp 3) hay còn gọi là dự bị Đại học (Junior College) chỉ kéo dài 2 năm.

Con anh đang học lớp 9, tức là tương đương với năm thứ 3 của Trung học Cơ sở (Secondary 3). Tuy nhiên, do là sinh viên Quốc tế, sinh viên có thể có hạn chế về ngôn ngữ, nên con anh cần có thời gian nâng cao trình độ tiếng Anh và làm quen với môi trường mới. Vì vậy, có thể khi sang Singapore, con anh có thể tham gia khóa luyện thi vào trường công lập và làm hồ sơ vào các trường để học Secondary 3. Sau 2 năm, con anh có thể thi lấy ’O’ Level và học tiếp ’A’ Level hoặc học lấy Diploma, rồi tiếp tục học lên Đại học.

Đối với các trường tư thục, có những lựa chọn linh hoạt hơn. Nếu con anh học xong lớp 10 ở Việt Nam có thể vào thẳng một số chương trình Cao đẳng lấy Diploma.

Câu hỏi: Tôi đã tốt nghiệp và đi làm, tôi cũng đuợc biết Học viện PSB có nhiều khóa đào tạo thạc sỹ liên kết với nuớc ngoàì, tôi muốn biết các khóa học MBA liên kết nuớc ngoài tại PSB, chi phí và tiêu chuẩn như thế nào?

Trả lời: Hiện tại PSB có liên kết với các trường đại học bên Úc và Anh. Điều kiện đầu vào là phải có IELTS 6.5 (không có điểm thành phần nào dưới 6) và bằng của bạn phải được thừa nhận bởi các trường đối tác. 

Câu hỏi: Theo tôi được biết truờng PSB liên kết với New Castle University của Australia trong việc đào tạo các khóa MBA. Sinh viên sau khi học 2 năm tại PSB phải trải qua một khóa thi IELTS để kiểm tra điều kiện. Nếu vuợt qua số điểm IELTS là 6.5 thì sang New Castle học tiếp, còn nếu không đủ thì sẽ ở lại Singapore nhưng lại phải học ở một truờng khác. Tôi muốn hiểu rõ hơn về khóa đào tạo này?

Trả lời: Khoá học Master của PSB chỉ có 15 tháng, nên không hiểu bạn nói năm 2 là sao. Nếu như bạn không có được IELTS 6.5 thì bạn đều không thể học tại UON hay là PSB. Vì điều kiện đầu vào tối thiểu của khoá học Master là phải có IELTS 6.5. Khoá học AV hiện tại của PSB, nếu như bạn vượt qua thì bạn chỉ có thể có IELTS 5.5. Năm sau, PSB sẽ có khoá học AV với level có thể vượt qua IELTS 6.0 và 6.5.

Câu hỏi: Tôi muốn cho con đi du học Singapore. Singapore có trường ĐH công lập và dân lập. Để vào công lập cần điều kiện gì, để vào dân lập cần điều kiện gì? Ngoài ra, học phí thì tùy từng trường nhưng chi phí ăn ở trung bình là bao nhiêu?

Trả lời: Tuỳ trường công lập và dân lập sẽ có các điều kiện đầu vào khác nhau. Ví dụ, tại học viện PSB, để có thể theo học tại PSB, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT và IELTS 5.5. Nếu như bạn chưa có IELTS 5.5, bạn có thể học AV tại PSB. PSB sẽ cung cấp cho bạn 4 level AV, với mỗi level là 10 tuần và học phí là 2033 SGD (chưa bao gồm chi phí sinh hoạt và ăn ở).

Theo kinh nghiệm của các sinh viên quốc tế, chi phí trung bình của 1 sinh viên quốc tế sẽ nằm trong khoảng từ 500-1000 SGD (bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, đi lại…) là bạn sẽ có 1 cuộc sống cũng khá sung túc.

Câu hỏi: Tôi có cháu học lớp 11 . Tôi muốn cho cháu đi du học thì nên đi sau khi học hết lớp 11 hay lớp 12? Tổng chi phí cho cháu đi học xong ĐH là bao nhiêu?

Trả lời: Việc cho các em đi du học từ năm lớp 11 hay lớp 12 sẽ phụ thuộc nhiều vào mong muốn của gia đình, khả năng tự lập cũng như kết quả học tập của các em.

Nếu các em sang học từ năm lớp 11, các em có thể sẽ phải học lại một năm tại trường trung học. Tuy nhiên việc học trung học ở Singapore sẽ tạo một bước đệm tốt cho các em khi vào đại học. Tuy vậy, nếu em học xong lớp 12 thì có thể gửi kết quả học 3 năm trung học cũng như kết quả tốt nghiệp cho các trường đại học để xét thẳng mà không cần qua thi tuyển.

Tổng chi phí cho một chương trình học đại học sẽ tùy thuộc vào ngành nghề và thời gian học của sinh viên. Ví dụ, tại trường đại học Quốc Gia Singapore thì một khóa học cho ngành học quản trị kinh doanh sẽ khoảng SGD 6,000 một năm (sau khi trừ trợ cấp chính phủ). Tại các trường tư thục khác thì học phí vào khoảng SGD 7,000 – SGD 10,000 năm.

Đó là tiền học phí, ngoài ra chi phí ăn ở sẽ dao động từ SGD 700 đến SGD 1,000 một tháng (Tương đương khoảng VND 7 triệu đến VND 10 triệu). 

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?