Tin tức

Pride Month – Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT

Tháng Sáu được coi là Pride Month – Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

lgbt pride month 01

Những nhóm người nào sẽ ăn mừng tháng Tự hào LGBT – Pride Month?

Các sự kiện Tự hào tôn vinh tất cả những người nhận định bản dạng giới của họ không phải là nam hay nữ.

LGBT là từ viết tắt của đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). Thuật ngữ này đôi khi được mở rộng thành LGBTQ, hoặc thậm chí LGBTQIA, để bao gồm cả những xu hướng tình dục khác như liên giới tính (intersex), vô tính (asexual)… Liên giới tính là những người có giới tính không được xác định rõ ràng vì sự khác biệt về di truyền, nội tiết tố hoặc sinh học. Vô tính là từ để mô tả những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục.

Các thuật ngữ này cũng có thể bao gồm những người linh hoạt giới – những người có bản dạng giới thay đổi theo thời gian hoặc tùy thuộc vào tình huống.

Tháng Tự hào – LGBT Pride Month khởi nguồn từ đâu?

Vào ngày 28/6/969, cảnh sát đột kích Stonewall Inn – một quán bar dành cho người đồng tính ở Greenwich Village, New York, Mỹ – và bắt đầu ép buộc các vị khách hàng ra ngoài. Căng thẳng nhanh chóng leo thang khi những vị khách này chống lại việc bắt giữ, đồng thời có rất nhiều người đứng ngoài cuộc ném chai lọ và tiền xu vào các sĩ quan. Cộng đồng người đồng tính ở New York, sau nhiều năm bị chính quyền công kích, đã nổ ra các cuộc bạo loạn kéo dài ba ngày trong khu phố.

Cuộc bạo động Stonewall đã trở thành chất xúc tác cho phong trào đòi quyền lợi cho người đồng tính. Các tổ chức như Mặt trận giải phóng người đồng tính và Liên minh các nhà hoạt động đồng tính được thành lập, mô phỏng theo phong trào dân quyền và phong trào quyền phụ nữ. Các thành viên đã tổ chức các cuộc biểu tình, gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị và làm gián đoạn các cuộc họp công khai để buộc những nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Một năm sau cuộc bạo động Stonewall, các cuộc tuần hành Tự hào đồng tính đầu tiên đã được tổ chức. Do vậy, tháng Sáu được chọn là tháng Tự hào LGBT.

Vào năm 2016, khu vực xung quanh Stonewall Inn đã trở thành Đài tưởng niệm Quốc gia Stonewall.

Cái tên Tự hào – “Pride” từ đâu mà có?

Những người tham gia buổi diễu hành Tự hào vào ngày 25/6/2017 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi bị cảnh sát giải tán.

Brenda Howard – một nhà hoạt động vì quyền lưỡng tính ở New York – đã đặt cái tên này. Cô là người đã tổ chức cuộc diễu hành Tự hào đầu tiên, kỷ niệm một năm cuộc bạo động Stonewall.

Nguồn gốc của lá cờ cầu vồng là gì?

Năm 1978, nghệ sĩ, nhà thiết kế Gilbert Baker được ủy quyền để thiết kế lá cờ cho lễ kỷ niệm Tự hào của thành phố San Francisco. Baker đã sử dụng các sọc của quốc kỳ Mỹ, đồng thời lấy cảm hứng từ cầu vồng để phản ánh sự đa dạng của cộng đồng LGBT.

Ngoài ra còn có các lá cờ đại diện cho các giới tính khác, chẳng hạn như lưỡng tính, toàn tính và vô tính.

lgbt pride month 02

Có thể tham gia các sự kiện Tự hào nếu không phải là LGBT không ?

Các sự kiện Tự hào luôn chào đón những người ủng hộ từ bên ngoài cộng đồng LGBT. Đó là cơ hội cho mọi người để thể hiện sự hỗ trợ, để quan sát, lắng nghe và được chia sẻ.

Hà Lan là quốc gia đầu tiên công nhận hôn nhân đồng tính

Hôn nhân đồng giới lần đầu tiên đã được hợp pháp hóa ở Hà Lan từ năm 2001.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức hơn +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2021 – 2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?