Ở Úc có nhiều dạng visa khác nhau tùy theo hoàn cảnh, mục đích chuyến đi. Trong đó các loại thị thực Úc diện du lịch bao gồm:

Trong các loại visa du lịch Úc hiện nay phổ biến nhất là visa 600 (Visitor visa – subclass 600); Đây là loại visa được chia thành nhiều nhánh trong đó có 3 nhánh chính áp dụng rộng rãi cho du khách quốc tế từ nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

>>> Xem thêm: Điều kiện du học Úc là gì?

Visa Úc dạng du lịch thăm thân nhân (Visitor Visa – Sponsored Family Stream)

Hiện nay, visa thăm thân tại Úc cũng được xét vào diện visa du lịch và nộp hồ sơ như dạng visa 600 du lịch Úc có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích của chuyến đi.

Đây là hồ sơ xin visa được nộp trên nước Úc. Dành cho các đối tượng có người thân là công dân Úc hoặc thường trú nhân trên nước Úc và người này đồng ý mời bạn đi tour du lịch Úc và cam kết bảo đảm mọi chi phí ăn ở, đi lại và các vấn đề phát sinh trên nước Úc cho bạn thì đây sẽ là loại visa dành cho bạn. Đối với visa này, bạn có thể chỉ được nhập cảnh một lần, nếu muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi nước Úc thì phải xin visa mới, hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Trong trường hợp có người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Đối với du học sinh, người làm việc tại Úc,… thì chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Visa Úc dạng du lịch thương mại (Visitor Visa – Business Visitor stream)

Nếu bạn là doanh nhân, bạn có đối tác ở Úc và đối tác này muốn mời bạn sang để tham gia một sự kiện nào đó – người đại diện của doanh nghiệp này mời và cam kết bảo đảm cho chuyến đi của bạn thì có thể đây là lựa chọn tốt đối với bạn. Hồ sơ xin Visa du lịch thương mại được nộp tại Việt Nam

Visa Úc dạng du lịch tự túc (Visitor Visa – Tourist stream)

Đối với visa này, bạn không cần thư mời hay cam kết bảo lãnh từ đơn vị nào cả. Tuy nhiên, trong hồ sơ xin visa đi tour Úc, bạn phải chứng rằng mình có đủ năng lực tài chính và việc đi du lịch là chính đáng. Hồ sơ xin visa này nộp tại Việt Nam.

Ngoài ra, ở Úc còn có loại visa du lịch Úc dài hạn đến 3 năm với mỗi lần ở lại Úc 12 tháng sẽ được xem xét cho người có con cái sinh sống tại Úc và không nằm trong danh sách chờ Visa Con cái bảo lãnh cha mẹ; Các ứng viên đủ điều kiện thuộc diện Du lịch và Công tác, là các du khách thường xuyên du lịch ngắn hạn đến Úc cũng có thể xin cấp loại visa này

Các loại visa du học Úc

Các loại thị thức Úc diện du học được phân loại theo khóa học

Các loại visa du học Úc được phân loại theo khóa học cao nhất – cuối cùng mà du học sinh đăng kí học, chi tiết cụ thể được phân loại như sau:

Visa 570 Úc là gì?

Visa định cư Úc theo diện du học ELICOS

Đây là loại visa dành riêng cho các sinh viên quốc tế khi tiến hành đăng kí học một chương trình tiếng Anh chuyên sâu dành cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Úc. Du học sinh chỉ cần học tiếng Anh để lấy chứng chỉ hoặc không lấy chứng chỉ mà không học lên bất cứ khóa chuyên môn nào khác. Thông thường, các khóa học này dự kiến diễn ra trong thời gian ngắn, bao gồm 02 trường hợp:

 • Khóa học để lấy các chứng chỉ tiếng Anh cấp cao
 • Khóa học không cấp chứng chỉ, xuất phát với mục đích giao lưu, tìm hiểu văn hóa xứ sở chuột túi là chính

Để sở hữu visa 570 này, du học sinh phải đáp ứng các điều kiện cơ bản trước khi tiến hành làm hồ sơ xin visa Úc. Cụ thể: sinh viên đó phải được một cơ sở giáo dục Úc nhận vào đào tạo toàn thời gian, khả năng tài chính vững vàng và không gặp vấn đề về sức khỏe, lý lịch…

Visa 571 Úc là gì?

Du học sinh học đến hết cấp bậc phổ thông

Đây là loại visa du học Úc áp dụng cho các đối tượng đương đơn có nguyện vọng học các trường tiểu học, trung học hoặc thuộc diện các chương trình trao đổi học sinh của các trường trung học đã được Chính phủ Úc chấp thuận và thông qua với một đất nước nào khác.

Loại visa du học Úc 571 này áp dụng cho các đối tượng xin thị thực sinh viên lần đầu tiên, làm mới lại thị thực sinh viên hoặc Xin gia nhập với một thành viên trong gia đình đang có thị thực sinh viên tại Úc. Sau khi sở hữu visa 571, du học sinh có các quyền lợi tương tự như visa 570: Lưu trú tại Úc theo thời hạn visa cho phép, làm thêm tối thiểu 20 tiếng/tuần trong thời gian học tập, có thể mời người thân sang thăm trong thời hạn lưu trú 03 tháng. Điều kiện cơ bản cũng tương tự visa 570: đảm bảo được nhận vào một cơ sở đào tạo, chứng minh được nguồn tài chính để trang trải cho học phí cũng như sinh hoạt và không gặp vấn đề về tâm sinh lý.

Visa 572 Úc là gì?

Du học sinh chỉ học đến cao đẳng/ nghề (cert I, II, III, IV, VET DIP/And DIP)

Đã bao giờ bạn nghe đến loại visa du học ngành nghề tại Úc chưa? Đó là visa du học Úc 572! Đây là loại visa áp dụng cho các đương đơn có nguyện vọng theo đuổi một chương trình đào tạo một ngành nghề nào đó tại Úc. Thông thường, các khóa học đào tạo nghề thường khá ngắn, trung bình tầm 2 – 3 năm, đôi khi là 01 năm. Sau khi kết thúc khóa học, đương đơn có thể xin làm việc tại một đơn vị nào đó tại Úc và có thể yêu cầu chuyển đổi loại visa để được lưu trú hợp pháp tại Úc lâu hơn.

Visa 573 Úc là gì?

Du học sinh học đến hết các khóa học bậc cao (Higher education)

Đây là diện visa dành cho các đương đơn như: cử nhân, cử nhân liên thông, cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao liên thông lên cử nhân hoặc thạc sỹ lên lớp.

Đối với những người xin visa du học Úc theo diện này, sau khi có visa, họ được phép nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn visa du học của mình. Tương tự như các visa du học khác, visa du học Úc 573 cũng cho phép đương đơn làm thêm không quá 20 tiếng/ tuần và phải khai báo nộp thuế đầy đủ. Ngoài ra, nếu bạn là người thân của đương đơn xin visa 573, bạn có thể cùng sang Úc trong thời hạn dưới 03 tháng. Sau thời hạn trên, người thân của đương đơn phải xin visa khác nếu muốn lưu trú thêm tại Úc. Bên cạnh đó, trong thời gian 03 tháng lưu trú, người thân của đương đơn có thể làm thêm trong giới hạn 20 tiếng/ tuần

Lưu ý nhỏ khi sử dụng visa 573 đó là thời gian lưu trú tại đây. Thông thường Lãnh sự quán sẽ cho phép sinh viên lưu trú tại Úc trong suốt quá trình học cộng với một khoảng thời gian được xác định bởi thời lượng của khóa học và thời gian nào trong năm mà nó kết thúc:

 • Đối với khóa học dưới 10 tháng: Thời hạn visa du học Úc 573 sẽ kéo dài suốt khóa học, cộng thêm 1 tháng.
 • Đối với các khóa học trên 10 tháng và kết thúc vào giữa tháng 1 và tháng 10: Thời hạn visa du học Úc 573 sẽ kéo dài suốt khóa học, cộng thêm 2 tháng
 • Đối với các khóa học trên 10 tháng và kết thúc vào tháng 11 hoặc tháng 12: Thời hạn visa du học Úc 573 sẽ kéo dài đến tháng 3 năm sau

Visa 574 Úc là gì?

Du học sinh học thạc sỹ dạng nghiên cứu hoặc tiến sỹ (master research, PhD).

Đây là diện visa du học Úc cấp cho những ai mong muốn tiếp tục học tập chuyên sâu sau khi có bằng cử nhân. Những người xin visa theo diện này

thường phải đáp ứng điều kiện được một cơ sở đào tạo, giáo dục ở bậc cử nhân trở lên tại Úc chấp thuận cho theo học. Ngoài ra, cơ sở hoặc chương trình học này phải được đăng ký tại Các Cơ Sở khối các nước Thịnh Vượng Chung và các khóa học cho sinh viên nước ngoài (Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students). Bên cạnh đó, sinh viên theo học phải chứng minh được khả năng chi trả cho toàn bộ khóa học và tình trạng sức khỏe ổn định để theo học.

Về quyền lợi của sinh viên theo chương trình này cũng tương tự nhưng các sinh viên khác khi xin visa du học Úc. Cụ thể thời gian làm việc 20 tiếng/tuần trong thời gian học và tự do làm việc trong thời gian nghỉ lễ. Người thân có thể đi theo trong thời gian 03 tháng lưu trú tại Úc, khác biệt duy nhất đó là đối với người thân của đương đơn xin visa du học Úc 574 là họ được phép làm việc toàn thời gian trong khi lưu trú 03 tháng tại Úc.

Visa 575 Úc là gì?

Du học sinh học khóa học không cấp chứng chỉ

Đây là loại visa du học Úc áp dụng cho các đương đơn có nhu cầu theo học một chương trình dự bị đại học hoặc một chương trình không cấp bằng cấp sau khi hoàn thành khóa học.

Khác với các loại visa du học kể trên, visa du học Úc diện 575 yêu cầu đương đơn phải cung cấp giấy tờ chứng chỉ trình độ tiếng Anh. Thông thường đương đơn phải chấp thuận một trong 02 điều kiện sau:

 • IELTS 5.5
 • IELTS 4.5 và phải được chấp thuận theo học khóa học ELICOS (thời gian tối đa 30 tuần) trước khi bắt đầu chương trình học chính thức

Ngoài yếu tố chứng chỉ tiếng Anh, người xin visa 575 cung cấp các quyền lợi tương tự như các visa du học khác. Nghĩa là đương đơn có quyền lưu trú hợp pháp tại Úc trong thời gian visa có hiệu lực, được phép làm thêm trong khung giờ cho phép và người thân của đương đơn có thể đi theo và lưu trú tại Úc trong thời gian 03 tháng

Visa 576 Úc là gì?

Du học sinh học bổng hoặc lực lượng vũ trang (AusAID or Defence student sponsored by the Australian Government)

Đối với những du học sinh nhắm đến các học bổng du học do chính phủ Úc cấp (AusAID) hoặc các học bổng do bộ Quốc Phòng Úc cấp, visa du học 576 là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học của bạn. Đây là loại visa được xét mức độ ưu tiên 02, bạn có thể xem thêm bài viết về các mức độ ưu tiên khi xét visa du học Úc để nắm rõ chi tiết

Người nộp đơn theo diện này sẽ được hưởng các quyền lợi căn bản của visa du học Úc. Tức là được phép lưu trú hợp pháp trong thời hạn visa,làm thêm hoặc có người thân đi theo chăm sóc.

Các loại thị thực Úc làm việc

Sang Úc làm việc cần xin visa loại nào?

Dưới đây là các loại visa làm việc tại Úc:

Visa 400 Úc cho làm việc tạm thời (Chuyên gia ngắn hạn)

Loại visa này cho phép người có visa đến Úc để làm một công việc cụ thể trong một thời gian được ấn định trước, cũng như tham gia vào những hoạt động liên quan đến lợi ích của nước Úc.

Visa này thường dành cho các chuyên gia muốn đến Úc trong thời gian ngắn để:

 • Làm việc ngắn hạn, công việc đòi hỏi chuyên môn đặc biệt và không phải là công việc liên tục.
 • Trong vài trường hợp giới hạn, tham gia vào các hoạt động hay công việc có liên qua đến lợi ích của nước Úc.

Visa 403 cho làm việc tạm thời (Quan hệ quốc tế)

Loại visa này cho phép người có visa đến Úc trong một thỏa thuận song phương, để đại diện cho một chính phủ ngoại quốc hoặc tham gia vào Chương trình công nhân thời vụ và các hoạt động khác.

 • Visa này dành cho những người đến Úc trong thời gian ngắn:
 • Liên quan đến một hiệp ước song phương
 • Đại diện cho một chính phủ ngoại quốc ở Úc
 • Hoặc để giảng dạy ngoại ngữ trong trường học ở Úc
 • Để làm việc nhà toàn thời gian cho một nhà ngoại giao
 • Như một cá nhân với các ưu đãi và quyền miễn trừ
 • Để tham gia vào chương trình công nhân thời vụ

>>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm xin Visa du học Úc

Visa 407 cho đào tạo

Loại visa này cho phép người có visa đến Úc để huấn luyện hay tham gia vào các hoạt động phát triển chuyên môn trong lớp học

Visa 408 cho hoạt động tạm thời

Loại visa này cho phép người có visa đến Úc để tham gia các hoạt động và sự kiện văn hóa xã hội theo lời mời của một tổ chức của Úc, giám sát hay làm việc như một chuyên gia học thuật trong một dự án nghiên cứu, làm việc trong một vị trí đòi hỏi tay nghề theo thỏa thuận trao đổi nhân viên và tham dự sự kiện mà chính phủ Úc ủng hộ.

Tư vấn du học GSE
Latest posts by Tư vấn du học GSE (see all)