Tin tức

Vì sao phụ huynh có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 2 – Du học nước nào?)

Nên đi du học nước nào ?

Sau khi đã cân nhắc ưu, nhược điểm của việc cho con đi du học sớm, câu hỏi tiếp theo mà các bậc phụ huynh băn khoăn chính là “Du học nước nào?” . Một quốc gia có thể phù hợp với du học sinh này, nhưng chưa chắc đã lý tưởng với du học sinh khác. Chính vì vậy, lựa chọn một “bến cảng” phù hợp để nhổ neo  và bắt đầu chuyến hành trình “rẽ sóng vượt đại dương” có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các con tận dụng tối đa các cơ hội và mở khoá mọi tiềm năng.

Dựa trên kinh nghiệm làm việc với các bậc phụ huynh trong suốt 10 năm qua, GSE-beo xin tổng kết một số các yếu tố tác động đến quyết định lựa chọn điểm đến du học cho các bạn trẻ:

  • Hệ thống giáo dục với chất lượng đào tạo hàng đầu
  • Lộ trình du học tối ưu tiết kiệm thời gian và chi phí
  • Đời sống văn minh và an ninh xã hội tốt
  • Chính sách việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế

Du học nước nào thì tốt ?

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Du học nước nào?”, GSE xin liệt kê những cường quốc du học trên thế giới cùng những thông tin cụ thể về chất lượng đào tạo, chi phí và chính sách thu hút nhân tài để các bậc phụ huynh tham khảo và đối chiếu với nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Vì sao phụ huynh có xu hướng cho con đi du học sớm?
Vì sao phụ huynh có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 2 – Du học nước nào?) 3
  1. VƯƠNG QUỐC ANH – “Xứ sở sương mù”

VƯƠNG QUỐC ANH – “Xứ sở sương mù”
VƯƠNG QUỐC ANH – “Xứ sở sương mù”

Xứ sở sương mù là lựa chọn lý tưởng dành cho những gia đình có điều kiện kinh tế ổn định mong muốn các con tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới và dễ dàng đoạt được tấm vé thông hành tới cửa ngõ châu Âu. Về chất lượng đào tạo, nền giáo dục Anh Quốc luôn chiếm giữ một vị trí vững vàng trên đấu trường quốc tế với hệ thống các trường đại học có tuổi đời cao và danh giá bậc nhất mà ai cũng biết đến như Oxford University, University of Cambridge, … Theo học tại Anh Quốc từ bậc trung học, các con có cơ hội phát triển toàn diện, từ tiếp nhận những tri thức nền tảng như Toán, tiếng Anh, Khoa học đến trang bị các kiến thức có giá trị ứng dụng cao như Kinh doanh, Nghệ thuật,… trong những lớp học có sĩ số nhỏ. Thủ tục xin visa du học Anh Quốc cũng được đánh giá là ít phức tạp và dễ thở hơn nhiều quốc gia khác. Một điểm trừ của du học Anh Quốc là mức học phí không quá dễ chịu, dao động từ 600 triệu/ năm. Tuy nhiên, nhiều trường cũng có chương trình học bổng trị giá tới 50% học phí.

  1. ÚC – “Vương quốc chuột túi”

Bên cạnh Anh Quốc, Úc cũng là một “tay chơi” lớn trong thị trường du học quốc tế. Tỷ lệ nghịch với chương trình đào tạo không ngừng được cải tiến là mức học phí khá phải chăng. Cụ thể, một năm theo học bậc trung học tại Úc chỉ tốn từ 250 triệu. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Úc cũng thuộc diện đắt đỏ trên thế giới, từ 300 triệu/ năm. Một điểm sáng khác của quốc gia này chính là chính sách thu hút nhân tài hấp dẫn. Theo đó, sinh viên được phép ở lại Úc hai năm sau tốt nghiệp để tìm việc làm. Ngoài ra, môi trường đa văn hoá với cộng đồng người nhập cư đến từ 140 quốc gia  sẽ là cơ hội để du học sinh nhí học cách khéo léo ứng xử với những “cuộc va chạm văn hoá”, để từ đó trui rèn “tư duy mở toàn cầu”. Một yếu tố khác mà các bậc phụ huynh phải cân nhắc là thủ tục làm visa của “vương quốc chuột túi” tương đối phức tạp, yêu cầu phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả về phía học sinh và phụ huynh.

ÚC – “Vương quốc chuột túi”
ÚC – “Vương quốc chuột túi”
  1. HOA KỲ – “Giấc mơ Mỹ”

Không thể phủ nhận, Mỹ là thỏi nam châm có sức hút mạnh mẽ với sinh viên quốc tế khi số lượng du học sinh theo học tại “miền đất hứa” này tăng trường bền vững  qua các năm.  Đâu là vũ khí then chốt kiến tạo sức hấp dẫn của quốc gia này? Câu trả lời nằm ở chất lượng và cơ hội mà nền giáo dục Mỹ mang lại. Chất lượng giáo dục của xứ sở cờ hoa là không thể bàn cãi khi có tới 16 trường đại học Mỹ nằm trong số 20 trường đại học tốt nhất thế giới. Ngay từ độ tuổi 13 (lớp 7), các con đã có thể đăng ký theo học tại hệ thống các trường trung học công lập hoặc tư thục tại Mỹ (học phí từ hơn 400 triệu/ năm). Tiếp xúc và hoà nhập vào nền văn hoá bản địa và phương thức giáo dục kiểu Mỹ từ độ tuổi nhỏ sẽ giúp các con đoạt được lợi thế cạnh tranh so với các du học sinh khác  trong cuộc chạy đua vào những trường đại học tinh hoa nhất thế giới như Yale hay Harvard.  Nhiều người cho rằng giấc mơ Mỹ đã lụi tàn. Tuy nhiên, trên thực tế, Hoa Kỳ vẫn là nền kinh tế năng động bậc nhất, mở ra vô vàn cơ hội cho lớp trẻ. Cụ thể, theo thống kê của Pew Research Center năm 2017, có tới gần 300 nghìn sinh quốc tế được cấp visa làm việc tại Mỹ thông qua chương trình OPT.

HOA KỲ - “Giấc mơ Mỹ”
HOA KỲ – “Giấc mơ Mỹ”
  1. CANADA – “Xứ sở lá phong”

Những năm gần đây, Canada nổi lên như một vì sao sáng và lạ trong cộng đồng du học sinh không chỉ nhờ sự đầu tư mạnh tay cho giáo dục mà còn nhờ mức chi phí cực kỳ phải chăng. Cũng giống như Hoa Kỳ, nền giáo dục xứ sở lá phong chấp nhận học sinh quốc tế từ độ tuổi 13. So với các quốc gia như Mỹ hay Úc với mức chi phí vào khoảng 600 triệu/ năm học, tổng chi phí (học phí và sinh hoạt phí) theo học trung học tại Canada được đánh giá là khá “mềm”, vào khoảng hơn 400 triệu/ năm. Cũng giống như Úc,  Canada cho phép sinh viên tìm việc tại Canada trong ít nhất một năm sau tốt nghiệp. Khí hậu có phần khắc nghiệt của xứ sở lá phong sẽ là một yếu tố các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu quyết định cho con theo học tại Canada. Tuy nhiên, một số thành phố lớn như Toronto hay Vancouver có khí hậu tương đối ôn hoà và dễ chịu. Học bổng cho bậc phổ thông của Canada cũng tương đối hạn chế do phần lớn ngân sách giáo dục được phân bổ để nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo môi trường học tập tối ưu cho học sinh, sinh viên.

CANADA – “Xứ sở lá phong”
CANADA – “Xứ sở lá phong”
  1. NEW ZEALAND – “Vùng đất thần thoại”

New Zealand, hay còn được mệnh danh là “vùng đất của những dải mây trắng” cũng là một thiên đường du học phù hợp với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các du học sinh nhí. Chất lượng giáo dục của quốc gia này cũng không hề kém cạnh những cường quốc du học khác với cả tám trường đại học nằm trong top 3% thế giới. Ngoài ra, học sinh tốt nghiệp tại các trường trung học ở New Zealand cũng có thể dễ dàng đăng ký theo học và thậm chí là nhận học bổng từ các trường đại học top đầu trên thế giới. Thêm vào đó, từ lâu, New Zealand đã được đánh giá là quốc gia bình yên và an toàn nhất thế giới (theo Global Peace Index), đây là một lợi thế không nhỏ, giúp các bậc phụ huynh an tâm hơn khi quyết tâm cho con đi du học từ độ tuổi 13. Mức chi phí tại New Zealand bậc trung học khá dễ thở, chỉ từ 360 triệu/ năm (bao gồm học phí và sinh hoạt phí).  

NEW ZEALAND – “Vùng đất thần thoại”
NEW ZEALAND – “Vùng đất thần thoại”
  1. SINGAPORE – “Đảo quốc sư tử”

Với khoảng cách địa lý rất gần với Việt Nam, Singapore là một sự lựa chọn an tâm hơn cho các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, những tương đồng nhất định giữa hai nền quốc gia và môi trường học đa văn hoá với số lượng lớn các học sinh quốc tế là sự tích hợp hoàn hảo giúp các du học sinh nhí vừa “giảm sốc văn hoá”, vừa phát triển “độ nhạy văn hoá” – phẩm chất cần thiết của một công dân toàn cầu. Một điểm khác biệt của nền giáo dục Singapore so với các quốc gia khác là lộ trình học tập được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Sau khi hoàn thành chương trình học lớp 10, học sinh chỉ tốn thêm ba năm để lấy bằng đại học, hơn nữa, tổng mức học phí cho ba năm chỉ từ 800 triệu. Theo đó, khi các bạn cùng trang lứa vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, các du học sinh Singapore đã có thể nhanh chóng cọ xát và học hỏi trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

SINGAPORE – “Đảo quốc sư tử”
SINGAPORE – “Đảo quốc sư tử”

Vậy lựa chọn du học nước nào là tốt nhất ?

Lựa chọn điểm xuất phát vững vàng cho chuyến hành trình vươn ra ngoài thế giới của các con không hề dễ dàng. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hỗ trợ phụ huynh trong quá trình vạch ra lộ trình học thích hợp cho các con. Quý độc giả cùng đừng quên đón đọc “Kỳ 3 – Kinh nghiệm chọn trường” để đúc rút những kinh nghiệm hữu ích về phương thức lựa chọn điểm đến phù hợp để sát cánh với các con trong suốt những năm học đầu ở xứ người nhé!

Để được cung cấp bức tranh toàn cảnh về du học sớm cũng như được tư vấn về lộ trình học tập phù hợp, Quý phụ huynh hãy liên hệ ngay với Tập đoàn tư vấn du học GSE tại đây

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?