Tin tức

Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 3 – Kinh nghiệm chọn trường)

Các bậc phụ huynh hẳn đã có đã quan điểm nhất định về lý do du học sớmphương thức lựa chọn quốc gia du học. Kỳ này sẽ tập trung vào vấn đề thứ 3 mà các bậc phụ huynh cần xem xét, đó là kinh nghiệm chọn trường du học.

Kinh nghiệm lựa chọn trường du học
Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 3 – Kinh nghiệm chọn trường) 3

Tại nơi xứ người, trường học chính là tổ ấm mở rộng vòng tay che chở cho những chú chim xa đàn hẵng còn non nớt. Giữa hàng trăm ngàn mái nhà ở khắp nơi trên thế giới, đâu mới là trạm dừng chân thích hợp với những du học sinh nhí? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi chọn trường cho các con.

Tỷ lệ chuyển tiếp thành công lên các trường đại học lớn

Một trong những lý do khiến các bậc phụ huynh quyết tâm cho con đi du học sớm là gia tăng cơ hội được nhận vào những trường đại học danh tiếng trên thế giới của các con. Chính vì thế, khi tìm hiểu về các trường trung học, các bậc phụ huynh nên nghiên cứu về tỷ lệ chuyển tiếp thành công lên các trường đại học danh giá của những cơ sở đào tạo này.

Tỷ lệ học sinh quốc tế và Việt Nam

Nền văn hoá phương Đông luôn răn dạy lớp lớp thế hệ rằng so với một chiếc đũa đơn lẻ, một bó đũa có sức mạnh vượt trội hơn hẳn. Cũng vì lẽ đó, đối với nhiều bậc phụ huynh, một ngôi trường có tỷ lệ học sinh Việt Nam tương đối sẽ là điểm tựa vững chắc nâng đỡ bước chân của những du học sinh nhí trong những ngày đầu xa nhà. Cũng có không ít bậc cha mẹ coi du học là cơ hội để các con bứt phá khỏi vùng an toàn, dần thích nghi với môi trường bản địa và làm quen với những nền văn hoá khác.

Tuy nhiên, tâm lý của một số du học sinh nhí có thể chưa đủ vững vàng để giải bài toàn khó này. Vì thế, các bậc phụ huynh nên lựa chọn trường học có tỷ lệ học sinh Việt Nam phù hợp với dự định của bản thân và sức bền tinh thần của con trẻ.

Tỷ lệ sinh viên quốc tế du học
Tỷ lệ sinh viên quốc tế du học

Đau đầu cùng bài toán chi phí

Tuy nói, đầu tư cho giáo dục là một “hạng mục” đầu tư cần thiết và thông minh, các bậc phụ huynh cũng nên đầu tư ở mức độ hợp lý và xét đến khả năng thu hồi vốn. Ví dụ, nếu muốn các con tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhưng có phần đắt đỏ của Anh Quốc, các phụ huynh có thể lựa chọn những trường trung học phổ thông nằm ở các tỉnh thành có chi phí sinh hoạt dễ chịu hơn thay vì cho các con theo học tại các thành phố lớn như London hay Manchester. Ngoài ra, tìm kiến những chương trình học bổng cũng là một nhân tố quan trọng.

Để rút ngắn thời gian lên kế hoạch và tính toán chi tiết bài toán chi phí du học, hãy liên lạc ngay với tư vấn du học GSE ngay hôm nay qua số điện thoại 024 3771 3561 (Hà Nội) và 028 3820 7759 (TPHCM).

Chương trình giảng dạy thực tiễn

Thị trường lao động luôn luôn ưu tiên những ứng viên sở hữu cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Điều đó có nghĩa là, các con cần được tiếp xúc với nền giáo dục toàn diện ngay từ độ tuổi nhỏ. Để làm được điều này, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những trường học với chương trình học tích hợp đào tạo các môn học thực tế và các kỹ năng mềm.

Cuộc sống sinh viên du học
Cuộc sống sinh viên du học

 

Kinh nghiệm đối với học sinh quốc tế

Những trường trung học được coi là có kinh nghiệm với học sinh quốc tế là những trường có tỷ lệ học sinh quốc tế nhất định và có những sáng kiến hỗ trợ “những chú chim xa đàn” thích nghi với môi trường bản địa. Những yếu tố như đội ngũ nhân viên hỗ trợ học sinh quốc tế chuyên nghiệp hay các chương trình định hướng cho du học sinh cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống xa nhà của các con.

 Cơ hội trải nghiệm giành cho sinh viên quốc tế

Tuổi học trò trôi nhanh tựa như cơn mưa rào. Hãy lựa chọn một ngôi trường mang lại cho các con nhiều trải nghiệm để các con tận hưởng tối đa quãng thời gian quý giá này. Những trải nghiệm này có thể là cơ hội tham gia những hoạt động ngoại khoá, thăm thú những vùng đất mới hay hoà mình vào môi trường đa văn hoá. Ví dụ, trường trung học Mount Mauganui (New Zealand) luôn khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động như biểu diễn nghệ thuật, chơi thể thao, trao đổi văn hoá…, tạo ra sự cân bằng giữa học – chơi cho con trẻ.

Cuộc sống sinh viên khi đi du học
Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 3 – Kinh nghiệm chọn trường) 4

Các yếu tố ngoại sinh

Bên cạnh những yếu tố nội tại, những yếu tố ngoại sinh cũng cần được các bậc phụ huynh cân nhắc. Du học không chỉ gói gọn trong không gian học tập bên trong trường học mà còn mở rộng ra toàn bộ thế giới bên ngoài. Mỹ, Úc hay Canada đều là những quốc gia lớn với nhiều thành phố. Mỗi thành phố lại có mức độ phát triển khác nhau với những ưu điểm khác nhau.

Ví dụ, tỉnh bang New South Wales (Úc) – nơi tập trung những thành phố năng động và an toàn nhất xứ sở chuột túi như Sydney hay Newcastle có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc với nhiều bậc phụ huynh, hay tiểu bang Arizona (Mỹ) – một trong mười tiểu bang hạnh phúc nhất ở Mỹ nổi tiếng với sự pha trộn hoàn hảo giữa nét đẹp hoang sơ và những đô thị hiện đại. Chính bởi sự khác biệt giữa các thành phố, các bậc phụ huynh cần lưu tâm đến những yếu tố cơ bản như thời tiết, tỷ lệ tội phạm, số lượng người dân nhập cư,… để đưa ra một quyết định phù hợp.

Bạn không phải đưa ra quyết định này một mình

Chọn quốc gia, chọn trường du học không phải là những quyết định đơn giản và nhanh chóng. Nhưng bạn không nhất thiết phải đi một mình trên con đường này.Với kinh nghiệm xử lý hàng ngàn hồ sơ du học, GSE không chỉ hỗ trợ bạn lựa chọn trường lộ trình du học phù hợp với con trẻ mà còn giúp bạn “nhẹ gánh” trong công đoạn chuẩn bị hồ sơ.

Để được cung cấp bức tranh toàn cảnh về du học sớm cũng như được tư vấn về lộ trình học tập phù hợp, Quý phụ huynh hãy liên hệ ngay với Tư vấn du học GSE tại đây:

VP Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (024) 3771 3561 | 09 2 363 5656 | Email: hanoi@gse.edu.vn
VP Hồ Chí Minh: Tầng 11, Tòa Nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (028) 3820 7759 | 09 3 499 9329 | Email: hochiminh@gse.edu.vn
www.gse.edu.vn

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?