Tin tức

Các “Mẹo” chọn trường đại học phù hợp cho bạn

Bạn nghĩ khoảng thời gian học phổ thông là tuyệt vời nhất? Một số người cho rằng giai đoạn bước vào đại học mới mở cho họ những cánh cửa tự do và độc lập, những cơ hội tiếp thu kiến thức mới mẻ và hấp dẫn, được mở rộng các mối quan hệ mới. Có thể nói đại học được coi như là “nghi thức trưởng thành” của các bạn trẻ. Nhưng làm thế nào để chọn được ngôi trường đại học phù hợp với bạn? GSE sẽ gợi ý một số Mẹo giúp bạn nhé.

1. Nghiên cứu thông tin trên mạng

Có hàng ngàn học viện trên thế giới đưa ra những cơ hội và trải nghiệm khác nhau. Bạn có thể thấy một môn học có thể được đặt nhiều cái tên khác nhau giữa các trường đại học. Vì vậy, việc chọn được nơi phù hợp đáp ứng với mối quan tâm, mục tiêu và hoàn cảnh của bạn cũng là việc khá nan giải.

Nghiên cứu về các trường đại học còn mang tính chất phê phán. Bạn có thể đưa ra những đánh giá dựa trên sự tương thích của bạn và trường đại học. Chọn được trường đại học phù hợp với mình ngay từ ban đầu thì bạn không cần mất công chuyển trường dở dang. Để làm được điều đó, đừng bỏ qua hai bước sau:

  • Tập trung vào nghiên cứu các yếu tố cụ thể được liệt kê trong bài viết này.
  • Đưa ra kết luận dựa trên những gì bạn tìm được về môn học và lĩnh vực mà bạn muốn học.

Các nguồn thông tin:

Website hoặc mạng xã hội của hiệp hội sinh viên tại trường, các bài viết của cựu sinh viên và sinh viên, những tin tức mới đây về trường, hỏi thăm các nhân viên quản trị hoặc các nhà tư vấn giáo dục.

chon truong dai hoc 01
2. Cấu trúc khoá học và nội dung khoá học

Học thuật nên là sự ưu tiên hàng đầu. Khi bạn đã quyết định được khoá học và xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, hãy xem qua các tiêu chí dưới đây:

Nội dung khoá học

Những môn học nào phù hợp với mong muốn và định hướng nghề nghiệp của bạn? Chương trình giảng dạy có linh động không? Bạn có thể học những môn khác trong năm học không?

Phương pháp giảng dạy

Có nhiều bài giảng lý thuyết, hướng dẫn cá nhân, những khoá học dựa trên thực tế hay các tiết thí nghiệm hay không? Chương trình chủ yếu dựa trên lý thuyết hay thực hành? Các bài tập dựa trên làm việc nhóm hay cá nhân? Phương pháp giảng dạy có phù hợp với phong cách học của bạn không?

Các loại bài kiểm tra

Những bài đánh giá học tập thuộc dạng nào? Kiểm tra viết, kiểm tra thực hành, thuyết trình, bài luận, thực tập hay kết hợp tất cả những cái trên?

Ngoài ra, hãy xem xét những khoá học có cơ hội thực tập hay du học không.

3. Địa điểm và khu vực của trường đại học

Điều này cũng khá quan trọng vì bạn sẽ học và sống tại khu vực trường trong ít nhất 3 năm. Hãy tìm hiểu các đặc điểm như khoảng cách từ nhà tới trường, thời tiết, chi phí sinh hoạt, văn hoá, an ninh từng vùng.

Việc học của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bị tác động bởi các điều kiện xung quanh. Vì vậy, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chọn khu vực.

Khoảng cách

Bạn sẵn sàng ở xa gia đình? Đó cũng là điều cần cân nhắc. Hiển nhiên rằng bạn sẽ được gặp và kết bạn với những người mới tại trường đại học. Nhưng sau vài tháng, bạn có thể sẽ cảm thấy nhớ nhà hơn bao giờ hết.

Bạn đang mong muốn trải nghiệm các nền văn hoá và lịch sử khác nhau? Nếu bạn chọn học tại Việt Nam hay du học, hãy luôn tính toán kỹ về chi phí sinh sống từng vùng cũng như chi phí quay về nước nhé.

Nơi ở

Bạn muốn ở ký túc xá trường hay ở ngoài ?

Các trường đại học với khuôn viên rộng sẽ có những khu học tập khép kín để giúp sinh viên tập trung ôn bài. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng mang lại cảm giác cô lập, thậm chí là chật chội.

Tại một số trường học, bạn có thể tìm thấy những cửa hàng, quán ăn hay các nơi sinh hoạt chung,…
Đặc biệt, có nhiều cửa hàng thuộc khuôn viên trường còn tạo cơ hội việc làm thêm cho sinh viên.

chon truong dai hoc 02

4. Xem xét các điều kiện phụ

Ở trường đại học không chỉ có mỗi việc học mà bạn còn có thể làm những thứ ý nghĩa khác.

Hoạt động ngoại khoá

Hãy chắc chắn rằng trường đại học tương lai của bạn có những cộng đồng sinh viên năng nổ và các hoạt động giải trí sôi nổi bằng cách theo dõi các đội thể thao, nhóm xã hội hay các câu lạc bộ. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về các sự kiện đã từng được tổ chức bởi hiệp hội sinh viên.

Nếu bạn không quá yêu thích điều gì để lựa chọn giữa các đại học, bạn có thể xem xét về khía cạnh xã hội và giải trí tại các khu vực để quyết định. Trên thực tế, hoàn thành việc tham gia các hoạt động ngoại khoá để phát triển bản thân cũng có thể giúp ích cho CV của bạn sau này.

Cơ sở vật chất

Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian trong thư viện trường nên hãy cân nhắc thử nhé. Đó có phải là nơi thoải mái để học tập không? Nguồn sách tham khảo hoặc tài liệu online có đa dạng và phong phú không? Ở đó có các quán cà phê 24/7 dành cho các “cú đêm” (night owls) hay các “chú chim sớm” (early birds) không?

Ngoài ra, hãy nghiên cứu các cở sở vật chất khác như phòng gym, trung tâm y tế, các đội hỗ trợ khẩn cấp 24/7, các trung tâm tư vấn tâm lý. Những điều này có thể sẽ giúp ích cho bạn, đặc biệt là trong các giai đoạn Stress vì việc học.

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình thực tập hưởng lương & học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2021 – 2022.

Để được tư vấn lộ trình du học và lựa chọn trường đại học phù hợp trong năm 2021-2022, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số hotline 1900 72 11 hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?