Tin tức

Chính phủ Anh công bố Hệ thống tính điểm định cư chính thức 2020

Nối gót Úc, Canada, New Zealand và nhiều quốc gia khác, Bộ Nội vụ Anh công bố thang điểm định cư cho sinh viên quốc tế, chính thức có hiệu lực từ tháng 1 năm 2021. Đây là một trong những kết quả tất yếu của cuộc chia tay lịch sử giữa Anh và Liên Minh Châu Âu vào đầu tháng 2 năm nay. 

Tổng quan về hệ thống tính điểm định cư mới của Anh

Tất cả các sinh viên quốc tế và những người lao động tay nghề cao có mong muốn trở thành thường trú nhân của Anh sẽ phải đạt mức điểm 70 tính theo thang điểm này. Công bố chính thức của chính phủ như sau “Sinh viên quốc tế có thể đạt mức điểm theo yêu cầu nếu chứng minh được năng lực tiếng Anh, khả năng tài chính và nhận được thư mời nhập học của một cơ sở đào tạo được chính phủ công nhận”. 

Đối với những lao động có tay nghề, trước hết các ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu sau đây (1) nhận được thư tuyển dụng từ một tổ chức được chính phủ công nhận, (2) công việc phù hợp với kỹ năng, bằng cấp, (3) năng lực tiếng Anh tốt. Đây là những đề mục “không thể quy đổi”. Nói cách khác, tất cả các ứng viên bắt buộc phải đáp ứng những yêu cầu này.

[wpdatatable id=3 table_view=regular]

Về mức thu nhập, ứng viên có mức thu nhập từ £25,600/năm sẽ được cộng 20 điểm. Đáng lưu ý, mức thu nhập được đề xuất ban đầu là £30,000/năm. Điều này có nghĩa là, nếu đáp ứng được 3 điều kiện “không thể quy đổi” kể trên và có mức thu nhập từ £25,600/năm, người lao động sẽ được cấp visa làm việc tại Anh. 

Các ứng viên cũng có thể được cộng thêm điểm nếu có bằng Tiến sĩ chuyên ngành liên quan đến công việc hiện tại hoặc liên quan đến STEM, và tìm được việc làm trong lĩnh vực thiếu thốn nhân lực, cho dù thu nhập không đạt mức £25,600/năm. Đây là những đề mục “có thể quy đổi”. Ví dụ, ứng viên đáp ứng 3 điều kiện “không thể quy đổi” (50 điểm), có mức thu nhập £20,480-23,039/năm (0 điểm) và có bằng tiến sĩ chuyên ngành STEM (20 điểm), vẫn được cấp visa làm việc tại Anh. 

Chính phủ Anh công bố Hệ thống tính điểm định cư chính thức 2020
Chính phủ Anh công bố Hệ thống tính điểm định cư chính thức 2020

Lộ trình định cư mới cho sinh viên quốc tế

Mới đây, sự ra đời của chương trình Visa 2 năm sau tốt nghiệp đã mở ra một lộ trình định cư mới cho sinh viên quốc tế. Theo đó, chính sách này sẽ áp dụng cho sinh viên hoàn thành chương trình cử nhân hoặc cao hơn và sở hữu Visa Tier 4 vào thời điểm đăng ký chương trình Visa này. 

Sinh viên quốc tế được phép ở lại Anh và làm việc/tìm việc ớ bất cứ trình độ nào trong vòng 2 năm sau tốt nghiệp. Lộ trình này sẽ chính thức được bắt đầu vào mùa hè năm 2021. Sinh viên tốt nghiệp vào mùa hè năm 2021 trở đi sẽ có thể lựa chọn con đường định cư này và bắt đầu thu thập đủ 70 điểm theo thang đo điểm định cư mới của Bộ Nội vụ.

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?