Tin tức

Chính phủ New Zealand hỗ trợ sinh viên quốc tế giữa thời điểm dịch Covid-19

Giữa mùa dịch Covid-19, chính phủ New Zealand đã có nhiều chính sách nhất quán và thiết thực hỗ trợ hết mức cho du học sinh quốc tế đang theo học ở quốc đảo này.

Giải tỏa mối lo về visa và hỗ trợ tài chính

Trước tình trạng dịch bệnh căng thẳng, New Zealand buộc phải thi hành nhiều biện pháp phong tỏa trong phạm vi cả nước, người dân được yêu cầu ở trong nhà nhiều nhất có thể và dừng các hoạt động không thiết yếu.

Các tổ chức như Cơ quan Di trú cũng phải tạm thời đóng cửa khiến một bộ phận du học sinh tại đây lo lắng về vấn đề không kịp gia hạn visa.

Chính phủ đã cho phép tất cả các trường hợp visa hết hạn từ ngày 1/4/2020 đến ngày 9/7/2020 sẽ được tự động gia hạn visa đến ngày 25/9/2020, đảm bảo về vấn đề lưu trú hợp pháp của các du học sinh.

Chính phủ New Zealand hỗ trợ sinh viên quốc tế giữa thời điểm dịch Covid-19
Chính phủ New Zealand hỗ trợ sinh viên quốc tế giữa thời điểm dịch Covid-19

New Zealand cũng là một trong những nước sớm đưa ra gói hỗ trợ tài chính cho người dân, và các sinh viên quốc tế cũng được hưởng quyền lợi này.

Tại đây, các sinh viên được đi làm bán thời gian để tăng trải nghiệm cuộc sống, nên với những học sinh, sinh viên (HSSV) đang đi làm và đáp ứng các điều kiện nhận hỗ trợ, mức trợ cấp là 580 NZD nếu làm trên 20 giờ/ tuần, và 350 NZD nếu làm dưới 20 giờ/ tuần. Sinh viên đang làm trong những ngành thiết yếu như siêu thị, nhà thuốc có thể làm trên 20 giờ/ tuần nếu muốn.

Mặt khác, trước các quan ngại về khả năng học sinh có thể mắc bệnh Covid-19 khi đang theo học tại đây, chính phủ New Zealand xác nhận sẽ chi trả tất cả chi phí điều trị và có những hướng dẫn chi tiết về các đường dây nóng để HSSV nhận hỗ trợ khi cần.

Cổng thông tin NauMai NZ

NauMai NZ là website được lập dành riêng cho HSSV quốc tế tại New Zealand. Trong bối cảnh Covid-19, Naumai NZ chia sẻ rất nhiều thông tin và nguồn tham khảo hữu ích giúp hỗ trợ về mặt tinh thần trong trường hợp học sinh có dấu hiệu lo âu, căng thẳng hoặc suy nghĩ tiêu cực vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mới đây, các video về những chia sẻ thú vị của du học sinh về các ý tưởng để biến thời gian ở nhà trở nên vui tươi, bổ ích hơn đã được đăng tải trên NauMai NZ, trở thành nguồn cảm hứng và động viên cho nhiều HSSV quốc tế tại đây.

Hỗ trợ tại sân bay

Trong suốt thời gian phong toả, New Zealand hỗ trợ tận tình các học sinh, sinh viên di chuyển bằng máy bay, dưới sự kiểm tra y tế chặt chẽ theo quy định.

Do các chuyến bay chỉ được thực hiện ở hai sân bay lớn là Auckland và Christchurch, nhiều học sinh, sinh viên phải di chuyển hàng giờ đồng hồ để đến sân bay, trong đó có cả những em học sinh dưới 18 tuổi, nên sự hỗ trợ cho các em trong thời gian chờ ở sân bay và đảm bảo các em an toàn cho đến khi máy bay cất cánh là cực kỳ cần thiết.

new zealand ho tro covid 02

Tina Hartung, chuyên viên của tổ chức Aotearoa Education Consultants, cho biết trong tuần qua cô đã hỗ trợ hơn 100 em học sinh ở sân bay Christchurch: “Chúng tôi làm việc với nhân viên sân bay để các em được xếp hàng ưu tiên khi làm thủ tục, đảm bảo tất cả lên máy bay an toàn, đồng thời liên tục cập nhật tình hình cho nhà trường, gia đình homestay và phụ huynh của các em”.

Đội ngũ OKNZ tại Auckland cũng có “nhiệm vụ đặc biệt” tương tự khi hỗ trợ nhóm các học sinh trung học (bé nhỏ nhất 11 tuổi) trong một chuyến bay đêm.

Không để bất cứ em nhỏ nào bị lạc hay tiếp xúc gần với người ngoài giữa hơn 700 hành khách tại sân bay Auckland, nhóm hỗ trợ còn chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, nước uống để các bé không bị đói trong thời gian chờ đợi vì các quầy ăn uống tại sân bay đều đã đóng cửa.

Nhiều học sinh đã tỏ ra buồn bã, và tiếc nuối, mong muốn trở lại với thầy cô, bạn bè khi đại dịch qua đi. Các thành viên trong nhóm hỗ trợ phải không ngừng dỗ dành và động viên để các em nguôi ngoai.

Những chính sách và hành động thiết thực này là một phần trong các nỗ lực của chính phủ New Zealand nhằm đảm bảo cho học sinh có sự quan tâm đúng mực trong giai đoạn thử thách hiện nay.

Nguồn: dantri.com.vn

https://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/chinh-phu-new-zealand-ho-tro-toi-da-sinh-vien-quoc-te-giua-dich-covid-19-20200424172728381.htm

Du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của +1.000 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Ai-len, Hà Lan, Singapore với các chương trình học bổng siêu hấp dẫn cho năm học 2020-2021.

Để được tư vấn lộ trình du học phù hợp trong năm 2020-2021, các quý phụ huynh và HSSV có thể liên hệ qua số điện thoại: 024 3771 3561 | 092 3635656 (Hà Nội) và 028 3820 7759 | 0934 999 329 (TPHCM) hoặc điền thông tin liên hệ của mình tại đây để các chuyên gia tư vấn của chúng tôi liên lạc ngay với các bạn:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?