Tin tức

Cơ hội nào mở ra khi lựa chọn du học Canada sau dịch bệnh năm 2021 (P.2)

Tiếp nối với câu chuyện phân tích tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới các quốc gia trên toàn giới ở phần trước, bài viết dưới đây, chúng ta sẽ nhìn nhận về một số ưu điểm khi lựa chọn du học tại thời điểm sau dịch bệnh, đặc biệt tại Canada năm 2021 này.

Đại dịch bệnh Covid-19 lần này đã ảnh hưởng rất lớn tới du học sinh Ấn Độ, khách quan mà nói sẽ tạo ra không gian việc làm cho du học sinh các nước trong hai năm nữa. cụ thể:

du hoc canada 2021 03

So sánh tình hình phòng chống dịch bệnh giữa các nước 

Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế tốt ở các nước có lượng du học sinh đông tại Canada như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật bản. Trong khi đó các nước Ấn Độ, Mỹ , Brazil và Iran lại có số ca nhiễm gia tăng chóng mặt, đặc biệt là Ấn Độ hiện đã vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid 19 vào ngày 17/07/2020, và được dự đoán có khả năng số ca nhiễm sẽ vượt Mỹ trong tương lai gần.

So với người hàng xóm Mỹ hay các quốc gia Châu Âu về công tác chống dịch lần này, thì Canada là quốc gia được dánh giá tốt nhất về hành động tích cực và hiệu quả, dịch bệnh ở Canada đã được khống chế nhanh chóng, hiện chỉ còn khoảng 200 ca nhiễm mới mỗi ngày. Do vậy, sau khi dịch bệnh qua đi, Canada sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại cho sinh viên Việt Nam và các nước phòng chống dịch tốt, đồng thời sẽ tạm hoãn mở cửa cho các nước dịch bệnh còn hoành hành như Ấn Độ, Brazil, Iran và Mỹ, Canada chỉ mở cửa thực sự khi dịch bệnh ở các nước này đã được khống chế hoàn toàn.

Hiện số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày ở Ấn Độ tăng chóng mặt và vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch, từ nay tới thời điểm số lượng giảm mạnh và có thể khống chế hoàn toàn được như Canada chí ít cũng cần 01 năm. Do vậy, học sinh Việt Nam đi du học Canada trong năm nay, thì thời điểm bạn tốt nghiệp sẽ bớt cạnh tranh hơn so với sinh viên Ấn Độ và các nước chưa kiểm soát tốt trận đại dịch này.

Phân tích tình hình đối với du học sinh các nước học tập tại Canada năm 2021

Trong lúc này, tình hình của du học sinh Ấn Độ ở Canada hiện thế nào? Đa phần sinh viên Ấn Độ du học Canada thường phụ thuộc chính vào nguồn thu nhập đi làm thêm trong lúc học để trang trải học phí và sinh hoạt phí, thời buổi bình thường không dịch bệnh thì đây chính là ưu thế kinh nghiệm việc làm giúp sinh viên Ấn Độ dễ dàng kiếm việc hơn sau khi tốt nghiệp và tiến tới định cư.

Nhưng trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, thì đây lại là nỗi nhức nhối đối với sinh viên Ấn Độ. Nhiều hàng quán, khu du lịch, cửa hàng bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, đây cũng chính là những ngành nghề mà du học sinh Ấn Độ hay làm bán thời gian trong lúc theo học tại Canada. Vì vậy mà du học sinh Ấn Độ mất đi nguồn thu nhập chính, gặp nhiều khó khăn trong việc đóng học phí cho năm học tiếp theo, nhiều học sinh đã phải ngừng việc học. Các trường Đại học tuyển sinh Ấn Độ đông đang phải đối mặt với việc cắt giảm nhân lực, bởi lượng sinh viên giảm đột biến vì nhiều sinh viên Ấn Độ mới không nhập cảnh được, trong khi sinh viên đang theo học tại trường lại thôi học vì vấn đề tài chính.

du hoc canada 2021 01

Khi phân tích sự việc, không đơn giản chỉ nhìn vào bề mặt cái mọi người đều đang thấy, mà phải đi sâu để nhìn thấy cả những đổi thay bên trong. Cũng như không chỉ nhìn vào tổng quan thị trường việc làm ở Canada, mà ta phải phân tích được đối thủ cạnh tranh với mình như thế nào. Thực tế ngoài cạnh tranh với Ấn Độ, du học sinh Việt tại Canada còn phải cạnh tranh với du học sinh Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran & Brazil tại thị trường việc làm Canada. Nhưng dịch bệnh tại Iran & Brazil còn rất nghiệm trong, Brazil đã chạm mốc hơn 2 triệu ca nhiễm và đang đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Còn Trung Quốc tuy khống chế dịch tốt, nhưng do mâu thuẫn trong quan hệ thương mại lẫn chính trị, khả năng visa du học cho quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ bị hạn chế. Do vậy lượng du học sinh từ những quốc gia này vào Canada trong năm nay sẽ giảm mạnh. Không khó để hình dùng, trong 2 năm tới học sinh trong các trường Đại học/Cao đẳng của Canada chủ yếu sẽ là du học sinh đến từ các nước ngăn chặn dịch tốt, và như vậy khi tốt nghiệp ra trường cũng đỡ áp lực hơn trong việc cạnh tranh công việc với sinh viên quốc tế từ các nước.

Cơ hội nào mở ra đối với thị trường việc làm tại Canada năm 2021

Hiện đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu như dự định của bạn là du học Canada và tìm kiếm cơ hội lâu dài sau khi tốt nghiệp tại Canada, thì hãy nhanh tay lên. Lưu ý là người khác có thể chờ đợi, còn bạn thì không!

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam công bố tình hình việc làm Quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020, nước ta có 1,4 triệu người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm và khoảng 900 ngàn người thất nghiệp. Những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học trong năm nay dự đoán sẽ gặp phải nhiều áp lực khi tìm việc.

Vì vậy phương án đi du học Canada cho bậc học Thạc sĩ hay chương trình sau đại học, nâng cao năng lực Anh ngữ, lấy Biểu đồ ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ ngày 20/07/2020 theo Worldometer bằng cấp quốc tế, tìm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, sau đó có thể lựa chọn định cư Canada hoặc về Việt Nam phát triển sự nghiệp sẽ là kế hoạch lý tưởng trong lúc này.

Tuy hiện Canada vẫn chưa cho phép nhập cảnh, nhưng ngày 14/07/2020 Cục di trú Canada đã ban hành chính sách mới cho phép sinh viên bên ngoài lãnh thổ Canada đăng ký học online kỳ mùa Thu 2020, đồng thời khẳng định việc học online 50% thời lượng chương trình không ảnh hưởng đến việc cấp phát giấy phép đi làm (PGWP) sau này. Ngoài ra, chính sách còn thể hiện sự linh động của Cục Di trú khi xét duyệt visa du học theo hai bước cho những hồ sơ xin visa nộp trước ngày 15/09/2020 và cho phép bổ sung giấy khám sức khoẻ, Lý lịch tư pháp cũng sinh trắc học ở bước 2.

Trường hợp học sinh chưa đủ IELTS, có thể xin thư nhập học điều kiện của trường Đại học/Cao đẳng Canada, bắt đầu khoá tiếng Anh online trước trong khi chờ đợi kết quả visa. Khi Canada mở cửa trở lại thì bạn có thể bay sang Canada để bước tiếp trang mới quan trọng của cuộc đời.

Đối với trường hợp đã tốt nghiệp Đại học nhiều năm hoặc học sinh lớn tuổi thì tỉ lệ đậu visa thường không cao, vì những đối tượng này thường bị hoài nghi mục đích học tập không thuyết phục. Nhưng với chính sách visa mới này tin chắc khả năng cấp visa sẽ cao hơn nhiều, vì học sinh sẽ bắt đầu khoá học online trước khi được bay sang Canada, qua đó cũng thể hiện việc học nghiêm túc hơn để chứng minh được mục đích học tập rõ ràng.

du hoc canada 2021 02

Phân vân hay lựa chọn tiến bước tới Canada để du học trong năm 2021?

Trường hợp quyết định lựa chọn du học Canada trong kỳ học năm tới hoặc sớm hơn, ICEAP Toronto sẵn sàng đồng hành cùng bạn để mang đến nhiều chương trình học từ bậc Trung học, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ tại Canada.

Đối tượng học sinh chưa đạt đủ điểm IELTS để vào khoá chính, ICEAP Toronto có chương trình tiếng Anh online, và với chính sách visa mới này, việc học online trước khi bay sang Canada cũng góp phần thuyết phục hơn về mặt visa du học. Để khi Canada mở cửa cho phép nhập cảnh, là bạn đã hoàn thành khoá tiếng Anh và vào thẳng khoá chính tại Canada!

Tư vấn du học GSE – Đại diện tuyển sinh chính thức của trường ICEAP Toronto Canada và 1000+ các trường đại học, cao đẳng và trung học tại Hà Lan, Anh Quốc, Ireland, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về du học Canada năm 2021, vui lòng liên hệ tới các chuyên gia của Tư vấn du học GSE tại số hotline 1900 7211 hoặc điền thông tin vào form dưới đây:

Tư vấn du học GSE

Công ty Dịch vụ Giáo dục Toàn cầu (tên viết tắt: GSE), được thành lập vào năm 2009 bởi các cựu du học sinh Anh Quốc, là một trong những thương hiệu uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn du học và đào tạo với mạng lưới văn phòng ở tại Việt Nam, Úc và Anh Quốc. GSE chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học khách quan và trung thực tại các nước nói tiếng Anh, và khu vực Bắc Á.

Bạn muốn đi du học ?